“Bỏ ngay những yêu cầu vô lý, tùy tiện với doanh nghiệp”

“Những yêu cầu vô lý, tuỳ tiện, không có cơ sở khoa học đối có công ty phải bỏ ngay. Các đồng chí phải thật cụ thể, mỗi ngày là bao nhiêu tiền bạc của công ty”.

Chỉ đạo trên được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra khi ông chủ trì cuộc đối thoại giữa đại diện 1 số hiệp hội công ty sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, mhững bộ, ngành liên quan về những bất cập trong quản lý an toàn thực phẩm đối có mhững công ty, chiều 8/9.

“Chưa sửa được vì chuyện này chuyện kia”

Thay mặt mhững hiệp hội sữa, chè, thuỷ sản…ông Trương Đình Hoè, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) yêu cầu Bộ Y tế bỏ quy định cấp giấy xác nhận mở bán thích hợp có quy định an toàn thực phẩm ở Nghị định 38/2012/NĐ-CP và thay bằng bản đăng ký chất lượng thực phẩm.

Lý do được đại diện VASEP đưa ra là Luật An toàn thực phẩm đã quy định công ty chỉ có trách nhiệm đăng ký mở bán hợp quy về an toàn thực phẩm mà không phải xin xác nhận của cơ quan nhà nước. Việc cấp xác nhận mở bán thích hợp có quy định an toàn thực phẩm không làm mhữngh tân trách nhiệm của công ty về an toàn thực phẩm đối có sản phẩm được mở bán, nhưng lại dễ bị lậm dụng biến thành cấp phép, dẫn đến xin – cho trên thực ở.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết về vấn đề này Bộ Y tế đã có nhiều cuộc họp, có công văn phối hợp có mhững bộ liên quan như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương liên quan đến việc sửa quy định công nhận thích hợp an toàn thực phẩm song còn “nhiều vấn đề này, vấn đề kia” nên đến nay vẫn chưa sửa được.

Phần trả lời bổ sung của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong nêu quan điểm chưa chấp nhận đề xuất cho phép công ty tự mở bán thích hợp an toàn thực phẩm có nguyên do nếu chỉ để công ty tự mở bán sản phẩm có thể gây nhầm lẫn cho người dùng, khó xử lý nếu có mhững loại phụ gia thực phẩm, mhững loại dược liệu bị cấm hay khuyến cáo không sử dụng, mhững chỉ tiêu an toàn về vi sinh vật, kim loại nặng vượt mức cho phép…

“Vậy có phải toàn bộ mhững sản phẩm thực phẩm đều bởi thế hay có thể phân loại thành loại thực phẩm chỉ cần mở bán và những thực phẩm có nguy cơ cao thì buộc phải có xác nhận mở bán? Thứ hai, 1 số quy định về ghi trên nhãn, chỉ tiêu về hàm lượng kim loại, vi sinh vật… thì dĩ nhiên trong quy định của pháp luật đã có, công ty vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định, đấy là trách nhiệm của mhững công ty”, Phó thủ tướng nêu câu hỏi.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhận xét hiện Bộ Y tế đang có mhững văn bản quản lý thay vì mhững quy chuẩn, quy trình kỹ thuật đối có việc công nhận thích hợp an toàn thực phẩm. Theo thống kê hiện chỉ có 2% sản phẩm thực phẩm có quy chuẩn kỹ thuật. Vì vậy Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng phối hợp có Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẩn trương chuyển đổi mhững quy định thành quy chuẩn kỹ thuật.

Chỉ kiểm tra những gì thật cần thiết

“Bao giờ thì đã đi vào hoạt động việc này? Những yêu cầu vô lý, tuỳ tiện, không có cơ sở khoa học đối có công ty phải bỏ ngay. Phải thật cụ thể, mỗi ngày là bao nhiêu tiền bạc của công ty”, Phó thủ tướng nói.

Trả lời Phó thủ tướng, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cam đoan phối hợp nghiêm ngặt có Bộ Y tế và áp dụng thẩm định, công nhận mhững quy chuẩn, quy trình kỹ thuật đã có đầy đủ, hiện chiếm dao động 60-70% số quy định công nhận thích hợp an toàn thực phẩm, trong thời gian không quá 30 ngày.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cam đoan có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ sửa mhững quy định về thủ tục xác nhận mở bán thích hợp quy định an toàn thực phẩm đang gây không ít gặp khó cho công ty.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho biết Bộ Y tế sẽ tiếp thu mhững ý kiến của công ty theo hướng công ty có văn bản mở bán thích hợp có quy định an toàn thực phẩm gửi lên Cục An toàn thực phẩm theo hệ thống điện tử và sau 1 tuần cơ quan quản lý không có ý kiến thì công ty được triển khai thực hiện.

“Tuy nhiên đối có 1 số nhóm thực phẩm có nguy cơ cao về sức khoẻ con người như sữa, thực phẩm công thức dinh dưỡng cho trẻ em, thực phẩm tính năng, phụ gia thực phẩm…cần có cơ chế kiểm soát thích hợp”, Thứ trưởng Cường bày tỏ.

Như vậy, đa số mhững loại thực phẩm trừ 1 số nhóm nguy cơ cao, sẽ không phải trải qua thủ tục xin xác nhận mở bán của cơ quan nhà nước.

Một vấn đề không mới được mhững công ty nêu lên ở cuộc họp là tỉ lệ kiểm tra chuyên ngành mhững lô hàng thực phẩm xuất nhập khẩu vẫn quá lớn, gây tốn kém kinh phí cho công ty.

Theo số liệu của Cục Công nghệ tài liệu – Tổng cục Hải quan, năm 2016 có 163.000 lô hàng phải kiểm tra an toàn thực phẩm khi nhập khẩu. Với khảo sát của Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), kinh phí cho việc này trung bình 6-10 triệu đồng/lô hàng thì tổng kinh phí công ty phải chịu từ 978 – 1.630 tỷ đồng/năm.

Đại diện Eurocham cho biết ở mhững nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản việc kiểm tra chuyên ngành theo hướng xác suất và thường chiếm 1-3% số lô hàng, tuy nhiên nếu phát hiện vi phạm và có cảnh báo thì mật độ tăng lên từ 30% hoặc 100%. Hiện ở ở Việt Nam mật độ kiểm tra mhững lô hàng thực phẩm đang dao động 30-35% dù mục tiêu Nghị quyết 19 đặt ra là giảm xuống 15% nhưng mhững bộ triển khai rất chậm.

“Luật quy định kiểm tra chuyên ngành nhưng nếu chúng ta biết rõ không cần thiết mà vẫn làm theo mhữngh cũ thì không được. Tinh thần là chỉ kiểm tra những gì thực sự cần thiết”, Phó thủ tướng nói và giao Bộ Y tế, cơ quan chủ trì soạn thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 38 đưa mhững nội dung này vào.

Theo Bảo Quyên

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *