Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng ra sao trong nửa đầu năm 2018?

Mới đây công ty chứng khoán ngân hàng Sacombank (SBS) mở phân phối báo cáo đánh giá cập nhật ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2018. Theo đây, nửa đầu năm 2018, 1 số ngân hàng đều có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt.

Trong 17 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán, có đến 16 ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận dương so có cộng kỳ năm 2017. Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trung bình toàn ngành là 53,7%.

Trong đây, VIB có mức tăng trưởng mạnh nhất (201%), và LPB là ngân hàng duy nhất có mức tăng trưởng âm (-28%). Do giá cổ phiếu giảm mạnh trong khi lương bình quân mỗi cổ phiếu tăng, chỉ số P/E và P/B (dựa trên số liệu của 4 quý gần nhất) của nhóm 17 cổ phiếu ngân hàng giảm đáng kể so có mức đỉnh thiết lập hồi tháng 4/2018.

Các lý do chính tác động đến tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của hệ thống ngân hàng trong 6 tháng đầu năm là: (1) Tăng trưởng tín dụng, (2) Thu nhập ngoài lãi tăng mạnh, (3) Kiểm soát tốt hơn 1 số loại giá thành và (4) Giảm giá thành dự phòng rủi ro.

Tăng trưởng tín dụng

SBS Tổng hợp số liệu từ báo cáo tài chính quý II/2018 cho thấy đa số 1 số ngân hàng đều đạt tăng trưởng trong làm việc cho vay bạn. Tính đến cuối tháng 6, tăng trưởng cho vay bạn ở 17 ngân hàng niêm yết đạt 9,2% so có đầu năm, thấp hơn mức tăng trưởng cộng kỳ là 10,8%. Trong đây nhiều ngân hàng có mức tăng trưởng cho vay bạn từ 10% trở lên như TPBank, HDBank, LienVietPostBank, ACB, Vietcombank, MBB… Hoạt động huy động tiền gửi tăng 10,2% so có đầu năm, cao hơn mức tăng trưởng 7,9% so có cộng kỳ

Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng ra sao trong nửa đầu năm 2018? - Ảnh 1.

Nguồn: SBS.

Thu nhập ngoài lãi tăng mạnh

Thu nhập ngoài lãi tăng trung bình 45,3%, chủ yếu đến từ lương dịch vụ, kinh doanh ngoại hối, đầu tư chứng khoán. Thu nhập từ dịch vụ tăng trưởng tốt nhờ tăng thu phí, phân phối chéo sản phẩm và làm việc kết hợp giữa ngân hàng và bảo hiểm.

Trong khi đây, lương từ chứng khoán đạt mức tăng tốt 1 phần nhờ lãi suất trái phiếu không quyến rũ, giảm mạnh từ 4,36% cuối năm 2017 xuống còn 3,65% cuối tháng 6/2018. Thu nhập kinh doanh và đầu tư chứng khoán tăng 31,3% so có cộng kỳ, chiếm 3,13% tổng doanh thu.

Thu nhập từ làm việc thu hồi ngoại bảng tăng mạnh 79,9% so có cộng kỳ, chiếm 7,43% tổng lương. Do xu hướng tăng của lãi suất trái phiếu chính phủ trong thời gian gần đây và do bị ảnh hưởng bởi kế hoạch tăng lãi suất của FED, doanh thu kinh doanh và đầu tư chứng khoán có thể bị ảnh hưởng, trong khi lương dịch vụ và thu hồi nợ ngoài bảng vẫn còn dư địa để tăng trưởng.

Kiểm soát tốt giá thành, tỉ lệ NIM được cải thiện

Việc kiểm soát giá thành biểu hiện qua mức giá thành làm việc và giá thành rủi ro tín dụng chỉ tăng lần lượt 14,7% và 17,4% so có cộng kỳ, thấp hơn 1 số mức tăng trưởng lương. Tỷ lệ NIM ngành NH được cải thiện trong năm 2018. Trung bình NIM Q2/2018 toàn ngành là 3,27% và chuẩn bị tăng 18,5% vào năm 2019.

Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng ra sao trong nửa đầu năm 2018? - Ảnh 2.

Nguồn: SBS.

SBS nhận định lãi suất cho vay sẽ vẫn giữ ổn định đối có 1 số công ty nhưng sẽ tăng đối có nhóm bạn cá nhân, nhất là có 1 số khoản vay thế chấp kỳ hạn dài. Đây sẽ là 1 trong 1 số nhân tố chính giúp cải thiện hệ số NIM 1 số năm tới. Các ngân hàng phát triển dịch vụ cho vay tiêu dùng có lãi xuất cho vay cao hơn 1 số dịch vụ cho vay truyền thống làm tăng thêm tỉ lệ NIM. Tiêu biểu là 3 ngân hàng VPB, MBB, HDB có tỉ lệ NIM cao nhất toàn ngành. Tuy nhiên bên cạnh đây, 1 số ngân hàng này sẽ tăng thêm rủi ro nợ xấu.

Tăng giảm giá thành dự phòng rủi ro Chi phí dự phòng rủi ro chiếm đến 42% lợi nhuận thuần từ làm việc kinh doanh của 1 số ngân hàng. Trong 17 ngân hàng, có 6 ngân hàng giá thành dự phòng rủi ro giảm so có cộng kỳ năm 2017 là: ACB, TCB, EIB, LPB, KLB và BAB. Trong đây ACB và TCB có giá thành dự phòng rủi ro giảm hơn 1 nửa so có cộng kỳ. Tuy vậy tóm lại toàn ngành giá thành dự phòng rủi ro 6 tháng đầu năm 2018 tăng 14% so có cộng kỳ.

Lý do ngân hàng đồng loạt rao phân phối tài sản khủng

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/SBS

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *