Các cửa hàng bán lẻ nên làm gì để thu hút khách hàng?

Nhiều cửa hàng phân phối hàng ngoại khu ở Mỹ gần đó đã phải đóng cửa vì áp lực tranh giành của thương mại điện tử. Tình trạng này khiến cho bức tranh của ngành phân phối lẻ truyền thống ở nước này có vẻ u ám.

Tuy nhiên, theo 1 nghiên cứu mới đó do Walker Sands thực hiện, có tên gọi Tương lai của Ngành phân phối lẻ 2017 (The Walker Sands Future of Retail 2017), tình hình chưa đến mức quá tồi tệ. Walker Sands đã áp dụng khảo sát 1.622 người tiêu dùng khắp nước Mỹ về thói quen mua sắm của họ. Kết quả, đa số (58%) ở độ tuổi 18-25 vẫn thích mua sắm ở một số cửa hàng ngoại khu, trong khi mật độ này ở độ tuổi 26-45 là 46%. Người tiêu dùng cho biết, ngoài một số chương trình giảm giá thì trải nghiệm đặc biệt là nhân tố lôi kéo họ mua hàng nhiều hơn từ những cửa hàng ngoại khu.

“Kết quả nghiên cứu nói trên không có gì đáng ngạc nhiên. Ngành phân phối lẻ truyền thống đã phản ứng như tất cả một số ngành khác khi bị tranh giành khốc liệt và phải tìm cho mình hướng đi thích hợp nhất. Đó không phải là hiệu quả hay tiết kiệm cho bạn mà là tạo cho họ trải nghiệm tốt nhất. Để kéo bạn ra khỏi một số thiết bị di động, một số nhà phân phối lẻ truyền thống phải đem đến cho họ niềm vui, sự tha hồ mà họ chẳng thể tìm thấy khi mua hàng trong môi trường kỹ thuật số”, Brent Ridge, đồng sáng lập Công ty Beekman 1802, chia sẻ quan điểm.

“Việc 1 số cửa hàng phân phối lẻ truyền thống phải đóng cửa cũng là xu hướng môi trường xung quanh. Thương mại điện tử và thương mại di động đem đến cho người tiêu dùng sự tiện lợi ngoài chờ mong. Hiện nay, sự tiện lợi và trải nghiệm thứ hai mà người tiêu dùng mong muốn là sự kết nối giữa một số kênh kỹ thuật số và kênh vật lý”, Tina Mulqueen, Tổng giám đốc (CEO) của Kindred Marketing Company, nhận định.

Carrie Wood, Giám đốc tiếp thị của LeasRef cho rằng người tiêu dùng ở độ tuổi 18 đến 25 là thế hệ Thứ nhất lớn lên cùng có công nghệ. Theo Wood, trong khi những thế hệ lớn hơn tìm đến sự tiện lợi khi mua hàng trực tuyến thì thế hệ trẻ sau này không gặp nhiều gặp khó khi phải mua hàng từ một số cửa hàng ngoại khu. Do vậy, đối có họ, những trải nghiệm khác biệt khi mua hàng ở ngoại khu mới là cái có thể kéo họ ra khỏi kênh mua hàng trực tuyến.

“Người mua sắm trực tuyến thường chỉ mua hàng 1 mình, tự nghiên cứu tài liệu về sản phẩm và so sánh giá, trong khi mua hàng ở cửa hàng ngoại khu là 1 tương tác xã hội đa chiều, năng động hơn và người mua hàng thường nhận được sự giải đáp, thuyết phục của người phân phối cũng như có được sự hài lòng tức thời khi mua hàng”, Bryan Payne, CEO kiêm nhà sáng lập của Skout Deals, giải đáp thêm.

Theo một số chuyên gia, để tạo ra sự kết nối giữa kênh phân phối hàng trực tuyến và phân phối hàng ngoại khu, tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng, nhà phân phối lẻ truyền thống nên thực hiện 1 số điều sau đó.

Bắt đầu có truyền thông xã hội

“Các nhà phân phối lẻ có thể củng cố trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng bằng một sốh đưa tương tác xã hội vào tất cả quá trình mua hàng. Chẳng hạn, có thể sử dụng những tài liệu về vị trí của người mua hàng để hiểu được sự ủng hộ của họ dành cho nhãn hiệu của mình theo từng khu vực địa lý, từ đó đưa thêm 1 số tính năng vào một số áp dụng mua hàng dành cho thiết bị di động để cải thiện sự tiện lợi và trải nghiệm cho người tiêu dùng. Một số nhà phân phối lẻ cung cấp một số ưu đãi cho bạn gắn thẻ (tagging) nhãn hiệu của họ vào một số bức ảnh hoặc bài đăng trên một số mạng xã hội, hoặc “check-in” (đăng tài liệu về vị trí) khi đang mua hàng ở cửa hàng ngoại khu của họ”, Paul Herman, Phó chủ tịch của Sprinklr, khuyên.

Tìm hiểu phân khúc mục tiêu

“Tìm hiểu những ảnh hưởng đối có phân khúc mục tiêu có thể giúp công ty tăng cường sự gắn kết của bạn. Tùy theo độ tuổi của người mua hàng, một số ảnh hưởng có thể bao gồm âm nhạc, ẩm thực, người nổi tiếng và thể thao. Dựa trên một số tài liệu này, công ty có thể tạo ra 1 trải nghiệm nhất quán, nuôi dưỡng người mua hàng trong suốt quá trình mua hàng”, Chris Wiegand, CEO của Jibestream chia sẻ.

Theo Mulqueen, công ty cũng có thể sử dụng một số áp dụng đánh giá như Google Analytics để thu thập tài liệu bạn, nghiên cứu hành vi của họ, từ đó đưa ra một sốh tiếp cận chính xác và thi công một số thông điệp tiếp thị có khả năng thúc đẩy họ mua hàng.

“Xác định một số xu hướng tiêu dùng mới nổi lên trong phân khúc bạn trẻ cũng cho phép công ty nắm bắt kịp nhu cầu của họ. Những gì lôi kéo bạn một sốh đó hai năm nay có thể đã không còn thích hợp. Hiểu được phân khúc mục tiêu của mình sẽ giúp công ty thích nghi nhanh và chuyển đổi mô hình kinh doanh cũng như dòng sản phẩm khi cần thiết”, Ashley Thompson, CEO của Công ty 50 Strong, chia sẻ.

Cung cấp sản phẩm đặc biệt

Theo Bruce Clark, giáo sư thỉnh giảng ở Trường Kinh doanh D’Amore-McKim thuộc Đại học Northeastern, câu hỏi quan trọng duy nhất mà người chủ cửa hàng ngoại khu nên đặt ra là ở sao bạn lại rời khỏi nhà để đến có cửa hàng của mình. “Nếu như công ty phân phối lẻ trực tuyến như Amazon có cả hàng triệu mặt hàng có thể tiện lợi được tìm thấy từ máy tính hay thiết bị di động thì một số cửa hàng phân phối lẻ truyền thống nên có những loại sản phẩm đặc biệt, đi vào phân khúc hẹp hay cung cấp những nhu cầu đặc biệt của bạn. Chẳng hạn, 1 cửa hàng sách gần chỗ tôi ở có rất nhiều lời nhận xét viết tay của nhân viên, khuyến nghị bạn mua 1 số loại sách cụ thể”, Clark khuyên.

Đem đến cho bạn nhiều niềm vui

“Việc ghé thăm cửa hàng ngoại khu có đem đến nhiều niềm vui cho bạn hay không? Không gian của cửa hàng có thú vị không? Chỉ khi làm được những điều này, một số cửa hàng phân phối lẻ truyền thống mới tạo ra được sự khác biệt mà một số cửa hàng phân phối lẻ trực tuyến khó thể bắt chước”, Clark giải đáp. Chẳng hạn, công ty nên tạo ra cho bạn những khoảnh khắc chụp ảnh selfie khi đến mua hàng, kết hợp có một số công ty kế bên để tổ chức sự kiện hay cuộc thi vui vẻ, tạo điều kiện để họ chia sẻ tài liệu về cửa hàng trên mạng xã hội ngay trong khi mua hàng, tặng phiếu mua hàng giảm giá, túi đựng quà miễn phí. “Khách hàng thế hệ trẻ cũng thường bị lôi kéo bởi hình ảnh và mùi hương”, Hugo Saavedra, CEO của Saavy Naturals, chia sẻ thêm.

Tạo ra sự kết nối có tính cá nhân

Theo Payne, công ty phân phối lẻ truyền thống nên đào tạo cho nhân viên một sốh giao tiếp chân thành và cởi mở có bạn. Bên cạnh đó, nên biểu hiện sự quan tâm đến cùng đồng bằng một sốh tài trợ cho một số sự kiện mà ở đó bạn có thể tương tác có nhau và có nhân viên.

Bừa bộn, xấu xí, dịch vụ kém thế nhưng cửa hàng phân phối lẻ này đánh bại mọi đối thủ vì tập trung vào 1 nhân tố duy nhất

Theo Nhất Nguyên

Doanh Nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *