“Bộ đôi quyền lực” đứng sau startup đắt giá nhất thế giới

Jean Liu và Cheng Wei là hai nhân vật đã dẫn dắt Didi Chuxing “hất cẳng” Uber ra khỏi phân khúc Trung Quốc vào năm 2016 …

Ứng dụng gọi xe danh tiếng Trung Quốc – Didi Chuxing hiện có tổng cộng 21 triệu đối tác lái xe và được cho là đã vượt qua Uber trở thành startup giá trị nhất địa cầu.

Theo CNN, Didi tuyên bố đã huy động được 4 tỷ USD trong đợt gọi vốn mới nhất và được định giá 56 tỷ USD. Đứng sau startup gọi xe đã đánh bại Uber ở phân khúc Trung Quốc là “bộ đôi trẻ tuổi quyền lực”: Jean Liu và Cheng Wei.

Jean Liu có xuất thân nhà nòi trong ngành công nghệ, là con gái của nhà sáng lập Lenovo.

Cô tốt nghiệp đại học Bắc Kinh chuyên ngành khoa học máy tính và có bằng thạc sĩ đại học Harvard. Sau khi tốt nghiệp, Liu làm việc cho Goldman Sachs trong 12 năm.

Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple từng viết về Liu – người hiện là chủ tịch của Didi: “Cô ấy có chung quan điểm có tôi rằng 1 vài doanh nghiệp có thể và nên làm việc không chỉ để kiếm lợi nhuận”.

Liu và đội ngũ của mình liên tục đánh giá 1 vài dữ liệu về quãng các con phố kết nối của mọi người, giống như 1 vàih 1 vài nhà hải dương học theo dõi thủy triều, để cải thiện dịch vụ của Didi.

Nhưng không chỉ là cỗ máy toàn con số, Liu còn có khả năng thương thuyết hoàn hảo, giúp có về khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Apple cho Didi. Đây chính là thương vụ góp phần giúp Didi “hất cẳng” Uber ra khỏi phân khúc đi chung xe Trung Quốc vào năm 2016.

Ngoài ra, Liu cũng tham dự tích cực trong cuộc chiến vượt qua 1 vài quy định của giới chức nước này đối có ngành công nghiệp đi chung xe.

Nhân vật quan trọng không kém khác của Didi Chuxing chính là nhà sáng lập Cheng Wei – người hiện là CEO của doanh nghiệp.

Wei thành lập Didi vào năm 2012, khi mới 29 tuổi và 4 năm sau đó thâu tóm trọn vẹn tài sản ở Trung Quốc của đối thủ Uber.

Tốt nghiệp đại học, Wei khởi đầu có địa điểm trợ lý giám đốc cho 1 doanh nghiệp massage chân và làm việc ở đấy trong 1 năm.

Năm 2005, Wei gia nhập Alibaba làm nhân viên phân phối hàng. Chỉ trong 6 năm, Wei đã leo lên làm quản lý khu vực của Alipay – trở thành người trẻ nhất giữ địa điểm này.

Năm 2013, Didi nhận được đầu tư từ Tencent, khơi mào cuộc chiến có đối thủ Kuaidi Dache do Alibaba “chống lưng”. Cả hai thi nhau “đốt tiền” vào 1 vài chiến dịch khuyến mại nhằm lôi kéo người dùng. Cuộc chiến kết vào năm 2015 bằng 1 thương vụ sáp nhập.

Hiện Didi Chuxing nhận được hỗ trợ từ cả 3 gã công nghệ khổng lồ của Trung Quốc – cũng là đối thủ của nhau gồm Tencent, Alibaba và Baidu.

Trong số 5 start-up đắt giá nhất địa cầu giai đoạn này, có 3 doanh nghiệp của Trung Quốc gồm Didi, hãng phone thông minh Xiaomi, và doanh nghiệp giao thực phẩm tận nhà Meituan-Dianping.

Từng tuyên bố ‘chung thủy’ có Uber nhưng cựu CEO Travis Kalanick lại đang rao phân phối 29 cổ phần cho Softbank

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *