Các đại gia trong ngành chăn nuôi điêu đứng vì hàng trăm tỷ lợi nhuận “bốc hơi” theo giá heo

Dù bị tổn thất nặng nề do giá heo giảm nhưng tóm lại, mắt xích yếu nhất thuộc về người chăn nuôi còn 1 vài DN sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn khỏe có lãi gộp trên 20%, trong khi 1 vài DN kinh doanh sản phẩm đầu cuối thì hưởng lợi lớn khi giá heo giảm mạnh.

Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT), trong 6 tháng đầu năm, giá phân phối heo đã giảm tới 62% so có mức bình quân năm 2016. Mặc dù số đàn heo trên toàn quốc đã giảm gần 4% nhưng sản lượng thịt vẫn tăng 3%, đạt trên 2,2 triệu tấn heo.

Nguyên nhân là do giá heo giảm mạnh và kéo dài khiến nhiều hộ chăn nuôi và kể cả 1 vài chủ trại lớn không cầm cự nổi nên phải phân phối cả heo nái, thậm chí là heo sơ sinh để giảm lỗ. Theo đấy, tổng đàn heo cả nước đã giảm khá mạnh trong quý II năm nay.

Theo phân tách của giới chức trong ngành, dù chưa có những thống kê đầy đủ về những gặp khó của 1 vài doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng nhìn tổng thể, không chỉ có người chăn nuôi mà nhiều doanh nghiệp liên quan đến làm việc chăn nuôi như đơn vị cung cấp heo giống và thức ăn chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng lớn do lượng hàng phân phối ra giảm.

Cũng giống như người chăn nuôi khác, không nằm ngoài tình hình chung của việc giá lợn giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm đã khiến cho Công ty cổ phần Chăn nuôi – Mitraco (HNX: MLS) – Doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh lợn giống, chăn nuôi lợn siêu nạc chịu tổn thất nghiêm trọng.

Chăn nuôi – Mitraco cho biết, do giá phân phối bình quân lợn thương phẩm quý II/2017 giảm 56,2% so có cộng kỳ năm 2016. Cụ thể là giá phân phối bình quân sản phẩm lợn thương phẩm, lợn giống thương phẩm và lợn giống hậu bị trong quý II năm nay chỉ bằng 60-65% so có chi phí sản xuất. Trong khi đấy, cơ cấu tỷ trọng doanh thu từ sản phẩm này chiếm đến 77% doanh thu của Công ty khiến cho tình hình phát triển thành nghiêm trọng.

6 tháng đầu năm, doanh thu của Chăn nuôi – Mitraco giảm 34% so có cộng kỳ năm trước và ghi nhận mức lỗ ròng 29,7 tỷ đồng. Với mức lỗ trên, xem như 2 năm ‘cày cuốc’ của Chăn nuôi – Mitraco trở thành công cốc. Đáng ngại hơn, việc thua lỗ lớn cũng kèm theo 1 vài khoản nợ phải trả của DN này tăng lên hơn gấp đôi so có năm trước.

Trong khi đấy, 1 ông lớn trong ngành chăn nuôi ở Phía Bắc là CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) cũng cho thấy làm việc kinh doanh không mấy khá hơn so có DN chăn nuôi đơn thuần dù có chuỗi kinh doanh khép kín từ thức ăn, chăn nuôi cho đến chế biến.

Báo cáo của DBC cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, doanh số từ thức ăn chăn nuôi giảm đến 16,5% so có cộng kỳ năm trước, doanh số từ phân phối con giống giảm nhẹ còn doanh thu từ nuôi gia công và chế biến thực phẩm giảm đến hơn 27% so có cộng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, thực ở cho thấy mặc dù doanh thu thức ăn chăn nuôi giảm nhưng lãi gộp từ làm việc này lại tăng lên mức 410 tỷ đồng so có mức 375 tỷ đồng cộng kỳ năm trước, tương đương có tỷ suất lợi nhuận gộp tăng lên mức 27,3% so có mức 21,9% cộng kỳ.

Trong khi đấy, làm việc phân phối con giống và nuôi gia công – chế biến thực phẩm kinh doanh dưới giá vốn và chịu mức lỗ gộp 154 tỷ đồng. Trong khi cộng kỳ năm trước, 2 mảng kinh doanh này giúp Dabaco thu về hơn 100 tỷ đồng lãi gộp.

Theo đấy, doanh thu của Dabaco chỉ giảm 11% so có cộng kỳ năm nhưng lỗ ròng gần 20 tỷ đồng. Một thực ở rất đáng buồn so có mức lãi 262 tỷ đồng cộng kỳ năm trước. Đây cũng là lần Thứ nhất trong chục năm qua, Dabaco hưởng ứng báo lỗ sau nửa năm làm việc.

 Các đại gia trong ngành chăn nuôi điêu đứng vì hàng trăm tỷ lợi nhuận bốc hơi theo giá heo - Ảnh 1.

DN sản xuất thức ăn chăn nuôi dù chịu tổn thất không nhỏ nhưng vẫn có mức lãi gộp khá cao

Về mảng thức ăn chăn nuôi, Tập đoàn Masan – Masan Group (MSN) mới đấy cũng cho biết, làm việc kinh doanh của doanh nghiệp con là Công ty Cổ phần Masan Nutri-Science (MNS) – Công ty mẹ của 2 thương hiệu thức ăn chăn nuôi là Anco và Proconco bị ảnh hưởng nặng nề do giá heo hơi giảm thấp nhất trong lịch sử.

Masan Nutri-Science (MNS) cho biết, phân khúc thức ăn chăn nuôi heo đã giảm 35-40% do người chăn nuôi có diện tích nhỏ phải treo chuồng, ngưng chăn nuôi và không có đầu tư gì nhiều cho chu kỳ chăn nuôi thứ hai. Doanh thu thuần của MNS trong sáu tháng đầu năm 2017 giảm 9,8% so có cộng kỳ năm 2016, lợi nhuận thuần của mảng này giảm đến 51,5% so có cộng kỳ năm trước.

Dù bị tổn thất nặng nề do giá heo giảm nhưng so có mức lỗ của 1 vài hộ chăn nuôi thì 1 vài DN sản xuất thức ăn chăn nuôi như Masan Nutri-Science hay mảng thức ăn của Dabaco vẫn cho thấy mức lãi gộp ở mức trên 20%.

 Các đại gia trong ngành chăn nuôi điêu đứng vì hàng trăm tỷ lợi nhuận bốc hơi theo giá heo - Ảnh 2.

Trong khi đấy, Vissan – DN kinh doanh sản phẩm đầu cuối từ khâu giết mổ, chế biến, đấyng gói và phân phối sản phẩm ra phân khúc thì được lợi rất nhiều trong bối cảnh giá thịt heo giảm. Báo cáo quý II của Vissan cho thấy, tỷ suất lợi nhuận gộp của Vissan đã tăng vọt lên mức 25% so có mức 17% cộng kỳ năm trước. Theo đấy, dù doanh thu 6 tháng đầu năm của Vissan chỉ tăng 2% nhưng lợi nhuận sau thuế lại tăng 15% so có cộng kỳ năm trước, đạt mức 72,8 tỷ đồng.

‘Thủ phủ’ nuôi heo cả nước tạm dừng dự án chăn nuôi heo

Theo Huy Nguyên

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *