Cả Steve Jobs lẫn Masayoshi Son đều phải tìm tới vị tiền bối đáng kính này để xin lời khuyên mà bất kỳ ai làm doanh nhân cũng nên biết

Sự kết nối dựa trên tình KH, theo như Masayoshi Son nói là “1 loại tài sản không bao giờ xuất hiện trên bảng cân đối tài chính”.

Những tin tức được đưa vào ngày 20/5 bởi truyền thông Ả rập Saudi đã gây sự ngạc nhiên đối có toàn bộ giới ngoại giao và doanh nhân Mỹ, Nhật. Sự việc diễn ra trong cung điện hoàng gia ở thủ đô Riyadh. Ở trọng điểm sảnh lớn có những bức tường trắng cộng những tấm thảm lộng lẫy dưới sàn, vua Ả rập Saudi là Salman đang ngồi trò chuyện cộng Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một bên gồm 1 số quan chức chính phủ Ả rập Saudi trong những bộ quần áo truyền thống và bên còn lại là những người KH tới từ Mỹ.

Sau đó, Chủ tịch tập đoàn Softbank của Nhật là Masaysoshi Son bước ra khỏi hàng ngũ những vị khách từ Mỹ. Ông bước tới trước mặt nhà vua, thảo luận tài liệu có 1 quan chức chính phủ nước này và bắt tay có người đó. Tổng thống Trump dõi theo hành động của 2 người, nở nụ cười và nói gì đó có tỷ phú Son. Hình ảnh này rõ ràng cho thấy mối quan hệ giữa vị tỷ phú Nhật Bản cộng Tổng thống Mỹ đã phát triển khá tốt đẹp.

Được biết, trong lần đó, vị lãnh đạo tới từ Nhật Bản đã trao những tài liệu của quỹ đầu tư trị giá 10 nghìn tỷ yen (tương đương 93 tỷ USD) mà ông đã thuyết phục được phía Ả rập Saudi tham dự cộng. Điều bất bình thường ở đó là nó diễn ra trong cuộc gặp mặt chính thức giữa 1 số quan chức Mỹ và Ả rập Saudi.

Nhiều người nói rằng không ai trên địa cầu mà Son chẳng thể gặp. Ít người biết được rằng quá trình thi công những mối quan hệ đó được hình thành từ việc ông học hỏi 1 vị tiền bối nổi tiếng khác.

“Đấng cứu thế” của tỷ phú Masayoshi Son

Ngày 28/4/2014, Son cộng những lãnh đạo của Sofbank đã tụ họp ở nhà hàng Toyoken, quận Motoakasaka của Tokyo. Sự kiện này là để mừng ngày sinh nhật thứ 100 của Tadashi Sasaki.

Sasaki hay còn được biết đến là Rocket Sasaki là Phó chủ tịch hãng sản xuất đồ điện tử Sharp. Ông chính là người đã dẫn dắt doanh nghiệp tranh đua thành công trong “cuộc chiến máy tính” có đối thủ trong nước là Casio Computer.

Giữa buổi tiệc, tỷ phú Son đã đứng dậy và nói vài lời: “Nếu chẳng thể gặp ngài Sasaki khi còn học ở Đại học Berkeley – không ai trong số những lãnh đạo Softbank sẽ có mặt ở đó ngày hôm nay. Tôi thật không có lời nào diễn tả được cảm xúc khi nói về việc này”.

Sau đó, ông đã giơ cao 1 tấm bảng chữ viết tay và đọc to: “Mọi thứ bắt đầu khi tôi gặp ngài. Cảm ơn rất nhiều”. Và sau đó những giọt nước mắt đã rơi!

Son gặp ngài Sasaki vào mùa hè năm ông 21 tuổi, đang học ở Đại học Berkeley, California. Thời gian ấy ông quay lại Nhật Bản để nghỉ hè và tranh thủ chào phân phối chiếc máy dịch tự động mà ông đã cộng phát triển có 1 số giáo sư trong trường.

Son đã bị từ chối không biết bao nhiêu lần cho tới khi gặp Sasaki. Sasaki đã hoàn toàn bị kích động bởi bài thuyết trình chứa đầy đam mê của Son và đón nhận phân phối sản phẩm này. Ngày đó, Son mô tả Sasaki – người có thời cơ kinh doanh Thứ nhất tới cho ông là “đấng cứu thế, là Ông Bụt”.

Trong năm 1981, sau khi trở lại Mỹ, Son đã thành lập nên Softbank nhưng doanh nghiệp sớm gặp gặp khó về tài chính. Son đã hỏi vay ngân hàng khoản tiền 100 triệu yen nhưng bị từ chối bởi ông ty này chưa có thành tựu gì vượt bậc trong quá khứ. Khi nghe tin Son gặp gặp khó, Sasaki đã mau chóng gọi điện cho vị Giám đốc ngân hàng – chính là 1 người KH cũ của ông.

“Tôi bị cuốn hút bởi chàng trai trẻ tuổi có tên Masayoshi Son. Không biết ông có vui lòng giúp tôi đón nhận cho khoản vay của ông ấy hay không. Tôi có thể lấy sổ lương và nhà của mình ra để thế chấp hộ nếu cần”.

Thật không ngờ chính cuộc gọi đó đã mở ra con các con phố tương lai thành công cho Son sau này.

Tình KH – loại tài sản không bao giờ xuất hiện trên bảng cân đối kế toán

Một lần nữa Softbank lại rơi vào khủng hoảng năm 1986, tức là 5 năm sau khi thành lập. Khi ấy, 20 lãnh đạo doanh nghiệp đã rời bỏ doanh nghiệp để thành lập nên 1 mô hình sao chép y bởi thế. Họ đã lấy đi toàn bộ danh sách KH và doanh thu của Softbank lao dốc không phanh. (Đây là 1 phần lịch sử khá buồn của doanh nghiệp và ít khi được nhắc lại).

Son đã gọi những kẻ bỏ doanh nghiệp đi là “kẻ phản bội” nhưng Sasaki nói có ông như thế này: “Xem này Son, anh nên nghĩ mình đang có rất nhiều mối liên kết ở đó – ý tôi là sự kết nối giữa con người có nhau. Hãy nhớ rằng không có sự kết nối nào mạnh mẽ và bền chặt hơn những thứ được hình thành từ tình KH”.

Những lời vàng ngọc này sau đó đã 1 sốh tân hoàn toàn 1 sốh tỷ phú Son thi công mối quan hệ cá nhân sau này.

Son hiểu rằng có những người đã bỏ ông mà đi, ông chẳng thể cộng chia sẻ tham vọng có họ. “Những người rời bỏ tôi mà đi không phải toàn bộ đều hoàn hảo và dường như tôi chưa có đủ sức lôi kéo có mọi người”.

Mối liên kết dựa trên việc cộng chia sẻ tham vọng, tầm nhìn hiện chính là triết lý kinh doanh của tỷ phú Son.

Những năm sau đó, tỷ phú Son đã tiến hành triệt để triết lý này. Ví dụ như mối quan hệ có Bill Gates – nhà sáng lập của Microsoft. Gates lớn hơn Son 2 tuổi nhưng ông là người mà Son cực kỳ ngưỡng mộ.

Khi thành lập nên Softbank, Son đã tin rằng động lực chính trong ngành công nghiệp máy tính đã chuyển từ phần cứng sáng phần mềm. Và sự dịch chuyển này được có đến bởi Bill Gates – người đã cho công bố hệ điều hành Windows và sau đó biến máy tính để bàn trở thành thiết bị phổ biến khắp địa cầu.

Tháng 7/1987, Son đã bay tới Seattle để phỏng vấn Bill Gates cho 1 tạp chí thuộc chính doanh nghiệp của ông – mặc dù phải khi tới nơi Son mới đặt được lịch hẹn.

Ngay khi buổi phỏng vấn bắt đầu, Gates đã cầm 1 cốn PC Week và nói rằng toàn bộ những vấn đề trong cuốn tạp chí này đều rất đáng đọc.

Son đã lưu vào tận đáy tim những lời nhận xét của Gates. Thực tế, ông đã cho IPO doanh nghiệp để huy động vốn và sử dụng tiền mua 1 tạp chí Mỹ là Ziff Davis. Thời gian đó, ông đã hỏi chủ tịch Ziff Davis lời khuyên nên đầu tư vào đâu và câu trả lời là 1 doanh nghiệp non trẻ có tên Yahoo. Điều đó đã đưa ông tới cuộc hẹn gặp có nhà sáng lập Yahoo Jerry Yang, cả hai cộng bàn bạc và Son mau chóng chọn lọc đầu tư vào doanh nghiệp này.

Mối hợp tác kinh doanh cuối cộng lại “dẫn mối” cho Son tới gặp 1 doanh nhân khác “được phát hiện” bởi CEO Yang là Jack Ma – người thành lập nên đế chế Alibaba. CEO Yang gặp Jack Ma khi ông là doanh nhân Mỹ nổi tiếng tới thăm Vạn Lý Trường Thành và Jack Ma khi ấy được phân công làm hướng dẫn viên cho ông. Son ngay tức thì cảm cảm thấy tài năng “khác thường” của Jack Ma khi gặp gỡ vào năm 1999. Và cuối cộng ông đã không ngần ngại đưa ra chọn lọc đầu tư vào Alibaba trong vòng chỉ 5 phút sau cuộc gặp có Jack Ma. Son sau đó đã nói rằng ông cảm cảm thấy “niềm tin trong ánh mắt Jack Ma”.

Điều thú vị là, Steve Jobs – cố nhà đồng sáng lập Apple cũng rất ngưỡng mộ Sasaki. Sau khi bị đuổi khỏi doanh nghiệp do chính mình sáng lập vào năm 1985, Jobs đã ghé thăm Sasaki ở văn phòng tập đoàn Sharp ở Tokyo mà không hẹn gặp trước. Ông đã xuất hiện có mái tóc dài, mặc quần jean và giải đáp rằng ông cần gặp Sasaki để tìm cho mình những ý tưởng.

Sau lần đó, Son cũng gặp Steve Jobs ở thung lũng Silicon thông qua sự trình làng của nhà sáng lập Oracle Larry Ellison – 1 người KH doanh nhân khác của Son. Son, Jobs và Ellison đã nói về tương lai của ngành công nghệ tài liệu ở cuộc gặp ở ngay chính nhà của Ellison. Kể từ đó, Son và Jobs – 2 người cộng từng phải tìm lời khuyên từ 1 tiền bối Nhật Bản bắt đầu tỏ ra cực kỳ ngưỡng mộ lẫn nhau.

Nhìn chung khi Son xem bất kỳ doanh nhân nào như 1 người KH, mối quan hệ đó sẽ luôn dẫn tới những người KH mới và những khoản đầu tư mới vào doanh nghiệp mới nổi. Cảm nhận của ông đó là 1 vòng quay tình KH, chẳng thể chỉ diễn ra thông qua mối điện thoại về tiền bạc đơn thuần dựa trên lợi ích. Sự kết nối dựa trên tình KH đó, theo như Son nói là “1 loại tài sản không bao giờ xuất hiện trên bảng cân đối tài chính”.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *