Bỏ học y khoa để đi bán cá, người đàn ông này sau đó đã trở thành tỷ phú đôla

Bundrant đã trở thành tỷ phú có khối tài sản ước tính dao động 1,1 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg. Khối tài sản của ông tới chủ yếu từ lượng lớn cổ phần ở Trident Seafoods – đơn vị chuyên cung cấp cá Minh Thái, cá hồi, cá tuyết… cho phân khúc Mỹ.

Năm 1961, Chuck Bundrant khi đó là sinh viên năm nhất đại học, có 80 USD đã lái xe nửa vòng nước Mỹ tới Seattle để kiếm vài đồng lẻ từ việc phân phối cá. Từ đó đến nay, ông chưa bao giờ dừng việc này.

Chỉ có điều, hiện giờ Bundrant đã trở thành tỷ phú có khối tài sản ước tính dao động 1,1 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg. Khối tài sản của ông tới chủ yếu từ lượng lớn cổ phần ở Trident Seafoods – đơn vị chuyên cung cấp cá minh thái, cá hồi, cá tuyết… cho phân khúc Mỹ.

Vào đầu những năm 1980, ông đã thuyết phục được người Mỹ ăn và cuối cộng là thích thú có loại cá minh thái (Pollock) có giá trị thương phẩm cao, sau này loại cá này được coi là món giá chấp nhận được ở 1 số tiệm ăn nhanh. Hiện ở, Trident vẫn tiếp tục phân phối loại cá này cộng có cá hồi và cá tuyết cho 1 số chuỗi cửa hàng Costco và Safeway. Công ty này đã và đang hưởng lợi từ ý thức về sức khỏe cộng cái nhìn thiện cảm đối có hải sản.

Ông chủ Chuck Bundrant:

Theo Bloomberg, hiện Bundrant có 51% cổ phần của Trident. Năm ngoái, doanh nghiệp này đạt doanh thu 2,4 tỷ USD và được định giá dao động 2,1 tỷ USD. Trident hiện có 16 nhà máy chế biến và 41 tàu đánh cá và vẫn duy trì làm việc độc lập mà không gọi thêm vốn từ ngoại khu.

“Chúng tôi không trả lời 1 số ngân danh tiếng tư như những doanh nghiệp hải sản khác”, website của Trident cho biết. “Chúng tôi chỉ trả lời KH, 1 số ngư dân và nhân viên của mình”.

Năm 2013, Bundrant giao cho người con trai Joe giữ địa điểm CEO và không còn tham dự vào làm việc hoạt động mỗi ngày của doanh nghiệp. Theo người KH lâu năm Brent Paine, Giám đốc Hiệp hội Thương mại United Catcher Boats thì Bundrant là người “ưa mạo hiểm và luôn sẵn sàng cho những thời cơ”.

Câu chuyện của Chuck Bundrant được xem như 1 huyền thoại trong toàn ngành hải sản.

“Từ 1 người không biết gì về thuyền đánh cá, đánh bắt hay chế biến cua, cá hồi”, con trai Joe của Bundrant kể lại. “…cha tôi đã xem phim ‘North to Alaska’ (Mỏ vàng Alaska) và nghe nói rằng có thể kiếm tiền nhờ việc đánh bắt cá ở những vùng biển 1 sốh nhà chúng tôi cả nghìn dặm”.

Theo giới truyền thông Seattle và những tài liệu đăng tải trên website của Trident, Bundrant đã tạm dừng khóa học y khoa ở Tennessee để tới Seattle, và từ đó tới Vịnh Bristol ở Alaska – nơi ông ngủ bến tàu và làm mọi việc có thể để bắt đầu sự nghiệp.

Vài năm sau đó, vào năm 1973, Bundrant cộng hai ngư Kaare Ness và Mike Jacobson góp vốn và đóng 1 con tàu, dài hơn 40m và đặt tên là Billikin – đó chính là sự kiện 1 sốh tân cả ngành công nghiệp hải sản.

Thời điểm đó, phần nhiều ngư dân đánh bắt cua và phải có ngay về bến tàu, nơi 1 số doanh nghiệp chế biến sơ chế thịt rồi đưa ra chợ. Trong khi đó, Bundrant sở hữu cho Billikin nồi chế biến và thiết bị cấp đông ngay trên tàu, cho phép công nhân bảo quản cua khi vẫn còn lênh đênh trên biển.

Đầu những năm 1980, phân khúc cua bắt đầu suy giảm, Bundrant chọn lọc chuyển sang cá minh thái (Pollock) có giá trị thương phẩm cao. Cá minh thái khá phổ biến ở châu Á nhưng còn lạ lẫm có phân khúc Mỹ. Khi đó, Bundrant cho rằng 1 khi đã thử, người Mỹ đảm bảo sẽ thích vị cá này.

Vụ làm ăn Thứ nhất của ông là có có chuỗi cửa hàng Long John Silver. Để giành được hợp đồng cung cấp, ông đã gọi điện trước và phục vụ món cá này cho vị CEO của chuỗi nhà hàng đó. Vị CEO này sau đó cho biết ông rất thích cá tuyết này, mà không hề biết đó là cá minh thái. Câu chuyện này từng được kể lại trong 1 bài báo đăng trên tạp Evansville Business năm 2013.

Sau đó, Bundrant tiếp tục chinh phục 1 số chuỗi ăn nhanh McDonald’s và Burger King, cũng như 1 số cửa hàng phân phối lẻ như Costco, nơi sử dụng cá minh thái có chi phí rẻ hơn cho món sandwiches, cá chiên và món giả cua.

Liên tục tiếp cận được phân khúc phân phối lẻ rộng lớn đã giúp Trident trở thành doanh nghiệp hải sản lớn. Bundrant phát triển doanh nghiệp “từ A đến Z” – làm toàn bộ 1 số quy trình từ đánh bắt, chế biến và phân phối thành phẩm như cá hồi đóng hộp, thanh cá Minh Thái.

“Ông ấy cho rằng phải theo mô hình đó để có thể cung cấp số lượng lớn cho 1 số hãng phân phối lẻ và nhà hàng diện tích lớn”, David Fluharty, phó giáo sư ngành biển và môi trường của đại học Washington cho biết.

Trident cũng “bắt tay” có 1 số doanh nghiệp hải sản Mỹ kiến nghị đề nghị Quốc hội giúp hạn chế tranh đua ở nước ngoài. Với sự tác động của 1 số nghị sĩ, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật hạn chế vùng biển 1 số tàu cá nước ngoài được phép làm việc, từ 200 dặm ngoài khơi xuống còn 12 dặm.

Năm 1998, Quốc hội Mỹ cấm 1 số doanh nghiệp nước ngoài làm việc ở vùng giới hạn 200 dặm và buộc phải đăng ký ở Mỹ. Theo luật này, 1 số doanh nghiệp làm việc ở vùng biển này phải có ít nhất 75% có của người Mỹ.

“Một trong những người đứng sau đạo luật này là Bundrant”, ông Paine của Hiệp hội Thương mại United Catcher Boats cho biết. “Đây cũng chính là đòn bẩy giúp công việc kinh doanh của ông nở rộ”.

Hiện nay, Trident vẫn không ngừng lớn mạnh và được hưởng lợi nhờ chế độ ăn lành mạnh cộng ý thức sức khỏe càng ngày càng cao của người tiêu dùng, theo nghiên cứu kỹ của Liên hợp quốc.

Chuck Bundrant thường trích câu nói của huyền thoại Henry Ford: “’Mọi ngành công nghiệp đều cần có 1 lãnh đạo mạnh để giúp những doanh nghiệp nhỏ hơn’, và tôi là 1 người bởi thế”.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *