Cả 2 đại gia thanh toán điện tử Trung Quốc đồng loạt vào Việt Nam: Ngay sau Alipay là Wechat Pay

Từ 13/11, ví điện tử WeChat Pay chính thức vận hành ở Việt Nam thông qua thỏa thuận hợp tác có VIMO, chỉ 3 ngày sau khi đối thủ của họ là Alipay mở phân phối quan hệ hợp tác có Napas.

Theo thông báo từ Công ty cổ phần Công nghệ Vi Mô, ngày 13/11 ví điện tử VIMO sẽ trở thành đơn vị trung gian chi trả Thứ nhất cho phép du khách Trung Quốc sử dụng Ví điện tử WeChat Pay chi trả bằng VNĐ ở 1 số cửa hàng nhận lời VIMO khi đến du lịch ở Việt Nam.

Cụ thể, 1 số cửa hàng ở Việt Nam sẽ cài đặt áp dụng “VIMO Merchant” trên phone hoặc máy tính bảng, sau đó đăng ký tài khoản nhận tiền phân phối hàng ở địa chỉ trang web của VIMO.

Khi khách Trung Quốc chi trả, người phân phối nhập tài liệu đơn hàng và số tiền chi trả bằng VND để tạo mã chuyển nhượng QR. Tiếp đó du khách sử dụng ví điện tử WeChat Pay trên phone của mình quét mã của người phân phối để đã đi vào hoạt động chuyển nhượng. Trong tối đa 2 ngày làm việc, tiền được chuyển về tài khoản ngân hàng của người phân phối.

Ông Đỗ Công Diễn, Tổng giám đốc VIMO.vn cho biết Việt Nam là 1 trong những điểm đến quyến rũ lôi kéo nhiều du khách Trung Quốc nhất trong khu vực, ước đạt 3,5 triệu lượt và có lại doanh thu gần 3 tỷ USD trong năm 2017. Tuy nhiên gần đó có nhiều tài liệu tiêu cực về việc du khách Trung Quốc chi trả bằng nhân dân tệ, trái có quy định của pháp luật Việt Nam.

“Vì vậy sau 1 thời gian nghiên cứu và đàm phán, đầu tháng 6/2017 VIMO đã ký thỏa thuận và kết nối chi trả điện tử có Tenpay Payment Technology chủ quản WeChat Pay nhằm có lại sự tiện lợi cho du khách và thúc đẩy nguồn thu du lịch cho đất nước”.

Tuy nhiên để bảo vệ phân khúc chi trả điện tử nội địa, hợp tác này không bao gồm việc WeChat Pay sử dụng 1 số kết nối ngân hàng của VIMO để xử lý chi trả giữa người tiêu dùng và công ty Việt Nam.

Ở thời điểm giai đoạn này, VIMO đã có gần 500 cửa hàng nhận lời chi trả bằng WeChat Pay, trong đó hơn 50 cửa hàng thuộc 7 tổng công ty ở 5 sân bay quốc tế có các con phố bay thẳng từ Trung Quốc.

Thỏa thuận hợp tác giữa VIMO và Wechat Pay được phân tách có lại lợi ích cho nhiều bên, giúp khách Trung Quốc có thể chi tiêu mạnh tay hơn khi du lịch đến Việt Nam mà không cần dự kiến trước nhiều tiền mặt. Về phía 1 số cửa hàng Việt Nam, doanh thu sẽ tăng vì WeChat Pay có tính năng gợi ý 1 số cửa hàng có cài áp dụng “VIMO Merchant” và nhận lời chi trả không tiền mặt cho người dùng Trung Quốc.

Trước đó, ngày 10/11, tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma ký kết hợp đồng hợp tác có Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), đơn vị duy nhất được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử ở Việt Nam. Theo thỏa thuận này, ngoài việc chi trả bằng thẻ UnionPay, khách du lịch Trung Quốc còn có thể chi tiêu, mua sắm qua áp dụng chi trả Alipay ở 1 số đơn vị phân phối hàng của Việt Nam. Thông tin cụ thể về thời gian, biện pháp triển khai đã không được tiết lộ.

Được biết ở phân khúc Trung Quốc, WeChat Pay và Alipay và là hai ví điện tử phổ biến nhất giai đoạn này. Năm 2016, tổng dung lượng chuyển nhượng của hai đơn vị này đạt gần 2.000 tỷ USD có dao động 1 tỷ người dùng không ngừng nghỉ, trong đó Wechat Pay có 600 triệu bạn còn Alipay là 450 triệu. Hầu như mọi vận hành của xã hội như ăn uống, mua sắm, vui chơi ở cửa hàng, trọng điểm thương mại, du lịch… đều có thể chi trả bằng việc quét mã QR qua áp dụng chi trả WeChat Pay và Alipay trên phone di động.

Theo sau làn sóng người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài trong những năm gần đó, WeChat Pay và Alipay cũng đang tranh giành quyết liệt nhằm mở rộng mạng lưới nhận lời chi trả cho du khách ở 1 số quốc gia Châu Âu và Đông Nam Á.

Nhật Anh (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *