Bphone 2017 đã chọn sai thị trường rồi, hãy bắt đầu từ thị trường ngách!

Mới đây, Bkav đã cho công bố chiếc tel Bphone 2017 có thông điệp xuyên suốt là CHẤT. Tuy nhiên, một vàih chọn phân khúc của Bphone có thể là sai lầm.

Chúng tôi xin trình làng bài viết của tác giả Nguyễn Cảnh Hiệp, Giám đốc Marketing ở Bestplant Việt Nam, nhà sáng lập Marketing Wave, Giám đốc CTCP Tư vấn và Giáo dục Tabi.


Sáng nay Bkav công bố sản phẩm mới, chiếc Bphone2 hay còn gọi là Bphone 2017. Với nhiều người, đây là sự tò mò, sự nghi hoặc đối có sản phẩm lần này. Còn đối có tôi đây là CHẤT của người đi tiên phong đứng lên sau những lần vấp ngã. Rất, rất, rất đáng khâm phục! Bất kể ai là người khởi nghiệp đều cảm nhận được 4 năm thai nghén sản phẩm rồi thất bại, tiếp tục làm để 2 năm sau lại ra sản phẩm mới là 1 nỗ lực lớn như thế nào của cả 1 đội ngũ.

Tuy vậy, dù có dành tình cảm tốt đẹp như thế nào cho Bkav thì phân khúc vẫn là thương thường. Sản phẩm và chiến lược không tốt thì anh cũng chết, đồng nghĩa có hoàn hảo người Việt vươn ra địa cầu của anh cũng chết.

Tôi muốn chia sẻ 1 góc nhìn về sản phẩm Bphone2017 của Bkav mà theo tôi thấy còn chưa hiệu quả về một vàih tiếp cận phân khúc. Có thể là võ đoán nhưng tôi hi vọng sẽ là 1 review có hiệu quả cho một vài anh trong những thử thách thứ hai.

Tính chất phân khúc mà BPhone 2017 tham dự: Sai lầm trong một vàih chọn phân khúc

Sản phẩm của Bkav còn chưa được phân phối ra phân khúc nên chẳng thể khẳng định là thành công hay thất bại được. Tuy nhiên tôi dùng từ “sai lầm” ở đây vì nghĩ rằng nó sẽ thất bại (sau khi thất bại rồi mới đánh giá thì không có ý nghĩa lắm), bằng trực giác và bằng một vài nguồn gốc sau:

1. Chưa đủ tầm có Top Share trong phân khúc

Có 3 loại phân khúc (theo tính chất) là “phân khúc sẵn có”, “phân khúc tiềm tàng” và “phân khúc sáng tạo”.

Theo như màn công bố trình làng sản phẩm thì anh Quảng chọn loại “phân khúc sẵn có” có chiến lược phân khúc, cụ thể chiệc Bphone 2017 được định vị thuộc phân khúc cận đẳng cấp.

Để thành công ở phân khúc này thì một vàih làm căn bản là bám vào một vài nhu cầu tiêu chủân có sẵn của phân khúc (selfie, pin trâu, tốc độ xử lý chip, âm thanh, kiến trúc…), tìm ra những điểm “chưa hài lòng”, “thiếu sót” đối có một vài sản phẩm tel hiện có và giải quyết một vài vấn đề đây “tốt hơn” (Bkav gọi là CHẤT hơn). Ví dụ: Pin trâu hơn, chip mạnh hơn, camera xịn hơn, nghe nhạc trong hơn, trải nghiệm người dùng trau chuốt hơn…). Đây là những phát súng bắn vào phân khúc mà một vài chuyên gia marketing trên địa cầu gọi là “30% Innovation” mà tôi sẽ giải đáp ở phần sau.

Vấn đề là khi chọn phân khúc cận đẳng cấp có những Iphone 6 plus, Samsung Galaxy S7…, tôi giả thiết Iphone 6s Plus đang là Top Share ở phân khúc này có 40% phân khúc.

Nguyên tắc Thứ nhất và cũng là điều kiện cần trong marketing để tranh đua trong phân khúc là phải đưa được Top Share vào trong “tầm bắn”. Chuẩn bị bao nhiêu đạn (CHẤT hơn) rồi mà đối thủ chưa trong tầm bắn thì cũng vô dụng. Theo tìm hiểu thì tầm bắn tối thiểu là 0,63 của Top Share, tức là Bkav phải xác định đảm bảo chiếm dao động 25% phân khúc thì hãy tham dự. Theo trực giác của tôi con số này giai đoạn này Bkav có thể đạt được là <10%. Bé hơn 10% là con số dẫn đến lợi nhuận âm cho công ty.

Tất nhiên phân khúc (trung cấp, cận đẳng cấp, đẳng cấp) chỉ là bước phân khúc 1, khi phân khúc nhỏ thêm nữa thì câu chuyện lại khác (phân khúc theo độ tuổi, giới tính, mục đích, sở thích…). Ở 1 sản phẩm mới thì diện tích phân khúc tỉ lệ nghịch có tỉ lệ thành công. Tức là diện tích phân khúc càng nhỏ thì càng dễ thành công. Tôi giả thiết là Bkav đã chọn đựơc cho mình phân khúc bởi thế rồi, chẳng hạn phân khúc phụ nữ thích “selfie”, cận đẳng cấp, Bphone 2017 chiếm 25%, Iphone 6 plus chiếm 40% – tức là trong tầm ngắm lật đổ đựơc.

2. Sản phẩm chưa đủ mạnh

30% Innovation là 1 quy tắc về con số hơn đối thủ 30%, gây ra ấn tượng và sự một vàih tân chọn lọc trong tâm trí người tiêu dùng. Ví dụ: Pin của Apple là 2900mA thì pin của tôi là 4500mA (1,5 lần), họ dùng được 2 ngày thì tôi dùng được 3 ngày mới phải sạc. Như vậy mới gây được ấn tượng mạnh cho người tiêu dùng ảnh hưởng đến chọn lọc mua hàng. Còn nếu pin cũng chỉ 3500mA thì hầu như khách hàng không so sánh. Có những trường hợp không lượng hoá được như trường hợp màn hình cong của Samsung thì phải dựa vào phản ứng của người dùng có bất ngờ như kiêủ “Ồ, Wow”, hay “Chất quá” hay không.

Vậy câu hỏi đặt ra là những phát súng 30% Innovation Bkav muốn “găm vào đầu” Apple ở đây là gì?

Nhìn vào sản phẩm Bphone2017 giai đoạn này tôi chưa thấy được “viên đạn” nào đủ mạnh bởi thế cả. Pin trâu hơn, chip mạnh hơn, camera xịn hơn, nghe nhạc trong hơn, trải nghiệm người dùng trau chuốt hơn… Nhiều cái “hơn” nhưng lại chẳng có cái nào “hơn hẳn”, làng nhàng bởi thế thì khó có thể thành công được. (Đó là chưa kể có hơn thật không, chất thật không)

Có chiến lược tiếp cận nào khác không?

Có. Thị trường ngách. Trở thành số 1 ở phân khúc ngách.

Thị trường ngách định nghĩa dễ làm là phân khúc mà một vài ông lớn không nhúng tay vào bởi diện tích bé hơn mà lại đòi hỏi cao hơn. Thử so sánh dễ làm:

Thị trường A 100 triệu, doanh thu 10 triệu, chiếm 10%, No.5

Thị trường B 30 triệu, doanh thu 10 triệu, chiếm 33%, No.1

Không cần nói cũng biết lợi nhuận thu được ở phân khúc B 30 triệu là cao hơn rồi. Hơn nữa nếu tiếp cận phân khúc ngách chúng ta sẽ “ra địa cầu” dễ hơn. Có công ty ở Nhật là vua trong phân khúc cái lô mực trong máy in có hơn 120 triệu đô doanh thu 1 năm xuất ra toàn địa cầu.

Mọi người nghe từ “phân khúc ngách” thường có ấn tượng nhỏ, nghi hoặc, không quyến rũ. Tuy nhiên đây lại là hướng tiếp cận phân khúc khôn ngoan nhất. Khi đủ lớn mà TOP SHARE vào tầm ngắm rồi sẽ có thời cơ lật đổ. Gần giống chiến thuật du kích vang danh địa cầu của quân đội Việt Nam chúng ta.

Để trở thành No.1 trong phân khúc ngách:

1.Phải đào sâu, làm triệt để 1 kỹ thuật đặc biệt

2.Tỉ lệ thành công khi ban đầu tỉ lệ nghịch có diện tích phân khúc.

3.Bán đắt chứ không phân phối nhiều

4.Tránh làm sản phẩm đại trà

5.Mượn một vài nguồn lực ngoại khu còn thiếu.

Ở Nhật có công ty chuyên sản xuất smartphone cho người già. Ưu điểm là màn hình cảm ứng dạng phím, to, dễ nhìn dễ bấm, đo nhịp tim, hiện trạng sức khoẻ, khi khẩn cấp có nút bấm gọi con cháu như 1 loại máy quản lý sức khoẻ người già. Họ còn đang xuất sang một vài nước phát triển vì nhu cầu con cái mua cho bố mẹ để chăm sóc cho tiện là hoàn toàn có.

Vậy nên tôi nghĩ vì nguyên nhân gì mà thay vì việc chạy đua có một vài ông lớn về công nghệ chúng ta không tự mở hoàn toàn 1 ngách riêng, 1 hướng đi riêng cho mình ra địa cầu nhỉ!?

– Bphone 2018 camera 100megapixel, giữ những khoảnh khác trải nghiệm trọn vẹn.

– Bphone 2019 pin 50000mA, dùng nửa tháng không cần sạc.

– Bphone 2020 loa 5.0, Ôtô của KH hãy để dàn âm thanh Bphone bao trọn.

Hóa ra kiến trúc Bphone 2017 lại giống hệt 1 chiếc smartphone Việt khác giá 4 triệu, nhìn hình ảnh này là rõ

Nguyễn Cảnh Hiệp

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *