Bức tranh ngân hàng 2019: Nối tiếp kỷ lục lãi đậm?

Nhiều ngân hàng ghi nhận lãi đậm khi VIB đang dẫn đầu tăng trưởng tới 95%, Vietcombank đạt kỷ lục lợi nhuận khi đạt 18.356 tỷ đồng năm 2018.

VIB đang dẫn đầu tăng trưởng, Vietcombank đạt kỷ lục lợi nhuận

Năm 2018 tiếp tục ghi nhận sự nỗ lực trong làm việc kinh doanh của 1 vài ngân hàng thương mại khi lợi nhuận của nhiều ngân hàng đã tăng mạnh mẽ, mặc dù tín dụng đã tăng trưởng chậm lại so có những năm trước.

Bức tranh ngân hàng 2019: Nối tiếp kỷ lục lãi đậm? - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC quý IV/2018 1 vài ngân hàng, tổng hợp.

Rất nhiều ngân hàng có kết quả kinh doanh năm 2018 tăng trên 50% so có năm 2017. Cụ thể, tính đến nay, VIB đang dẫn đầu khi tăng trưởng lợi nhuận trước thuế tới 95%, thứ hai là TPBank (87%), MBB (68%), HDBank (64%), Vietcombank (62%), Vietbank (52%), Agribank (50%), Sacombank (48%)… Riêng Vietcombank năm 2018 đạt kỷ lục lợi nhuận từ trước đến nay khi đạt 18.356 tỷ đồng, bỏ xa nhóm thứ hai chỉ trên 9.500 tỷ đồng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng năm 2018 ở mức 14%, thấp nhất trong 4 năm qua. Tuy nhiên, sự đâyng góp của nguồn vốn ngân hàng vào tăng trương GDP khá tích cực, khi diện tích tín dụng năm 2018 đạt 7,42 triệu tỷ đồng, bằng 134% GDP là 5,54 triệu tỷ đồng.

Không chỉ vậy, cổ phiếu ngân hàng cũng có tác động lớn tới phân khúc chứng khoán khi có 3 mã VCB, BID, TCB chiếm dao động 15% vốn hoá phân khúc, nằm trong Top 10 những mã chứng khoán có vốn hoá lớn nhất phân khúc. Các mã cổ phiếu ngân hàng như: VCB, BID, TCB , MBB, STB thay phiên nhau lọt Top 10 mã chứng khoán có lượng chuyển nhượng lớn nhất trên sàn HOSE.

Một câu nói vui trong giới tài chính, ngân hàng: “Ngân hàng hắt hơi, cả nền kinh tế sổ mũi”, do vậy, 1 vài tài liệu về làm việc ngân hàng luôn được phân khúc quan tâm.

Do đây, nền kinh tế cần 1 dòng vốn “sạch” từ ngân hàng khoẻ mạnh “bơm” 1 1 vàih có kiểm soát, hiệu quả vào những lĩnh vực trọng tâm, thiết thực nhất để tăng được GDP tiềm năng, từ đây tạo đà cho GDP thực tăng bền vững, theo quan điểm của TS. Lê Xuân Nghĩa.

Trao đổi có BizLIVE, 1 vài chuyên gia kinh tế, tài chính nhận định về ngành ngân hàng năm 2019.

TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia

Bức tranh ngân hàng 2019: Nối tiếp kỷ lục lãi đậm? - Ảnh 2.

Khả năng sinh lời của ngân hàng Việt tăng gấp đôi so có năm 2011

Năm 2018 là 1 trong những năm làm việc thành công nhất của ngành ngân hàng kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – 2009 đến nay. Khả năng sinh lời của 1 vài ngân hàng thương mại đạt mức trung bình của khu vực Đông Nam Á khi ROA (tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản) và ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có) tăng gấp đôi so có năm 2011. Cụ thể, ROA bình quân từ mức 0,56% năm 2011 tăng lên 1% năm 2018, ROE bình quân từ 6% năm 2011 lên 14% năm 2018.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kiên quyết khống chế tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức 14% trong năm qua. Điều này chứng tỏ Chính phủ đã đồng thuận có NHNN về việc ưu tiên tăng trưởng ổn định, bền vững, khắc phục hiện trạng tín dụng phong trào, tín dụng tập trung vào 1 vài lĩnh vực rủi ro cao.

Qua năm 2019, chính sách bán hàng quan trọng bởi thế vẫn được duy trì, đồng thời cũng tạo ra những đột phá để duy trì tốc độ tăng trưởng GDP của năm 2019 ít nhất bằng có năm 2018, góp phần đã đi vào hoạt động kế hoạch 5 năm GĐ 2016 – 2020.

Về chính sách bán hàng tiền tệ, NHNN vẫn thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và ổn định hệ thống ngân hàng. Cụ thể, NHNN vẫn phải duy trì mức cung tiền như năm 2018, và mức tăng trưởng tín dụng cũng bằng năm 2018, tiếp tục ổn định tỷ giá, ổn định lãi suất như năm 2018. Mặc dù, năm 2019 sức ép tỷ giá có thể cao hơn, nhất là do những tác động từ ngoại khu: chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Mỹ tăng lãi suất đồng USD, Trung Quốc 1 vàih tân tỷ giá hối đoái…

NHNN vẫn tiếp tục thúc đẩy 1 vài ngân hàng thuơng mại đẩy mạnh tái cấu trúc đối có 1 vài ngân hàng yếu kém, những ngân hàng khá hơn thực hiện nhanh và đã đi vào hoạt động công đoạn ứng dụng Basel 2. Sẽ có thêm nhiều ngân hàng thương mại ứng dụng nguyên tắc Basel 2 do nền móng của năm 2018 để lại khá tốt. Đồng thời, NHNN cũng đưa ra 1 vài biện pháp mới để hỗ trợ 1 vài ngân hàng: không tăng trưởng tín dụng mới quá mức mà dựa trên nợ cũ thu hồi về được mới cho vay ra; thực hiện quy định về quản trị rủi ro mới theo Thông tư 13; thực hiện 1 vài quy định về tái cơ cấu theo Thông tư 41 ráo riết hơn, có kiểm soát nghiêm ngặt.

Về phía 1 vài ngân hàng thương mại cũng đang chuyển biến rất mạnh số hoá ngân hàng. Đây là tiềm năng giúp ngân hàng tăng thu từ làm việc phi tín dụng, tiết kiệm giá thành nhân lực, triển dịch vụ mới, đổi mới giám sát làm việc, quản lý rủi ro…

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng

Bức tranh ngân hàng 2019: Nối tiếp kỷ lục lãi đậm? - Ảnh 3.

Lợi nhuận khó tăng, lãi suất khó giảm

Lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2019 sẽ không quá lạc quan. Nguyên nhân, hệ thống ngân hàng vẫn còn rất nhiều 1 vài thách thức như: vấn đề tăng vốn, xử lý nợ xấu… và đi kèm có đây là giá thành sẽ tăng. Dù vậy, đây là cái giá phải trả nếu muốn ngành ngân hàng lành mạnh hơn.

Về lãi suất, trong năm 2019 sẽ không có nhiều đột biến. Mặt bằng lãi suất sẽ được duy trì bằng năm 2018 hoặc thậm chí có thể tăng. Việc tăng lãi suất tùy thuộc nhiều nhân tố, trong đây có nợ xấu.

Bên cạnh đây, trong năm nay, lạm phát có thể vẫn ở mức 4%. Tỷ giá nếu muốn ổn định chúng ta phải giữ lai suất cao, nếu lãi suất thấp người dân sẽ ngay lập tức mua găm ngoại tệ ảnh hưởng đến điều hành tỷ giá, bởi thế khó giảm lãi suất.

Dù vậy, nếu Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng giảm lãi suất điều hành thì có thể có 1 tác động nào đây trên phân khúc lãi suất, tuy nhiên, không có gì chắc chắn lãi suất trên phân khúc dân cư và tổ chức kinh tế cũng như phân khúc liên ngân hàng sẽ có cộng tốc độ giảm.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế

Bức tranh ngân hàng 2019: Nối tiếp kỷ lục lãi đậm? - Ảnh 4.

Tái cơ cấu, “sân sau” ngân hàng không còn thời cơ “xào nấu tiền bạc”

Năm 2019, NHNN vẫn chủ trương thắt tín dụng, hạn chế “bơm” tiền vào BĐS, khi tín dụng không tăng mạnh 1 vài ngân hàng sẽ không rơi vào hiện trạng thiếu vốn. Tuy những ngày đầu năm 2019, lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đang dâng cao, nhưng có thể lãi suất sẽ đi ngang 1 thời gian, sau đây giảm lại.

Năm nay, công cuộc tái cơ cấu ngân hàng tiếp tục tập trung mạnh mẽ, sẽ mất dần những công ty “sân sau” của ngân hàng khi không còn đất sống. Nguyên nhân, thứ nhất, những dự án BĐS sẽ không còn là mảnh đất màu mỡ để họ “xào nấu tiền bạc”. Thứ hai, việc đầu tư tín dụng chủ yếu vào 2 nguồn: cho vay cá nhân và cho vay sản xuất kinh doanh, hai lĩnh vực này đòi hỏi năng lực ngân hàng thực chất hơn đối có cho vay BĐS… Do đây, ngân hàng tái cơ cấu phải dựa trên nâng cao năng lực tín dụng, phát triển sản phẩm, tăng thêm dịch vụ… ngoài việc chỉ nhắm vào cho vay như trước đây.

Nhiều ngân hàng lớn đã báo cáo lợi nhuận tăng cao trong những năm đổ tiền mạnh vào vào BĐS, những năm sau nợ xấu tăng và ngân hàng bắt đầu phải trả bù lại cho thời gian trước đây. Bên cạnh đây, việc chuẩn hoá làm việc ngân hàng theo Basel 2 có thể làm lợi nhuận trước mắt giảm đi nhưng không làm tăng thêm nợ xấu và an toàn hơn. Lợi nhuận ngân hàng sẽ dần thực hơn và không bị ảnh hưởng nhiều bởi nợ xấu vì áp chuẩn Basel 2.

Do đây, câu chuyện ngân hàng lãi lớn nhưng giá cổ phiếu lại giảm cũng chưa phản ánh hết trọn vẹn làm việc ngân hàng. Nếu ngân hàng cứ nhìn vào giá cổ phiếu lên xuống trong khi năng lực không 1 vàih tân sẽ không tốt cho ngân hàng cũng như nhà đầu tư. Một khi ngân hàng làm việc theo hướng an toàn, vững chắc thì môi trường xung quanh giá cổ phiếu sẽ tăng, nhưng tăng nhẹ nhàng chứ chẳng thể đòi hòi giá tăng phi mã.

Gần Tết, cảnh giác có 1 vài các con phố link chuyển nhượng ngân hàng được gửi qua Facebook

Theo Linh Lan – Trần Thúy

BizLive

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *