Bộ Tài chính muốn “siết” việc phân chia lợi nhuận tại các ngân hàng

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ bổ sung quy định người đại diện vốn nhà nước ở công ty có cổ phần, vốn chi phối của nhà nước phải thống nhất việc phân chia lợi nhuận còn lại tránh lùm xùm như thời gian vừa qua ở 1 số ngân hàng thương mại cổ phần lớn.

Tại cuộc họp báo chuyên đề về đầu tư vốn nhà nước vào công ty chiều nay (29/6), ông Đặng Quyết Tiến, Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính đã chủ trì, thi công Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào công ty và quản lý, sử dụng vốn, tài sản ở công ty.

Đáng lưu ý, dự thảo bổ sung quy định về trách nhiệm của người đại diện vốn nhà nước trong việc thu cổ tức , lợi nhuận được chia vào Ngân sách nhà nước nhằm tăng cường xử lý trách nhiệm thu vào ngân sách nhà nước phần cổ tức, lợi nhuận được chia đối có phần vốn góp của Nhà nước. Việc này nhằm tránh trường hợp cơ quan đại diện chủ có chọn lọc để lại công ty và điều chỉnh tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, Bộ Tài chính trình Chính phủ bổ sung ở dự thảo Nghị định quy định: Người đại diện vốn nhà nước ở công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của nhà nước phải báo cáo xin ý kiến của cơ quan đại diện chủ có và sau khi cơ quan đại diện chủ có đã thống nhất có Bộ Tài chính việc phân chia phần lợi nhuận còn lại để tham dự ý kiến, biểu quyết và chọn lọc ở Đại hội đồng cổ đông, cuộc họp của Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên.

Quy định này cũng được ứng dụng tương tự quy định đối có người đại diện vốn nhà nước ở công ty là ngân hàng thương mại cổ phần ở Nghị định số 57/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 của Chính phủ và thực ở điều hành việc này của cơ quan đại diện chủ có vốn ở 1 số công ty cổ phần thời gian qua.

Theo ông Đặng Quyết Tiến, chọn lọc nêu trên được rút ra từ lùm xùm thời gian qua khi ngân hàng muốn giữ lại lợi nhuận, không chia cổ tức để tăng vốn nhưng Bộ Tài chính lại muốn thu cổ tức về.

Việc bổ sung quy định sẽ tránh trường hợp 1 số công ty muốn tăng vốn bằng lợi nhuận để lại nhưng ở góc độ Nhà nước, việc tăng vốn này đồng nghĩa có việc Nhà nước sẽ tăng diện tích vốn có ở công ty đó.

“Thậm chí, có 1 số trường hợp còn phải thoái vốn chứ không phải là tăng diện tích vốn có lên. Quy định trên sẽ chắc chắn lợi ích của Nhà nước khi giờ công khai luôn là phải chia, còn không muốn chia phải có ý kiến”, ông Tiến nói.

Trước đó, việc chi trả cổ tức cho cổ đông bằng phát hành cổ phiếu thưởng hay bằng tiền mặt đã khiến Bộ Tài chính nhiều lần phải “thúc giục” Ngân hàng nhà nước và mhững ngân hàng thương mại có vốn cổ phần Nhà nước chi phối.

Cụ thể, trong năm 2016, Bộ Tài chính nhiều lần có công văn yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước ở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) biểu quyết chia cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt và nộp trọn vẹn số cổ tức được chia vào ngân sách Nhà nước. Hiện phần vốn Nhà nước ở VietinBank là 64,46%, còn ở BIDV là hơn 95%.

Mặc dù ban đầu, ở Đại hội cổ đông thường niên năm 2015, cả hai ngân hàng này đều cam đoan sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt, mật độ trên dưới 10% nhưng sau đó đều lỡ hẹn. Nếu như BIDV cho biết sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu theo mật độ 8,5% thì VietinBank thậm chí còn tuyên bố không chia cổ tức.

Sau nhiều lần Bộ Tài chính “thúc” đến đầu năm 2017 VietinBank mới chốt lại được phương án trả cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2015, có mật độ 7%. Trong khi, BIDV giữ nguyên mức chi trả cổ tức bằng tiền có mật độ 8,5%.

Theo Nguyễn Thảo

BizLive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *