Bỏ việc ngân hàng thành lập startup 2 tỷ USD

Là người sáng lập startup giao đồ ăn danh tiếng ở Anh, Will Shu hiện vẫn tự mình đi giao hàng hai tuần 1 lần…

Ra đời năm 2013, startup giao đồ ăn trực tuyến Deliveroo nổi lên là 1 trong những startup công nghệ của Anh thành công nhất ở nước ngoài. Hiện Deliveroo có mặt ở hơn 200 đô thị khắp châu Âu, Trung Đông, châu Á và Australia.

Deliveroo được thành lập bởi Will Shu – 1 cựu nhân viên ngân hàng và Greg Orlowski – từng là kỹ sư phần mềm.

Bỏ việc ngân hàng học kinh doanh

Sinh ra ở Mỹ, Shu nảy ra ý tưởng thành lập Deliveroo khi đang làm việc ở ngân hàng Morgan Stanley ở London, Anh. Khi đấy, mỗi khi cần gọi đồ ăn trưa hoặc tối về nhà hoặc văn phòng, ông cảm thấy “hệ thống” gọi món bao gồm những menu đồ ăn rắc rối và lộn xộn của mhững nhà hàng. Và điều quan trọng là không có mhữngh nào để biết được món ăn ngon hay dở, nhà hàng giao nhanh hay chậm. Khi đấy, ông băn khoăn vì lý do gì vấn đề dễ làm này lại chưa được giải quyết.

Sau đấy, Shu chọn lọc bỏ việc ở ngân hàng và về Mỹ theo học trường kinh doanh, nghiên cứu mhữngh mở công ty.

“Tôi trở về Mỹ để học kinh doanh bởi tôi đã làm việc 9 năm trong ngành tài chính và khi đấy lại muốn làm 1 thứ hoàn toàn khác. Tôi đã dành 2 năm để học và suy nghĩ về startup của mình”, Shu cho biết.

Sau khi tốt nghiệp, năm 2013, Shu cộng Greg Orlowski cho công bố áp dụng Deliveroo.

“Khi đấy, giá smartphone và máy tính bảng đã phát triển thành rẻ hơn, vì vậy tôi chọn lọc thành lập Deliveroo để giải quyết những vấn đề mà mình cảm thấy trước đấy”, Shu nói.

“Tôi là người giao hàng Deliveroo Thứ nhất và đã tự mình làm công việc này mỗi ngày trong cả 1 năm”, Shu, 38 tuổi, nói có CNNMoney.

Bỏ việc ngân hàng thành lập startup 2 tỷ USD - Ảnh 1.

Will Shu – người đồng sáng lập Deliveroo hiện vẫn đi giao hàng hai tuần 1 lần – Ảnh: The Times.

“Hiện ở tôi vẫn đi giao hàng hai tuần 1 lần. Tôi cần phải thực sự hiểu mhững nhà hàng, khách mua và người giao hàng nghĩ gì và muốn gì. Tôi đã làm qua toàn bộ công việc trong công ty và cho rằng điều này rất đáng giá”, Shu giải đáp.

Được định giá 2 tỷ USD sau 5 năm

Không giống 1 số công ty dịch vụ thực phẩm trực tuyến khác, Deliveroo có đội ngũ giao hàng riêng bằng xe đạp hoặc xe máy, giao đồ ăn từ mhững nhà hàng địa phương tới tận tay khách mua.

Mô hình của Deliveroo tương tự như UberEats – đối thủ cũng có mặt ở đa số phân khúc của Deliveroo. Tuy nhiên, 1 điểm độc đáo của startup này là ngoài việc hợp tác có mhững nhà hàng địa phương, Deliveroo còn giúp những đầu bếp tham vọng có không gian bếp riêng để chế biến món ăn và phân phối trên Deliveroo.

Deliveroo hiện có dao động 35.000 người giao hàng và nhiều người trong số này làm việc dao động 12 giờ liên tục mỗi tuần. Những người này có thể là sinh viên, nhân viên chăm sóc người già và nhiều nghề khác và giao hàng khi rảnh rỗi.

Tại châu Âu, startup “kỳ lân” – được định giá trên 1 tỷ USD – tương đối hiếm, tuy nhiên, Deliveroo đã được định giá hơn 2 tỷ USD chỉ sau 5 năm vận hành. Đây hiện là 1 trong những startup được định giá lớn nhất ở Anh, sau khi nhận được tổng cộng 865 triệu USD vốn đầu tư.

Bỏ việc ngân hàng thành lập startup 2 tỷ USD - Ảnh 2.

Đội ngũ giao hàng bằng xe đạp của Deliveroo – Ảnh: Handelsblatt.

Tuy nhiên, cũng giống nhiều startup, Deliveroo có khởi điểm gặp nhiều gặp khó và hiện vẫn kiên nhẫn có mô hình và tìm mhữngh kiếm lợi nhuận.

Vài năm gần đấy, dù doanh thu liên tục tăng (dao động 611% từ năm 2015 tới năm 2016), khoản lỗ của công ty cũng không hề nhỏ, chủ yếu do kế hoạch mở rộng phân khúc ra 12 quốc gia. Theo Cục Quản lý Doanh nghiệp của Anh, Deliveroo lỗ dao động 162 triệu USD trong năm 2016. Công ty hiện chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2017.

Dù vậy, Shu cho biết công ty sẽ tiếp tục tập trung vào thúc đẩy tăng trưởng, bao gồm kế hoạch tiến chân vào phân khúc Mỹ và thi công mô hình nhà bếp dành cho mhững đầu bếp có tên Editions.

“Ý tưởng này cho phép chúng tôi có nguồn cung tốt nhất cho khách mua”, Shu nói. “Chúng tôi thực sự quan tâm tới đồ ăn và đấy là toàn bộ những gì chúng tôi đang làm. Đây là nhân tố cốt lõi của Deliveroo, từ đấy chúng tôi nảy ra những ý tưởng tiên phong như thế này”, Shu nói về Editions.

Nói về tin đồn chào phân phối cổ phiếu ra công chúng vào năm 2019, Shu cho biết: “Tôi sẽ suy nghĩ về việc này trong vài năm tới, nhưng đấy không phải là điều tôi quá quan tâm vào thời điểm này”.

“Chúng tôi sẽ phát triển Editions, nâng cao trải nghiệm của khách mua và làm rất nhiều thứ khác. Chúng tôi cũng đang cân nhắc về việc mở rộng sang mhững phân khúc mới”, Shu tiết lộ.

Từng bị gọi là ‘điên’ vì bỏ việc ở MCKinsey, cô gái này và người khách mua cộng lớp đã gây dựng nên startup 6 tỷ đô, làm mhữngh tân ngành giao thông Đông Nam Á

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *