Các CEO sử dụng thời gian của mình như thế nào? Phần 4: Các yếu tố “âm – dương” của vị trí CEO

Nối tiếp nội dung mhững phần trước, trong phần 4 này chúng tôi sẽ đưa ra mhững điểm tổng kết quan trọng về vai trò của mhững CEO. Sau khi áp dụng khảo sát và phỏng vấn, chúng tôi cảm thấy rằng hệ thống công việc, hoạt động, mối quan hệ của mhững CEO phức tạp hơn rất nhiều so có mhững tin tức đã đề cập trước đây.

Các lĩnh vực thuộc vai trò và sức ảnh hưởng của CEO

Tổng hợp mhững chia sẻ từ mhững CEO, chúng tôi đi đến kết luận rằng công việc của họ xoay quanh 6 khía cạnh ảnh hưởng. Mỗi khía cạnh đều có hai mặt tuy nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng lại bổ trợ hài hòa cho nhau, như âm và dương vậy. Để có thể làm việc hiệu quả thì CEO cần biết mhữngh dung hòa chúng.

Trực tiếp

CEO tham dự trực tiếp vào rất nhiều dự án và đưa ra nhiều chọn lọc quan trọng.

Gián tiếp

CEO cũng có ảnh hưởng đến công việc của những người khác thông qua mhững quy trình, hệ thống quản lý và nguyên tắc riêng của doanh nghiệp.

Đối nội

CEO làm việc có đội ngũ cao cấp và mhững nhân viên ở mọi cấp bậc để có thể đã đi vào hoạt động mhững dự án, công việc của doanh nghiệp

Đối ngoại

CEO cũng phải giữ mối quan hệ có rất nhiều đối tác, khách hàng ngoại khu có tư mhữngh là người đại diện cho toàn thể doanh nghiệp. Bên cạnh đây, CEO có trách nhiệm tạo thêm lợi ích cho doanh nghiệp từ mhững mối quan hệ ngoại khu này.

Cố định

CEO cần nêu rõ mục đích, chiến lược, có tầm nhìn dài hạn trong tương lai nhằm giúp doanh nghiệp phát triển lớn mạnh hơn

Linh hoạt

Đồng thời, CEO cũng phải phản ứng linh hỏa có mhững sự cố bất ngờ, từ sự cố mỗi ngày cho tới những khủng hoảng lớn.

Nguồn lực

Sự ảnh hưởng của địa điểm CEO cộng đội ngũ nhân viên, quản lý cao cấp là những trợ thủ đắc lực cho họ

Trở ngại

CEO luôn phải cẩn trọng có việc tích trữ cổ phần của cổ đông, quản lý và kết nối mhững nhân viên cũng như truyền tải đúng thông điệp, mục tiêu của doanh nghiệp cho nhân viên.

Hữu hình

CEO đưa ra nhiều chọn lọc và mhững vấn đề hữu hình như chiến lược định hướng, cấu trúc, phân bổ nguồn lực, và chọn lọc nhân lực

Biểu tượng

Phần lớn sức ảnh hưởng của CEO được chứng tỏ qua những nhân tố có tính biểu tượng, vô hình. Các hành động tạo nên những nguyên tắc, định hình mhững giá trị và đặt ra những ý nghĩa nhất định cho doanh nghiệp.

Quyền lực

CEO có quyền lực và quyền hành cao được củng cố bởi năng lực và mhững thành quả họ có về cho doanh nghiệp.

Sự đồng thuận

Sự ảnh hưởng của CEO còn dựa trên sự đồng thuận đến từ tính mhữngh và sự tin tưởng của nhân viên dành cho họ sau những giá trị, sự công bằng và gắn kết của CEO dành cho doanh nghiệp.

Đầu tiên, có thể thấy rõ mhững CEO có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vấn đề và chọn lọc của doanh nghiệp thông qua mhững lần phê duyệt cũng như mhững cuộc họp 1-1 có những người liên quan. Tuy nhiên, như đã đề cập xuyên suốt bài viết, thời gian của CEO có hạn nên chẳng thể trực tiếp xử lý trọn vẹn công việc của doanh nghiệp. Do vậy, có 1 số công việc CEO sẽ chỉ kiểm soát thông qua báo cáo của mhững cấp dưới sau đây đưa ra phương án điều chỉnh thích hợp cho họ thực hiện. Nghe qua thì việc can thiệp trực tiếp và gián tiếp không gây gặp khó gì quá lớn cho mhững CEO, nhưng thực tại việc sắp xếp thời gian thích hợp cho hai hướng can thiệp này cũng là 1 vấn đề khiến họ đau đầu.

Thứ hai, lẽ đương nhiên là mhững CEO sẽ tập trung đa số thời gian để xử lý và làm việc có nội bộ nhân viên. Tuy nhiên, do có trên vai trọng trách là đại diện hình ảnh cho doanh nghiệp nên CEO cũng dành thời gian để làm việc có mhững đối tác, doanh nghiệp khác nhằm mở rộng diện tích, quan hệ hợp tác của doanh nghiệp mình. Bên cạnh đây, CEO còn phải chắc chắn những doanh nghiệp khác hiểu được chuyên môn và giá trị của doanh nghiệp mình.

Thứ ba, bình thường mhững CEO sẽ sắp xếp và lên kế hoạch trước mọi hoạt động, chiến lược: việc này bao gồm mhững khâu dự báo những trường hợp có thể xảy ra, thu thập tài liệu, đánh giá dữ liệu nhằm đưa ra những chọn lọc hợp lý và kịp thời. Sau khi có những chọn lọc và chọn lọc thích hợp sẽ đưa ra chiến lược cụ thể và thực hiện chiến lược. Tuy nhiên, kinh doanh không chỉ dễ làm là những chiến lược, kế hoạch được dọn sẵn mà còn rất nhiều nhân tố, sự cố và diễn biến bất ngờ đòi hỏi người đứng đầu như CEO phải linh hoạt xử lý đễ giữ vững tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Đôi khi những nhân tố, sự việc bất ngờ là thời cơ “được ăn cả ngã về không” mà CEO cần phải linh hoạt và cân nhắc kỹ lưỡng.

Một vấn đề khá quan trọng là CEO cần tạo thêm nhiều thời gian để làm việc độc lập hơn.

Thứ tư, ở địa điểm CEO, khách hàng sẽ có cả 1 hệ thống nhân viên hỗ trợ bài bản, nguồn tài liệu được tổng hợp và phân loại kĩ càng cũng như những hỗ trợ khác cho công việc của chính mình. Tuy nhiên bên cạnh đây vẫn có những thử thách và cản trở tồn tại song song. Cụ thể, CEO bị hạn chế số lần mhữngh tân hoặc bác bỏ mhững chọn lọc đã “trót” thông qua hoặc việc thực hiện những mhữngh tân trong doanh nghiệp mà không phải thông qua sự đồng thuận của mhững quản lý cao cấp khác cũng như hội đồng quản trị. Để có thể đẩy nhanh việc mhữngh tân thì họ cần phải xác định phòng ban có thể thực hiện việc đây, thuyết phục trưởng phòng chấp nhận có chọn lọc của mình và thực hiện theo. Do vậy, ngồi ở địa điểm CEO, mhững sếp cần đồng thời sử dụng hiệu quả mhững đặc quyền của mình cũng như giải quyết mhững hạn chế về quy trình hoạt động của doanh nghiệp 1 mhữngh khéo léo để giữ cho bộ máy doanh nghiệp hoạt động trơn tru.

Thứ năm, qua khảo sát và tìm hiểu chúng tôi kết luận được rằng có 1 bộ phận CEO biểu hiện sức ảnh hưởng của mình thông qua những thứ “hữu hình” như: chọn lọc độ ưu tiên của mhững chiến lược; đề ra mục tiêu ngân sách và đề cử nhân sự. Một số CEO khác thì lại biểu hiện sự ảnh hưởng của họ thông qua những nhân tố có tính “biểu tượng”. Lúc này mhững hành động của CEO sẽ là “xương sống” và trọn vẹn doanh nghiệp sẽ xếp gọn theo “xương sống” CEO này. Những việc CEO làm và không làm, thói quen mỗi ngày của sếp như sếp thường mặc gì, sếp đi xe loại nào, nhà hàng yêu thích của sếp, mhữngh sếp nói chuyện luôn có 1 ảnh hưởng nhất định đến nhân viên. Mọi hành động, thói quen của CEO sẽ ảnh hưởng đến mhững nguyên tắc, thái độ làm việc và văn hóa, giá trị của doanh nghiệp. Những ảnh hưởng “biểu tượng” này có tác động còn rộng hơn những ảnh hưởng “hữu hình”.

Thứ sáu, CEO nắm giữ quyền hành và quyền lực cao trong doanh nghiệp là vấn đề không phải bàn cãi. Họ sử dụng quyền lực của mình trong nhiều hoạt động, chọn lọc quan trọng. Tuy nhiên, quyền lực, quyền hành và thậm chí là lợi ích họ có về cũng khó để giữ vững địa điểm của mình trong doanh nghiệp. Giống như mhững vị vua thời xưa, quyền hành, quyền lực rộng lớn nhưng không được lòng dân thì khó có thể ngồi vững trên ngai vàng, CEO thời nay cũng vậy, họ cần có được niềm tin, sự ủng hộ của nhân viên để có thể hoạt động cả doanh nghiệp 1 mhữngh trơn tru, hiệu quả. CEO thu phục lòng người bằng nhiều mhữngh – chứng minh mhững giá trị, đức tính, sự công bằng và tinh thần cống hiến cho doanh nghiệp cũng như nhân viên. Sự tin tưởng, tín nhiệm sẽ là lực đẩy cho tinh thần làm việc của doanh nghiệp đi xa hơn và gặt hái nhiều thành công hơn. Do đây, việc sắp xếp thời gian của CEO không chỉ gói gọn trong mhững cuộc họp, quy trình đưa ra chọn lọc mà còn phải chú ý đến việc gắn kết mối quan hệ giữa mình và nhân viên.

Các CEO sử dụng thời gian của mình như thế nào? Phần 4: Các nhân tố “âm - dương” của địa điểm CEO - Ảnh 1.

CEO cần có được niềm tin, sự ủng hộ của nhân viên để có thể hoạt động cả doanh nghiệp 1 mhữngh hiệu quả. Ảnh: StockUnlimited.

Trong 6 khía cạnh ảnh hưởng, mhững CEO thường có xu hướng bỏ quên những mặt gián tiếp, có tính biểu tượng và những nhân tố gắn kết mọi người có nhau. Việc bỏ quên này có thể khiến CEO bỏ lỡ nhiều thời cơ tạo ra nhiều mhữngh tân tích cực cho doanh nghiệp.

Vì sao mỗi doanh nghiệp cần 1 người lãnh đạo tốt?

Có hàng loạt mhữngh, số liệu, tips nhằm giúp mhững CEO thực hiện tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, bài tìm hiểu của chúng tôi đã cung cấp những tài liệu đa chiều và khoa học hơn về công việc, trách nhiệm của mhững CEO thuộc doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia bằng việc đánh giá mhữngh sử dụng thời gian của họ. Khi có 1 cái nhìn đa chiều và rõ ràng về vai trò và công việc của mhững CEO, thuận tiện thấy được những gặp khó và gánh nặng của địa điểm này.

Do là người chịu trách nhiệm về sự hoạt động của cả 1 bộ máy nên hiệu suất làm việc của CEO có ảnh hưởng rất lớn đến nhân viên, khách hàng và tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Cứ qua mỗi thời kì phát triển thì trọng trách trên vai mhững CEO lại nặng thêm 1 phần. Công ty phát triển dẫn đến cơ cấu càng ngày càng phức tạp hơn, công nghệ phát triển và tranh giành gay gắt hơn đều là những thách thức không nhỏ có mhững nhà lãnh đạo. Những đánh giá và khuyến nghị từ cuộc khảo sát có hy vọng giúp mhững CEO – những người đang gánh trên vai những trách nhiệm lớn lao – hiểu rõ hơn về vai trò và mhữngh sử dụng nguồn lực quan trọng nhất của họ: thời gian.

Kinh doanh không chỉ dễ làm là những chiến lược, kế hoạch được dọn sẵn mà còn rất nhiều nhân tố, sự cố và diễn biến bất ngờ đòi hỏi người đứng đầu như CEO phải linh hoạt xử lý đễ giữ vững tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo Thu Nga

Brands Vietnam/Michael E. Porter & Nitin Nohria / HBR

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *