Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ: Trong nông nghiệp, vai trò của doanh nghiệp “đầu đàn” rất quan trọng

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng vai trò của công ty, đặc thù là công ty đầu đàn rất quan trọng trong ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và phát triển sản phẩm chủ lực vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tại 1 sự kiện về nông nghiệp ở Tiền Giang mới đây, nhiều vấn đề về nông nghiệp đã được nêu ra.

Trong đây, những nội dung liên quan đến nguyên tắc, chất lượng cho sản phẩm đồng bằng qua ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển bền vững được trao đổi sâu.

Vai trò của công ty, đặc thù là công ty đầu đàn, rất quan trọng

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định, có đồng bằng sông Cửu Long, vấn đề đặt ra là cần một sốh tân tư duy sản xuất, đề cao Bên cạnh đây vai trò khoa học công nghệ, đặc thù là công nghệ 4.0 trong quá trình sản xuất; thi công nền nông nghiệp thông minh gắn có chuỗi giá trị mà những sản phẩm chủ lực của vùng là lúa chất lượng cao, cây ăn quả đặc sản, thủy hải sản…

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng cho rằng, vai trò của công ty, đặc thù là công ty đầu đàn rất quan trọng trong ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và phát triển sản phẩm chủ lực vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Về mặt khoa học công nghệ, theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, có ba mũi công để vào chuỗi này.

“Một là nguyên tắc chất lượng. Hai là phải có có trí tuệ, có chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu, thương hiệu…Thứ ba là kết quả tìm hiểu khoa học công nghệ”.

Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ: Trong nông nghiệp, vai trò của công ty đầu đàn rất quan trọng - Ảnh 1.

Một số sản phẩm của Tiền Giang. Ảnh: BSA

“Chưa chú tâm đến nguyên tắc nông sản”

PGS-TS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN cho hay, hội nghị đưa ra 1 tiêu chí rất hay là nguyên tắc sản phẩm.

“Có 1 mảng còn thiếu giai đoạn này cho một số nhà sản xuất, nhất là sản xuất nhỏ, lẻ như hộ nông dân, họ không quan tâm đến vấn đề nguyên tắc sản phẩm”.

Theo PGS-TS Đà, nhiều người nghĩ dễ làm rằng sản xuất ra 1 sản phẩm là phân phối được, nhưng đừng quên rằng, sản phẩm đây phải cung cấp đề nghị nào.

“Khi cho người nông dân làm quen có một sốh tiếp cận sản xuất hàng hóa phải theo 1 nguyên tắc nào đây, nghĩa là tiếp cận sản xuất có quản lý, ứng dụng quy trình quản lý chất lượng. Là sản xuất phải theo đề nghị phân khúc”.

Trong khi đây, Tiến sĩ Nguyễn Văn Sánh, Viện tìm hiểu Phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Đại học Cần Thơ) cho rằng: Cần sớm phát triển trọng điểm tài liệu và dữ liệu vùng để thực hiện mạng lưới khoa học công nghệ; thi công nền nông nghiệp thông minh kết hợp ứng dụng công nghệ 4.0, đồng thời có thúc đẩy phát triển công ty, tiếp cận nâng cấp chuỗi giá trị và lồng ghép cùng đồng để phát triển mô hình kinh tế hợp tác kiểu mới…

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn cho rằng, cần chú trọng tăng đầu tư công và khuyến khích đầu tư tư nhân; cải thiện tiếp cận tín dụng cho tìm hiểu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ. Nhà nước cần có chính sách phân phối hàng về đất đai, cơ sở hạ tầng, đào tạo nghề và chuyển đổi lao động cũng như đổi mới quản lý nhà nước…

Vay tiêu dùng: Thị trường tiềm năng và sẽ bứt phá

Lan Đỗ

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *