Bong bóng Kỳ lân công nghệ sắp vỡ, báo hiệu cái kết buồn cho những start-up được thổi giá tỷ đô

Ngày càng có ít hơn những kỳ lân mới ở Thung lũng Silicon được tạo ra.

Những doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị 1 tỷ USD phát triển thành đang càng ngày càng dễ tiếp cận có lượng vốn khổng lồ từ 1 số nhà đầu tư mạo hiểm, quỹ phòng hộ và 1 số quỹ tương hỗ. Nhiều trong số đó được định giá cao gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so có thực ở. Nếu lãi suất tăng trở lại, biến động phân khúc sẽ phát triển thành mạnh mẽ, đe dọa làm nổ bong bóng công nghệ Thung lũng Silicon.

Thậm chí, đỉnh cao trong bong bóng kỳ lân công nghệ chính đã qua và nó sẽ trượt dốc từ đó. Các khoản lỗ khổng lồ đang đe dọa 1 số khoản đầu tư mạo hiểm.

Kỷ nguyên của kỳ lân công nghệ đạt đình vài năm trước. Trong năm 2014, có 42 kỳ lân công nghệ mới ở Mỹ và 43 trong năm 2015. Tuy nhiên, sự xuất hiện của 1 số kỳ lân công nghệ đang càng ngày càng ít đi. Trong năm 2017, chỉ có 33 kỳ lân công nghệ mới xuất hiện trong khi toàn cầu là 53 doanh nghiệp. Năm nay, mới chỉ có 11 kỳ lân công nghệ mới dù đã nửa năm trôi qua.

Theo tìm hiểu mới được ra mắt của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Bureau of Economic Research), trung bình, 1 số kỳ lân công nghệ được phân tích cao hơn tới 50% so có giá trị thực. Kết luận này được Will Gornall ở Đại học British Columbia và Ilya Strebulaev của Đại học Stanford đưa ra sau khi tìm hiểu 135 kỳ lân công nghệ và khẳng định dao động 1 nửa có giá trị ít hơn 1 tỷ USD.

Năm 1999, thời gian trung bình trước khi IPO của 1 doanh nghiệp công nghệ là 4 năm. Ngày nay, đó là 11 năm. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc 1 số nhà đầu tư mạo hiểm ồ ạt rót tiền cho 1 số doanh nghiệp khởi nghiệp. Sự ra đời của Đạo luật Việc năm 2012 đã loại bỏ 1 số điều kiện bảo về nhà đầu tư, dẫn tới việc càng ngày càng có ít doanh nghiệp muốn IPO.

Các nhà đầu tư giai đoạn này tập trung quá nhiều vào tiềm năng tiếp cận KH của 1 số kỳ lân thay vì lợi nhuận chúng có lại. Các điều kiện pháp lý mới cũng cho phép cổ đông có nhiều quyền hơn, dẫn đến nguy cơ phân tích sai lệch theo hướng bị thổi phòng. Một số cổ đông có quyền biểu quyết, chọn lọc có tài sản, hưởng cổ tức hay kiểm tra hồ sơ. Snap không cho cổ đông quyền biểu quyết và cổ phiếu của nó giảm đáng kể từ phiên IPO.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết 1 số nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư có mức giá cao hơn 49% so có giá trị thực của doanh nghiệp. Trong khi đó, đạo luật mới cho phép 1 số kỳ lân có nhiều kỳ lân hơn trước khi chính thức công khai tình hình tài chính của doanh nghiệp. Những vòng gọi gốn cho phép họ nhận được nhiều tiền mà không cần phải IPO.

Đừng để vài phiên IPO thành công trong năm 2017 đánh lừa KH. Số lượng doanh nghiệp IPO đang càng ngày càng ít trong những năm gần đó. Cụ thể, năm 2014, có 275 doanh nghiệp IPO thì năm 2015, con số này giảm xuống 170 doanh nghiệp và tiếp tục giảm xuống còn 105 vào năm 2016. Thậm chí, 76% doanh nghiệp IPO trong năm ngoái đang có giá cổ phiếu thấp hơn so có thời điểm chào sàn. Đây là con số cao nhất kể từ khi bong bóng Dotcom bùng nổ năm 2000 có 81%.

Sự việc có thể phát triển thành tồi tệ hơn khi 1 số doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ có tốc độ đốt tiền đáng sợ.

Kể từ khi IPO vào tháng 3/2017, cổ phiếu Snap đạt 17 USD/cổ và tăng tới 44% ngay trong ngày chuyển nhượng Thứ nhất. Tuy nhiên, ở thời điểm giai đoạn này, cổ phiếu Snap đang tụt thê thảm có mức giá 11 USD/cổ. Dropbox cũng đã IPO và tăng 36% ngay trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất. Tuy nhiên, chỉ 200.000 người trả tiền trong tổng số 500 triệu KH, tương lai của doanh nghiệp này có vẻ cũng không thực sự tươi sáng. Blue Apron, 1 doanh nghiệp có tiếng khác,c ũng IPO có giá 10 USD trong tháng 6 năm ngoái và đang được chuyển nhượng có giá 3 USD/cổ.

Và cũng có nhiều kỳ lân được phân tích quá cao. Birchbox được 1 số nhà đầu tư mạo hiểm định giá dao động nửa tỷ USD 5 năm trước. Tuy nhiên, nó chẳng thể để lại điều gì có giá trị. Cuối cộng, 1 nhà đầu tư cũ mua nó có giá 15 triệu USD.

Hiện ở, kỳ lân cũng không còn tha hồ đốt tiền đầu tư vì đa số 1 số nhà đầu tư mạo hiểm đã không quá liều lĩnh. Khi thiếu tiền, những chọn lọc IPO vội vàng có thể được đưa ra và dẫn tới 1 tương lai ảm đạm hơn. “Định giá tỷ đô khi chào sàn không phải dấu hiệu chỉ sự an toàn. Nó là báo hiệu 1 nguy cơ rất lớn của việc định giá quá cao”, báo cáo nhận định.

Hầu hết 1 số kỳ lân công nghệ đều không tạo ra hàng tỷ USD doanh thu. Một số dự án mô hình tài chính có cái kết cục buồn có 80% kỳ lân thất bại trong vẻn vẹn 2 năm. Ngay cả Uber, doanh nghiệp khởi nghiệp giá trị nhất địa cầu, dù tăng nhanh nhưng cũng không thu lại lợi nhuận cao. Với 6,5 tỷ USD doanh thu trong năm 2016, doanh nghiệp vẫn lỗ ròng tới 2,8 tỷ USD.

Sự thật là, khi 1 kỳ lân công nghệ được định giá quá cao, sẽ chẳng mất quá nhiều thời gian để phân khúc nhìn ra giá trị thực của nó. Dù đầu tư vào những doanh nghiệp này có về lợi suất cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Cần suy nghĩ gấp đôi khi đưa ra chọn lọc đầu tư vào 1 doanh nghiệp khởi nghiệp có cái tên mỹ miều Kỳ lân Công nghệ.

Không cần chi quá đà cho marketing cũng chẳng phải đua giá sốc, sau 1 năm đi từ con số 0, Shopee đạt doanh thu 33 triệu USD/quý, thậm chí được tiên liệu sắp có lãi

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *