Các công ty kinh doanh xuyên quốc gia như Facebook, Google, Agoda có trốn thuế tại Việt Nam hay không?

Cung cấp dịch vụ cho người dùng ở Việt Nam có diện tích lớn nhưng không có trụ sở hay văn phòng đại diện ở đấy, liệu Google, Facebook, Agoda… có trốn thuế hay không? Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn có bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc PwC Việt Nam.

Với cuộc 1 sốh mạng công nghiệp 4.0 và loại hình kinh doanh xuyên biên giới như Nguyễn Hà Đông (người tạo ra trò chơi Flappy Bird nổi tiếng) thì việc trốn thuế ở 1 số quốc gia có xảy ra có 1 số công ty như Google, Facebook, Agoda… ?

Theo thông lệ quốc tế, quyền đánh thuế TNDN đối có 1 công ty/công ty thường được xác định trên cơ sở “cư trú” và “cơ sở thường trú”. Nếu công ty nước ngoài có cơ sở thường trú ở nước nào thì nước đây có quyền đánh thuế. Các Hiệp định mà Việt Nam ký kết có nước ngoài cũng có những điều khoản tương tự.

Ngoài ra, lý do lương cũng là 1 cơ sở thường được 1 số quốc gia sử dụng để xác định quyền đánh thuế. Tuy nhiên, việc xác định lý do lương là rất khó.

Vấn đề đánh thuế đối có dịch vụ xuyên biên giới là nan giải của trọn vẹn 1 số nước, chứ không riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc xác định 1 công ty nào đây có trốn thuế hay không cần phải tham khảo cụ thể từng trường hợp và trên cơ sở nguyên tắc pháp luật, chẳng thể chỉ trên cơ sở “xét đoán”, “nghi ngờ” hay “có thể hiện”.

Với Agoda và Airbnb, họ cung cấp dịch vụ môi giới đặt phòng ở nhiều nước trên địa cầu trong đây có Việt Nam và doanh số có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng nhưng không có điện thoại gì có cơ quan thuế Việt Nam. Số doanh thu này có bị coi là trốn thuế không?

Agoda, Airbnb… là công ty có trụ sở ở nước ngoài, cung cấp dịch vụ môi giới đặt phòng thông qua Internet. Ai cũng có thể truy cập vào website của họ để thực hiện đặt phòng. Một người ở Việt Nam có thể truy cập vào website của họ để đặt phòng ở Việt Nam hoặc 1 nước khác. Họ có thể chi trả tiền phòng trực tiếp cho Agoda, Airbnb bằng thẻ tín dụng hoặc trả trực tiếp cho khách sạn. Điều này dẫn đến hiểu lầm rằng 1 số công ty này thu được rất nhiều tiền nhưng không đâyng thuế.

Trên thực ở, Agoda hay Airbnb không có bất cứ khách sạn hay phòng nghỉ nào. Số tiền họ thu từ người dùng được chi trả ngược lại 1 số đơn vị lưu trú (1 số khách sạn, nhà nghỉ ở Việt Nam hoặc nước ngoài). Các đơn vị lưu trú này vẫn đâyng thuế như thường lệ theo quy định của cơ quan thuế địa phương. Agoda và Airbnb chỉ được hưởng phần nhỏ doanh thu từ việc môi giới khách nghỉ đến có khách sạn.

Tại Việt Nam, 1 số cơ sở lưu trú phải đâyng thuế theo quy pháp luật. Khi khách sạn Việt Nam chi trả phí môi giới cho Agoda, Airbnb, 1 số khách sạn phải nộp thay Agoda, Airbnb khoản “thuế nhà thầu” do sử dụng dịch vụ môi giới do 1 số công ty này cung cấp.

Như vậy, vấn đề thu thuế đối có 1 số công ty xuyên biên giới được quan tâm trong thời gian qua, thực chất là nhắc tới khoản phí môi giới nhỏ mà 1 số công ty nước ngoài như Agoda, Airbnb đang thu được từ việc môi giới cho 1 số khách sạn ở Việt Nam, chứ không phải trọn vẹn khoản doanh thu mà bạn trả để đặt phòng. Doanh thu từ việc cung cấp dịch vụ lưu trú và 1 số dịch vụ khác đã được 1 số công ty ở Việt Nam đâyng thuế theo nguyên tắc.

Các công ty kinh doanh xuyên quốc gia như Facebook, Google, Agoda có trốn thuế ở Việt Nam hay không? - Ảnh 1.

Thiết kế: Hương Xuân

Google và Facebook thu tiền trực tiếp của rất nhiều công ty ở Việt Nam và cũng không có văn phòng ở Việt Nam. Họ có trốn thuế không?

Tương tự như Agoda và Airbnb, Google và Facebook không cần phải đặt văn phòng ở Việt Nam mới có thể cung cấp dịch vụ ở Việt Nam và người sử dụng dịch vụ của họ cũng vậy, không cần phải ở Việt Nam mà có thể ở bất cứ nơi đâu. Google và Facebook khi nhận được tiền từ bạn thì họ phải đâyng thuế ở nơi họ là đối tượng cư trú thuế hoặc có cơ sở thường trú chứ không phải là trốn thuế đối có phần dịch vụ cung cấp ở Việt Nam.

Theo quy định, 1 số công ty, cá nhân Việt Nam sử dụng dịch vụ quảng cáo do Google, Facebook cung cấp, có trách nhiệm nộp thuế nhà thầu thay cho Google, Facebook ở Việt Nam. Chính sách thuế nhà thầu của Việt Nam giai đoạn này đề nghị bên chi trả lương (bên chi trả 1 số khoản phí) có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế thay 1 số công ty nước ngoài không phân biệt công ty nước ngoài có hay không có cơ sở thường trú ở Việt Nam.

Như vậy chính sách bán hàng thuế của Việt Nam giai đoạn này thông qua hình thức khấu trừ ở nguồn bởi bên chi trả đã có cơ sở để thu thuế đối có 1 số công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ cho công ty Việt Nam. Cơ quan thuế đã thực hiện thu thuế đối có 1 số hình thức này. Có thể nói trong bối cảnh của Việt Nam thì thuế nhà thầu là cơ chế linh hoạt và hiệu quả để thu thuế đối có 1 số công ty nước ngoài.

Đối có 1 số khoản lương từ cung cấp dịch vụ trực tiếp cho 1 số cá nhân Việt Nam, nghĩa vụ kê khai và nộp thuế theo nguyên tắc của pháp luật cũng thuộc về 1 số cá nhân (người chi trả lương). Tuy nhiên trên thực ở rất hiếm 1 số cá nhân thực hiện kê khai và nộp thuế thay cho 1 số công ty nước ngoài. Đây không phải là lỗi của 1 số công ty nước ngoài do vậy không nên qui chụp cho họ tội “trốn thuế” trước khi tham khảo 1 số tình huống cụ thể.

Tổng giám đốc của Vntrip.vn: “Tôi tuyên chiến có 1 kẻ nước ngoài trốn thuế, đây là Agoda”

Theo Hoàng Ly – Vương Diệu Quân

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *