Các ngân hàng lớn tăng phí rút tiền: Tận thu hay bù lỗ?

Các ngân hàng lớn nhất hệ thống đã đăng phí rút tiền mặt ở ATM khiến phân khúc e ngại sẽ kéo theo động thái tương tự từ mhững nhà băng khác.

Đến thời ngân hàng đồng loạt tăng phí

Vấp phải những phản ứng tiêu cực từ phía bạn, những tưởng mhững nhà băng sẽ dè dặt và thận trọng hơn trong việc nâng phí dịch vụ, thế nhưng mới đó lại có thêm mhững ngân hàng lớn nữa thông báo thu thêm tiền.

Agribank mới đó thông báo từ 12/5 sẽ tăng phí rút tiền nội mạng qua ATM, mức 1.100 đồng lên 1.650 đồng/chuyển nhượng. Ngoài phí rút tiền nội mạng, Agribank cũng tăng phí chuyển khoản liên ngân hàng ở ATM và phí chuyển khoản liên ngân hàng ở tiến hành E-Mobile Banking lên mức 0,05% số tiền chuyển nhượng.

Vietinbank thì cho biết điều chỉnh mức phí rút tiền mặt ở ATM có thẻ ghi nợ E-Partner, ở hai mức phí cho mhững dòng thẻ khác nhau. Theo đó, thẻ ghi nợ Gold và Pink-Card, mức phí rút tiền mặt ở ATM được điều chỉnh tăng lên 2.200 đồng, còn mhững thẻ dòng C-Card và S-Card mức phí cũng điều chỉnh tăng lên 1.650 đồng/chuyển nhượng, từ mức 1.100 đồng trước đó. Biểu phí này tiến hành từ 5/5.

Vietcombank sau đợt tăng phí SMSBanking, Internetbanking hồi tháng 3 cũng vừa thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng thêm 550 đồng, lên mức 1.650 đồng/chuyển nhượng.

Đáng chú tâm, đó đều là những ngân hàng lớn và có lượng bạn, lượng thẻ phát hành khổng lồ trên phân khúc và thường có sức ảnh hưởng lớn cho mhững xu hướng trên hệ thống. Thị trường đang lo ngại động thái tăng phí của 3 “ông lớn” trên có kéo theo 1 loạt mhững ngân hàng khác điều chỉnh theo.

Tận thu hay bù lỗ?

Chia sẻ gần đó về việc nhiều ngân hàng tăng phí dịch vụ, ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, đồng thời cũng là phó tổng giám đốc ở Vietcombank cho biết, việc tăng phí nằm trong công đoạn có từ 5-6 năm trước. Theo đó, Thông tư 35 ban hành năm 2012 cho phép mhững ngân hàng được thu phí ATM nội mạng kể từ ngày tháng 3/2013. Mức phí tiến hành tối đa cho 1 chuyển nhượng rút tiền nội mạng từ năm 2015 được NHNN cho phép là 3.300 đồng chuyển nhượng.

“Thực tế, mức trần là 3.000 đồng/chuyển nhượng rút tiền ATM nhưng mhững ngân hàng đa số vẫn là tiến hành mức phí 1.000 đồng/chuyển nhượng nội mạng chứ chưa thu tới mức trần NHNN cho phép”. Ngoài ra, theo ông Tuấn, chuyển nhượng chi trả đã tăng lên nhưng 97% vẫn là chuyển nhượng để rút tiền mặt. Trong tương lai, khi 20% chuyển nhượng từ thẻ là để chi trả còn 80% là để rút tiền thì phí dịch vụ ngân hàng có thể được điều chỉnh theo xu hướng giảm.

Các ngân hàng cho biết, việc tăng phí là để bù đắp khoản kinh phí như thuê chỗ đặt máy ATM, các con phố truyền, bảo trì, điện, tiếp quỹ,…Những ngân hàng lớn có máy ATM lâu năm, lượng chuyển nhượng lớn, không ngừng nghỉ sẽ khiến máy bị xuống cấp cần được bảo trì, thay thế,…

Như vậy, động thái tăng phí của mhững ngân hàng 1 là để bù đắp kinh phí duy trì, nâng cấp máy ATM và hai là hướng bạn giảm rút tiền, chuyển sang chi trả không dùng tiền mặt. Thế nhưng vì sao điều này lại vấp phải phản ứng không đồng thuận của đại số đông người dùng?

Thực tế, bạn đang không chỉ phải chịu mhững loại phí mà đang phải chịu hàng chục loại. Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, vấn đề là người sử dụng dịch vụ nhận thấy nhiều loại phí không thích hợp, chẳng hạn phí sao kê tài khoản. Việc bạn gửi tiền cho ngân hàng tức là ngân hàng đã có thể sử dụng số tiền đó để cho vay sinh lời. Rồi phí chuyển tiền cộng hệ thống, nếu chuyển tiền sang 1 ngân hàng khác thì áp phí còn hợp lý nhưng còn trong cộng mạng thì tiền vẫn ở trong ngân hàng, chỉ là chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác. Thao tác đó dĩ nhiên cũng phát sinh ra kinh phí, song đã gửi tiền cho ngân hàng là ngân hàng đã có thể sử dụng để cho vay sinh lời.

PGS. TS Nguyễn Thị Mùi đặt vấn đề: Khách hàng nói ngân hàng tận thu phí dịch vụ, dẫn đến phí chồng phí, mhững ngân hàng nói thu phí bởi thế là quá thấp, để hòa vốn đầu tư 1 cây ATM có thể phải thu 7.000 đồng/chuyển nhượng và luôn có xu hướng tăng. “Vậy làm thế nào để có mức phí thẻ hợp lý, hài lòng cho cả 2 bên. Có phải cứ đầu tư cho ATM bao nhiêu thì phải phân bổ hết cho người sử dụng bấy nhiêu không?”, PGS Nguyễn Thị Mùi đặt câu hỏi.

Bà Mùi cho rằng việc đầu tư công nghệ, hệ thống máy ATM cần thu phí tuy nhiên mức thu bao nhiêu, minh bạch khoản thu chi vẫn là dấu hỏi lớn có ngân hàng. Trong khi đó người dân gửi tiền vào tài khoản ngân hàng vẫn gặp rủi ro bị mất tiền.

Và vị chuyên gia này nói thêm, mhững ngân hàng luôn phản hồi rằng tăng phí dịch vụ là để bù đắp kinh phí cho việc nâng cấp công nghệ, hạ tầng. Nhưng điều này có hợp lý không khi mà chất lượng, bảo mật ngân hàng liên tục gặp sự cố trong thời gian qua, bạn cứ phải thấp thỏm không biết tiền của mình có bỗng dưng biến mất. Có lẽ điều khiến bạn thực sự bất mãn không chỉ là phí tăng thêm vài nghìn đồng mà là họ đang phải trả nhiều tiền hơn trong khi điều nhận lại được chưa tương xứng, chất lượng phục vụ hay độ an toàn còn chưa làm hài lòng người sử dụng.

Tại sao dân gửi vàng ngân hàng thu phí, gửi USD thì lãi suất 0?

Theo Hải Vân

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *