“Bóng ma” amiăng ám Johnson & Johnson

Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế cho biết amiăng là 1 lý do gây ra ung thư buồng trứng

Hãng dược mỹ phẩm Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ đang đối mặt những bất lợi mới sau tiết lộ chấn động của hãng tin Reuters. Cụ thể, tập đoàn này từ lâu đã biết trong sản phẩm phấn rôm trẻ em của họ thỉnh thoảng có chứa chất amiăng (asbestos) gây ung thư nhưng cố tình che giấu.

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc điều tra kéo dài của Reuters, trong đây đánh giá hàng ngàn tin tức của chính J&J. Theo kết quả điều tra, J&J từ năm 1971 đến những năm 2000 đã tiếp thị một vài sản phẩm phấn rôm có thành phần chính là bột talc thỉnh thoảng chứa 1 lượng nhỏ amiăng. Các lãnh đạo, nhà nghiên cứu kỹ, bác sĩ và luật sư của doanh nghiệp biết điều này nhưng chọn lọc không tiết lộ tài liệu cũng như không báo cho nhà chức trách.

Năm 1976, J&J khẳng định có Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) rằng không có amiăng trong bất kỳ mẫu sản phẩm phấn rôm trẻ em nào được sản xuất trong GĐ từ tháng 12-1972 đến tháng 10-1973. Dù vậy, có ít nhất 3 xét nghiệm được áp dụng ở 3 phòng thí nghiệm khác nhau trong GĐ 1972-1975 phát hiện chất amiăng trong bột talc của J&J. Ngoài ra, 1 số báo cáo từ 1 phòng thí nghiệm giải đáp cho J&J trong 2 năm 1957 và 1958 có nói đến chuyện bột talc của doanh nghiệp này có chất bẩn.

Chưa hết, theo cuộc điều tra, J&J đã chi hoa hồng và trả tiền cho một vài nghiên cứu kỹ được thực hiện có dòng sản phẩm phấn rôm trẻ em của mình rồi thuê người viết bài đăng tải trên tạp chí nghiên cứu kỹ. Công ty cũng tìm một vàih ngăn chặn nhưng không thành công, một vài quy định giảm mức amiăng tối đa được phép trong một vài mỹ phẩm có chứa bột talc.

Không có gì lạ khi J&J cáo buộc tài liệu của Reuters là “1 chiều, sai trái và có tính kích động”. “Hàng ngàn cuộc xét nghiệm độc lập đã chứng minh phấn rôm trẻ em của chúng tôi không hề chứa chất amiăng hoặc gây ung thư” – tuyên bố của doanh nghiệp nhấn mạnh.

Vẫn còn quá sớm để xác định đúng – sai trong tranh cãi mới nhất này nhưng tài liệu của Reuters khiến cổ phiếu J&J hôm 14-12 giảm hơn 10%, mức sụt trong ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2002 và khiến giá trị vốn hóa phân khúc của doanh nghiệp giảm 40 tỉ USD. Điều đáng nói là doanh nghiệp này đang đối mặt hàng ngàn vụ kiện liên quan đến cáo buộc sản phẩm phấn rôm của họ gây ung thư.

Hồi tháng 7 qua, 1 bồi thẩm đoàn ở bang Missouri – Mỹ buộc J&J bồi thường 4,7 tỉ USD cho 1 nhóm 22 phụ nữ khẳng định họ bị ung thư buồng trứng sau khi dùng phấn rôm của doanh nghiệp. Bà Krystal Kim, 53 tuổi và là 1 trong những người đệ đơn kiện, cho tờ The New York Times biết bà muốn sản phẩm Baby Powder bị rút khỏi kệ hoặc phải được dán nhãn cảnh báo.

Bóng ma amiăng ám Johnson & Johnson - Ảnh 1.

Bà Krystal Kim Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Ngoài vụ kiện ở Missouri, J&J còn thua 2 vụ kiện khác ở bang California và New Jersey trong năm nay. Bên nguyên là những người bị u trung biểu mô, 1 loại ung thư có gắn liền có amiăng. Ông Nathan Schachtman, 1 luật sư từng biện hộ cho một vài doanh nghiệp amiăng, nhận định sự liên quan của chất gây ung thư này khiến một vài bồi thẩm đoàn căm phẫn.

Theo The New York Times, 1 số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm trong vài năm qua đã phát hiện bằng chứng về sự hiện diện của amiăng trong bột talc. Mối điện thoại giữa amiăng và ung thư buồng trứng được ghi nhận lần Thứ nhất vào năm 1958. Đến năm 2011, Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (trụ sở ở Pháp) hồi năm 2011 cho biết amiăng là 1 lý do gây ra loại ung thư này.

CEO Pony Ma: Bài học kinh doanh quan trọng nhất sau 1 năm đầy sóng gió của Tencent chỉ có hai từ ‘trách nhiệm’

Theo Hoàng Phương

NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *