BMW chi 4,2 tỷ USD thâu tóm liên doanh tại Trung Quốc

Đây sẽ là hãng xe quốc tế Thứ nhất nắm quyền kiểm soát ở liên doanh ở Trung Quốc…

Nhà sản xuất ôtô Đức BMW ngày 11/10 cho biết sẽ chi 3,6 tỷ Euro (4,2 tỷ USD) để thâu tóm quyền kiểm soát ở liên doanh của mình ở phân khúc Trung Quốc. Đây là hãng xe quốc tế Thứ nhất mở phân phối thương vụ kiểu này kể từ khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ dỡ bỏ giới hạn quyền có của nhà sản xuất ôtô nước ngoài ở phân khúc này hồi đầu năm, CNN cho biết.

Theo thoả thuận có đối tác Trung Quốc Brilliance China Automotive Holdings, BMW sẽ tăng cổ phần của mình ở liên doanh từ 25% lên 75%. Thương vụ này chuẩn bị đã đi vào vận hành vào năm 2022, khi Trung Quốc chính thức dỡ bỏ giới hạn về có của doanh nghiệp nước ngoài trong vận hành sản xuất ôtô.

Động thái này sẽ giúp BMW thâm nhập sâu hơn vào phân khúc ôtô lớn nhất địa cầu và chống lại những tác động của thuế quan và xung đột thương mại.

Trong năm ngoái, BMW đã phân phối ra 560.000 ôtô ở Trung Quốc, nhiều hơn phân khúc Mỹ và Đức cùng lại. Tuy nhiên, việc kinh doanh của hãng này đối mặt có nguy cơ lớn khi Bắc Kinh áp thuế quan mới lên ôtô Mỹ hồi tháng 7 nhằm trả đũa lại động thái áp thuế có hàng chục tỷ USD lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ.

BMW đã gắng sức chuyển giá thành của mhững loại thuế tăng thêm sang cho bạn bằng mhữngh tăng giá phân phối mhững dòng xe SUV nhập khẩu vào Trung Quốc từ Mỹ – nơi có nhà máy lớn nhất của hãng. Hồi tháng 9, doanh nghiệp này cũng đưa ra cảnh báo lợi nhuận giảm có lý do 1 phần là “những xung đột thương mại quốc tế tiếp diễn”.

“Chúng ta đang bước vào 1 kỷ nguyên mới”, Harald Krueger, CEO của BMW nói trong 1 phát biểu ở Trung Quốc ngày 11/10. “Trung Quốc đang mau chóng trở thành cơ sở sản xuất và phát triển quan trọng cho mhững dòng xe sử dụng năng lượng mới của BMW”.

Nằm trong thương vụ trên, BMW cho biết sẽ đầu tư 3 tỷ Euro (3,5 tỷ USD) để xây nhà máy mới và nâng cấp mhững cơ sở giai đoạn này ở Thẩm Dương, Liêu Ninh, Trung Quốc. Công ty này cho biết sản lượng ở đấy sẽ đạt 650.000 chiếc vào đầu năm 2020.

BMW cũng phát triển 1 số dòng xe hybird (xe lai) cho phân khúc Trung Quốc và chuẩn bị bắt đầu xuất khẩu xe chạy điện hoàn toàn BMW iX3 từ nước này vào năm 2020.

Hãng này cũng đã hợp tới có hãng công nghệ Baidu của Trung Quốc trong 1 dự án ôtô tự lái.

Vào năm gần đấy, doanh số ôtô ở Trung Quốc đang sụt giảm mạnh, tạo ra thách thức nhiều hãng xe danh tiếng, vốn tùy thuộc vào tăng trưởng của phân khúc này. Tuy nhiên, Yale Zhang, giám đốc điều hành hãng giải đáp Automotive Foresight ở Thượng Hải, nhận định sự sụt giảm này là tạm thời. Bằng việc thâu tóm quyền kiểm soát ở liên doanh ở Trung Quốc, BMW sẽ có địa vị tốt hơn so có mhững đối thủ khi phân khúc tăng trưởng trở lại, ông Zhang cho biết.

“Việt Nam đang đi khá nhanh trên con các con phố từ xe đạp, xe máy tới BMW”

Theo Đức Anh

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *