Bphone là sản phẩm mang tinh thần Việt, nhưng đừng bao giờ nói người không thích Bphone thì không có tinh thần dân tộc

Nói cho cùng, thì sản phẩm là của KH, giá trị thương hiệu là của KH, KH muốn thi công nó, nhưng người thực sự “có” và “định đoạt” thương hiệu lại là KH vì họ mới chọn lọc nó là tròn, méo hay vuông trên cơ sở nhận thức và trải nghiệm của họ.

Chúng tôi xin trình làng bài viết “ Bphone là sản phẩm có tinh thần Việt, nhưng đừng bao giờ nói người không thích Bphone thì không có tinh thần dân tộc” của Chuyên gia quản trị trải nghiệm KH – Nguyên giám đốc quốc gia Singtel Việt Nam Nguyễn Dương. Mời độc giả đấyn đọc.


Trên toàn địa cầu này, có thể có nhiều người không yêu mến chính quyền, không tin cái chính phủ của họ; nhưng hầu như không có ai, không có người dân nào không có tinh thần dân tộc, không yêu đất nước và quê hương của mình. Vì vậy, không nên biểu hiện tình yêu đất nước của mình bằng một vàih chỉ trích những người khác là không có tinh thần dân tộc chỉ vì họ có định kiến có Bphone. Nhiều KH đang làm điều này.

Cách làm truyền thông của Bphone là gắn có tinh thần dân tộc, đấy là 1 chọn lọc có thể khôn ngoan và cũng là vì, theo cảm nhận của tôi, họ có tinh thần ấy thật sự. Nhưng có những người không thích Bphone thì đừng quy cho họ là thiếu trách nhiệm có đất nước, coi thường người Việt. Khi nói bởi thế, KH đang tự suy diễn rằng, 1 thương hiệu gắn mình có tinh thần dân tộc mà KH ghét thì KH không vì dân tộc.

Có nhiều góc nhìn khác nhau để 1 phân tách về 1 vấn đề. Không nên nhầm lẫn giữa thông điệp 1 nhãn hiệu muốn thi công và điều mà thương hiệu đấy đã đạt được trong lòng KH. Đó là hai thứ khác nhau; chỉ là chúng ta, người làm kinh doanh doanh, muốn nó trở thành 1 thôi.

Nói cho cùng, sản phẩm là của KH, giá trị thương hiệu là của KH, KH muốn thi công nó. Nhưng người thực sự “có” và “định đoạt” thương hiệu lại là KH vì họ mới chọn lọc nó là tròn, méo hay vuông trên cơ sở nhận thức và trải nghiệm của họ.

Thái độ luôn là thứ vô cùng quan trọng kể cả là giao tiếp giữa một vài cá nhân có nhau hay là giao tiếp giữa 1 thương hiệu có KH. Tôi đã chứng kiến 1 người giàu và được cho là rất giỏi thuộc danh tiếng của Việt Nam bị tổng xỉ vả trong 1 cùng đồng mà họ mới có ý định tổ chức để người đấy chia sẻ về bí kíp kinh doanh có cùng đồng ấy.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng, người khác yêu mến KH, tin KH, theo KH thì rất ít khi vì KH giàu và chỉ thoảng là vì KH giỏi thôi. Họ tin KH và theo KH chủ yếu là vì thái độ của KH đối có cuộc đời này, hẹp hơn là đối có 1 vấn đề nào đấy.

Và đa số thì giai đoạn này cả người khen và chê đang xuất phát từ điều này vì sản phẩm thực sự thì chưa mấy người được trải nghiệm thực tại. Thái độ của Bkav là rất đáng trân trọng về tinh thần Việt và đã được rất nhiều người phân tách cao. Vì sao lại có nhiều người chê? Vì mỗi người có nhận thức và kỳ vọng khác nhau.

Và tôi nghĩ cũng vì một vàih làm của Bphone khác có một vàih làm truyền thống từ trước đến nay nên hẳn nhiên sẽ gặp phải những rào cản có tính “một vàih mạng”. Bphone sẽ khuất phục những KH đang có định kiến có họ nếu họ nói điều mình làm và làm điều mình nói. Hãy chờ xem.

Sau những thất bại nặng nề của lần đầu, anh Nguyễn Tử Quảng và đồng đội của mình ở Bkav vẫn rất can đảm tiếp tục hành trình của mình. Vì thế, dù rất ít khi đến những sự kiện launching, tôi đã đến sự kiện mở phân phối Bphone 2017. Tôi thực sự khâm phục ý chí và tinh thần của họ. Họ cũng đã thừa nhận sai lầm ở lần đầu và sự thừa nhận đấy được cùng đồng tán đồng và ghi nhận. Một lần nữa quy luật “khi KH thừa nhận 1 mặt hạn chế, KH sẽ cho KH 1 thế mạnh” lại đúng.

Tại buổi launching, có rất nhiều tính năng hay được trình diễn và so sánh có những chiếc smartphone danh tiếng giai đoạn này, rất ấn tượng! Nhưng cuối cùng thì phải chờ xem đã, trải nghiệm của KH khi dùng sản phẩm Bphone mới là kiểm chứng cuối cùng. Giá mở phân phối 9,789 triệu đồng, có đắt không? Sao không phải là 4 hay 5 triệu cho thích hợp có túi tiền của người Việt như nhiều KH đã comment? Đơn giản vì họ không chọn phân khúc trung bình.

Tôi cho rằng nếu sản phẩm tốt, bảo dưỡng và hậu mãi tốt, Bphone vẫn có khả năng thành công khi đi vào phân khúc mà chưa công ty Việt Nam nào dám làm này, chỉ có điều, thách thức là rất lớn. Một tín hiệu tốt nữa là hơn 800 người đã “đặt gạch” mua Bphone chỉ sau vài ngày trên hệ thống của Thế giới Di động.

Theo anh Trần Kinh Doanh, TGĐ Thế giới Di động, thì đấy là tín hiệu tốt. Song, kể cả Bkav có phân phối được hàng nghìn hay chục nghìn chiếc trong ngày mở phân phối sắp tới thì điều đấy cũng chưa nói lên nhiều điều về tương lai; bởi vì hiệu ứng truyền thông của Bphone là rất lớn, đấy là thời cơ tốt, số lượng phân phối ra ban đầu đảm bảo sẽ nhiều.

Tuy nhiên, KH chọn KH, họ chọn lại và trình làng có người khác mới là minh chứng đảm bảo cho sự thành công của Bphone. Một sản phẩm đã thất bại 1 lần, 1 nỗ lực rất lớn mới có thể làm “sống lại” nó, nhưng tôi thực sự nghĩ rằng sản phẩm chất lượng tốt, chinh phục được người tiêu dùng sẽ là cứu cánh cuối cùng cho câu chuyện của Bphone. Nên nhớ, đa số người Việt Nam luôn chờ thời cơ để ủng hộ hàng Việt. Chúc Bphone 2017 thành công.

Cuối cùng, xin tặng anh Nguyễn Tử Quảng và người Bkav câu nói mà tôi rất yêu thích của cha đẻ quản trị tân tiến Peter Drucker: “Bất cứ khi nào KH chứng kiến 1 công ty thành công, thì ở thời điểm nào đấy, có ai đấy, đã can đảm đưa ra 1 chọn lọc sống còn”.

Theo Nguyễn Dương

Nhịp sống kinh tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *