Bong bóng công nghệ tiếp theo có thể sắp vỡ tung

Số vốn mà mhững doanh nghiệp start-up như Uber huy động được đã là quá lớn và không rõ rằng liệu mức định giá GĐ này cả họ có được duy trì hay không.

Cuộc trao đổi về mhững start-up công nghệ ở sự kiện Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tuần trước đã có 1 chút khác biệt so có địa cầu thực. Một trong những điều đáng chú tâm nhất là quan điểm lạc quan về công nghệ của rất nhiều nhân vật, điều này lại trái ngược hoàn toàn có những gì phân khúc đang dự báo về lĩnh vực này trong năm nay.

Tương lai của mhững thương vụ IPO “đình đám” sắp tới dường như khá “lung lay”. Giám đốc điều hành của Uber, Dara Khosrowshahi đã có mặt ở Davos, nói về sự kiện IPO sắp tới của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cuộc trao đổi lại không mấy khả quan. Uber, cộng Lyft và 1 loạt mhững doanh nghiệp công nghệ lớn, chưa niêm yết như Slack và Airbnb, có thể sẽ đẩy nhanh công đoạn đi đến đợt IPO. Họ không chỉ lo ngại về suy thoái kinh tế và những biến động của phân khúc, mà bởi GĐ này số vốn huy động thành công đã là quá lớn và không rõ liệu mức định giá của họ có được duy trì hay không. Ví dụ, Uber hiện đã gọi được 100 tỷ USD vốn. Các doanh nghiệp này muốn nhận được tiền ngay khi mọi thứ vẫn còn thuận lợi.

Đó là tình huống tương tự có hiện tượng bong bóng dot-com vào đầu thế kỷ 21. Các “bong bóng start-up” hiện không còn tồn ở, được Tập đoàn LVHM hậu thuẫn như Boo.com và Pets.com, đã chi hàng triệu USD cho những chương trình quảng cáo hào nhoáng. Sau đấy gọi vốn từ mhững nhà đầu tư trong mhững sự kiện của First Tuesday (diễn đàn của mhững start-up công nghệ).

Sau đấy, như bây giờ, chúng ta đang ở GĐ cuối của 1 chu kỳ tín dụng, có việc theo đuổi mục tiêu về vốn là quá lớn, còn giá trị lại quá thấp. Và mhững nhà đầu tư đang ngóng trông vào mhững thương vụ IPO “hot” và lại chỉ “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh phân khúc rõ ràng đang được định giá quá cao.

Hiện ở, nền kinh tế chia sẻ có được sự thuận lợi và mhững phân khúc mà trước đấy chưa hề có. Sự khác biệt thực sự giữa quá khứ và GĐ này là ở chính phân khúc vốn. Số tiền mạo hiểm đã bay hơi sau năm 2000 quay trở lại, sụp đổ thêm 1 lần nữa sau cuộc khủng hoảng tài chính, và lại bình phục ở mức kỷ lục sau năm 2014. Tuy nhiên, số lượng mhững doanh nghiệp start-up đã tăng lên, còn số lượng mhững thương vụ IPO lại sụt giảm. Nguyên nhân là 1 nghịch lý: trong khi sự phát triển của công nghệ giúp cho giá thành của việc gây dựng 1 doanh nghiệp thấp hơn, thì việc phát triển thành thành công lại ngày 1 đắt đỏ, do cuộc chạy đua để thi công mhững doanh nghiệp kỳ lân thứ hai – doanh nghiệp có vốn hoá phân khúc hơn 1 tỷ USD.

Trong dao động 5 năm trở lại đấy, số lượng doanh nghiệp kỳ lân được hậu thuẫn bởi mhững quỹ mạo hiểm tăng lên rất nhanh. Các doanh nghiệp như Uber, Lyft, Spotify và Dropbox có thể mất đi số tiền “béo bở”, nhưng vẫn được định giá càng ngày càng cao. Thật vậy, đấy là 1 phần của xu hướng kinh doanh năng động mới.

Rào cản nhập ngành không cao có đến nhiều đối thủ tranh giành và cuộc chạy đua về việc chi tiền càng nhiều càng tốt để giành thị phần. Không chỉ mhững doanh nghiệp tư nhân nổi lên từ chu kỳ không sinh lời này, mhững quỹ đầu tư mạo hiểm cũng vậy. Các quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá hàng tỷ USD không còn là điều gì quá ngạc nhiên. Năm ngoái, Sequoia đã huy động được 8 tỷ USD trong vòng tài trợ hạt giống và SoftBank có quỹ đầu tư 100 tỷ USD.

Khi càng ngày càng có nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm “nặng ký” đưa ra mức định giá quá cao cho mhững doanh nghiệp start-up, thì những doanh nghiệp khác sẽ phải làm theo. Dẫn đến hai cái kết: phát triển nở rộ hoặc không có gì. Hậu quả ở đấy không chỉ là 1 quả bong bóng mới trên phân khúc IPO, mà là 1 loạt mhững doanh nghiệp niêm yết thực sự đang lo lắng về lợi nhuận của mình. Một ví dụ căn bản có thể thấy là sự lên ngôi của Uber đã khuấy đảo ngành công nghiệp xe taxi hoặc Airbnb là đối thủ đáng gờm của mhững khách sạn.

Điều này có thể có lợi đối có 1 số quỹ đầu tư mạo hiểm, tận dụng giá trị tăng cao của mhững doanh nghiệp kỳ lân trong danh mục đầu tư của họ, để kiếm thêm tiền và tính thêm giá thành quản lý. Nhưng có thể hiện trạng này lại không tốt đối có nền kinh tế nhìn chung. Việc huy động số vốn cho vay khổng lồ của mhững start-up này nhằm tạo ra sự độc quyền có thể có lại lợi ích cho 1 số nhà đầu tư và doanh nhân, nhưng lại có thể bóp méo phân khúc vốn và phân khúc lao động, gây ra hành vi chống lại tranh giành.

Miễn là mhững nhà đầu tư sẵn sàng nhận lời rằng sự phát triển của doanh nghiệp là thước đo cho giá trị, thì tiền vẫn được rót vào. Tuy nhiên, mhững học giả của Đại học California lưu ý rằng “kỳ lân là loài thú trong huyền thoại”. Năm nay, điều kiện tài chính thực ở của những chú kỳ lân này, cũng như tính bền vững của mô hình gọi vốn GĐ này, sẽ phải trải qua dao động thời gian thử thách.

Một trong những start-up được định giá quá cao có thể cuối cộng sẽ trở thành chú mèo Cheshire trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Alice ở xứ xở kỳ diệu”, xuất hiện và rồi biến mất, chỉ còn lại nụ cười của những người đã may mắn tháo chạy trước khi quả bong bóng nổ tung.

Apple có thể đã biết trước về lỗ hổng trên FaceTime nhưng họ đã bỏ qua nó mà không làm gì cả

Theo Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *