‘Cá mập’ Hoàng Khải: ‘Shark’ suy nghĩ rất nhanh, chỉ cần 1 phút để định giá startup, có thể “nhìn cái kết luôn”

“Thực tế, suy nghĩ của nhà đầu tư rất nhanh. Thậm chí không đến 3 phút, mà chỉ cần 1 phút để định giá startup. Nhìn cái kết luôn”.

Đó là chia sẻ của ông Hoàng Khải, 1 “cá mập” trong chương trình startup gọi vốn trực tiếp từ nhà đầu tư (Shark Tank). Ông Hoàng Khải cộng nhiều doanh nhân nổi tiếng khác sẽ đâyng vai trò là nhà đầu tư trong chương trình đang được nhiều người chú tâm này.

Trong chương trình tọa đàm của một vài “cá mập”, ông Hoàng Khải đã tiết lộ một vài tiêu chí chọn đầu tư startup và một vài tài liệu liên quan. Các startup muốn chinh phục nhà đầu tư Hoàng Khải có thể dựa vào đây để có chiến lược khiến doanh nhân này “rút ví”.

Nếu startup đòi hỏi cao, một vài “shark” không bao giờ sập bẫy

Trước câu hỏi của người điều phối: “Chỉ thương thảo trong 1 thời gian ngắn mà anh đưa tiền cho người ta, anh hiền bởi thế sao?”, doanh nhân Hoàng Khải đáp lại: “Thực ra, ngay Thứ nhất là chúng tôi định giá doanh nghiệp trong vòng 3 phút thôi.

Nếu một vài KH đòi hỏi quá, nghĩa là muốn cho một vài “cá mập” sập bẫy thì một vài shark không bao giờ sập bẫy cả. Vậy nên khi chúng tôi “say no” (nói không) là do định giá doanh nghiệp và đòi hỏi chênh nhau quá lớn. Khi 1 ai đây ra được ý tưởng thì không ai nghĩ là ý tưởng đây tồi. Tuy nhiên, doanh nghiệp đây có khả năng phá sản nếu doanh nghiệp không biết chèo lái con thuyền. Cho nên, ảo tưởng và lý tưởng chỉ một vàih nhau sợi tóc”.

Nhà đầu tư định giá startup trong vòng 1 phút nhưng đưa tiền rồi, không phải bỏ đây

“Thực tế, suy nghĩ của nhà đầu tư rất nhanh. Thậm chí không đến 3 phút, mà chỉ cần 1 phút. Nhìn cái kết luôn”, doanh nhân Hoàng Khải nói.

Tuy nhiên, theo ông, không phải đầu tư xong là xong. “Đâu phải bỏ tiền ra rồi ngồi chơi nhìn người ta làm. Nếu trong trường hợp, bỏ tiền ra rồi thì chung vai, ai làm được việc gì thì làm việc đây. Rồi cũng phải tính đến chuyện mai mốt có rút được vốn không. Đầu tư có ở có nhau mãi đâu, phải rút vốn sau 5-7 năm”, “cá mập” Hoàng Khải nhận định.

Không phân tích cao những startup có bằng sáng chế “nằm yên”

Nói về chuyện một vài startup có bằng sáng chế, ông Khải cho rằng bằng sáng chế rất giá trị và đáng quý. Tuy nhiên, nếu để lâu chưa được đưa vào thực tại thì giá trị sẽ cắt giảm.

“Khi có 1 ý tưởng đặc biệt, có lẽ cũng không chú tâm nhiều đến giá của doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp có bằng sáng chế. Bằng sáng chế đây chẳng thể phân tích thấp nhưng trong 1 thời gian dài mà không được đưa ra phân khúc đâyng góp cho xã hội. Nghĩa là bằng đây tạm thời nằm yên. Cái chúng tôi quan tâm là nếu bằng sáng chế tạo ra lao động xã hội thì được phân tích cao”, vị doanh nhân bày tỏ quan điểm.

“Mồi” thường sợ “cá mập”, nhưng “cá mập” cũng có nỗi sợ riêng?

Khi người điều phối hỏi về nỗi sợ nhất của một vài nhà đầu tư, ông Khải cho hay, ông sợ nhất là có những chia sẻ làm đau một vài startup, khiến cho người ta nhụt chí.

Ông Khải học nhạc, có liên quan gì đến khởi nghiệp?

“Ông từng học nhạc rồi sau thành người phân phối lụa, người phân phối phở. Vậy một vài công việc có liên quan đến nhau?”, người điều phối đặt câu hỏi.

“Tôi học nhạc 17 năm, rồi thành doanh nhân 30 năm, rồi lại thành Khải Phở. Dịch sang tiếng nước ngoài Khải Phở là Khai Pho (cười). Công việc khác biệt nhiều nhưng có sự hỗ trợ cho nhau”, doanh nhân đáp lời.

Doanh nhân Hoàng Khải là 1 trong những nhà đầu tư của Shark Tank. Theo tiết lộ của ban tổ chức, ông Khải là nhà đầu tư khách mời vì không tham dự đủ 16 buổi của chương trình (nhà đầu tư chính sẽ tham dự đủ 16 buổi này).

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *