‘Cá mập’ tỷ phú Mark Cuban khẳng định: “Theo đuổi đam mê” là một trong những lời nói dối kinh điển nhất mọi thời đại

Theo Mark Cuban, đấy thậm chí còn là 1 lời khuyên tồi!

Mark Cuban sinh ra và lớn lên ở 1 thị trấn nhỏ ở Pittsburgh trong gia đình thuộc tầng lớp lao động. Cha của ông làm thuê trong xưởng xe hơi còn mẹ ông nhận làm nhiều việc vặt khác nhau để trang trải cuộc sống. Sau những năm tháng nỗ lực hết mình, từ nghèo khó, giờ đấy ông đã trở thành 1 doanh nhân, nhà đầu tư ngôi sao của chương trình thực ở “Shark Tank” và chủ có đội bóng rổ NBA’s Dallas Mavericks có khối tài sản hơn 3 tỷ USD.

Trên con mhững con phố theo đuổi sự thành công, Mark Cuban đã từng làm nhiều nghề khác nhau như phân phối túi đựng rác, tem và tiền xu… Thế nhưng ít ai biết rằng vị tỷ phú này đã không làm 1 điều vẫn hay được mọi người khuyên nhủ lẫn nhau là “Hãy theo đuổi đam mê của mình”.

Chia sẻ trong chương trình Amazon Insights for Entrepreneurs, ông nói: “Một trong những lời nói dối kinh điển nhất mọi thời đại là ‘Hãy theo đuổi đam mê của mình’. Ai cũng nói có KH rằng hãy làm điều đây, thành công sẽ theo đuổi KH. Theo quan điểm của tôi, đấy là 1 lời khuyên tồi vì KH chưa chắc đã thực sự hoàn hảo trong việc mà KH đam mê.

Tôi từng đam mê trở thành 1 cầu thủ bóng chày nhưng sau đây tôi cảm thấy rằng tốc độ ném bóng trung bình của mình chỉ dao động 70 dặm/giờ trong khi tốc độ của dân chuyên nghiệp ở mhững giải đấu lớn là hơn 90 dặm/giờ.

Tôi còn muốn trở thành cầu thủ bóng rổ nhà nghề nhưng tôi chỉ bật cao được 0,2 mét trong khi những cầu thủ giỏi có thể bật nhảy lên tới hơn 1 mét. Tôi đam mê rất nhiều nhưng không phải điều nào tôi cũng có khả năng làm tốt”.

[Bài lên mùng 2] Năm mới nói chuyện đam mê: ‘Cá mập’ tỷ phú tự thân Mỹ khẳng định Theo đuổi đam mê là 1 trong những lời nói dối kinh điển nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Tỷ phú tự thân Mark Cuban.

Theo vị tỷ phú, thay vào đây, chúng ta nên chú tâm đến những điều mà mình dành nhiều thời gian và đầu tư gấp đôi vào đây:

“Điều tôi thực sự giỏi chính là điều tôi đã bỏ công sức vào. Nhiều người nói về đam mê nhưng đối có tôi, đây lại không phải điều chúng ta cần tập trung. Bạn thực sự cần tự phân tách và hỏi chính bản thân rằng mình đang đầu tư thời gian vào đâu.

Khi KH tìm ra việc mình dành thời gian và công sức, nhiều khả năng đây sẽ là điều KH làm giỏi nhất. Và khi đã là dân chuyên nghiệp, KH sẽ thích nó. Cảm giác trở thành 1 trong những người hoàn hảo nhất của 1 lĩnh vực nào đây thật tuyệt và sẽ chẳng ai từ bỏ chỉ vì nó không phải đam mê của họ.

Tuy nhiên, để trở thành người giỏi nhất, KH phải không ngừng gắng sức. Vì vậy, đừng theo đuổi đam mê mà hãy đi theo nỗ lực của KH. Một điều trong cuộc sống mà KH có thể kiểm soát chính là nỗ lực của chính bản thân”.

Mark Cuban không phải là người duy nhất ủng hộ quan điểm này. Jeff Chapin, đồng sáng lập của thương hiệu đệm Casper gọi đam mê là “sự hay mhữngh tân”.

Ông chia sẻ: “Khi nghe lời khuyên ‘Theo đuổi đam mê’, tôi thường nghĩ đến ‘Hãy theo đuổi sở thích của KH’. Giả sử KH thích lướt ván và sẽ thành lập doanh nghiệp liên quan đến lướt ván. Nhưng thực ở là KH có thể phá hỏng sở thích của mình khi biến đam mê thành công việc.

Thay vào đây, hãy xác định 1 việc dễ làm mà KH có lợi thế cá nhân và bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Đừng tìm mhữngh giải quyết hòa bình địa cầu, hãy bắt đầu từ việc giúp đỡ người vô gia cư ở ngay khu phố của KH. Làm thật tốt từ việc nhỏ và lặp lại quá trình đây có diện tích càng ngày càng tăng, KH sẽ đạt được thành công”.

Chi 38 triệu USD để in hàng chục triệu chiếc lì xì – đấy là mhữngh mhững doanh nghiệp Hồng Kông biến Tết thành 1 trong những sự kiện marketing quan trọng nhất năm

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *