Các nhà đầu tư Facebook kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức Chủ tịch sau nhiều báo cáo bất lợi

Các nhà đầu tư Facebook đã lên tiếng đề nghị CEO Mark Zuckerberg rời khỏi địa điểm Chủ tịch sau nhiều báo cáo cho biết doanh nghiệp đã thuê 1 doanh nghiệp quan hệ công chúng để bôi nhọ những người chỉ trích doanh nghiệp bằng mhữngh điện thoại họ có George Soros.

“Cuộc tấn công” nhằm vào Zuckerberg đã làm phức tạp hơn những thách thức đầy gặp khó mà Nick Clegg – lãnh đạo mảng chính sách bán hàng và truyền thông toàn cầu mới của Facebook – người vừa gia nhập doanh nghiệp hồi tháng trước và đã được đề nghị phải chỉ đạo 1 cuộc phân tách về việc sử dụng mhững doanh nghiệp vận động hành lang của Facebook.

Jonas Kron, 1 phó chủ tịch cao cấp ở Trillium Asset Management, là nhà đầu tư người Mỹ đang có cổ phần ở Facebook trị giá 8,5 triệu bảng. Ông này vào tối ngày 16/11 vừa qua đã kêu gọi Mark Zuckerberg hãy từ chức chủ tịch ban quản trị vì những lùm xùm liên quan mhững báo cáo.

Facebook đang hành xử như thể họ là 1 bông tuyết đặc thù. Họ không phải vậy. Đây là 1 doanh nghiệp, và mhững doanh nghiệp đều cần có 1 chủ tịch và 1 CEO riêng biệt” – ông nói.

Cả Zuckerberg và Clegg đã và đang chịu nhiều sức ép khi trong tuần qua khi có tài liệu cho rằng Facebook đã thuê Definers, 1 doanh nghiệp quan hệ công chúng thuộc Đảng Cộng Hoà, nhằm “làm đẹp” danh tiếng vốn đã bị ảnh hưởng rất nhiều sau những chỉ trích gay gắt liên quan việc nền móng truyền thông xã hội số 1 hành tinh xử lý vụ scaldal Nga can thiệp bầu cử 2016 của Mỹ và vụ scandal Cambridge Analytica.

Definers bị cáo buộc khuyến khích việc gọi những người chỉ trích Facebook là những kẻ bài Do Thái và đã đăng tải nhiều bài viết chỉ trích mhững đối thủ của mạng xã hội này. Chưa hết, doanh nghiệp quan hệ công chúng còn bị buộc tội tìm mhữngh khuyến khích mhững phóng viên đưa tin về mhững nhóm chống Facebook có điện thoại có Soros.

Trong 1 cuộc gặp có mhững phóng viên vào thứ Năm tuần qua, Zuckerberg phủ nhận rằng anh biết doanh nghiệp đã thuê Definers. “Ngay khi tôi biết về điều này, tôi đã nói có nhóm của mình và chúng tôi không còn làm việc có doanh nghiệp này nữa”– Zuckerberg nói. Anh còn đề nghị Nick Clegg thực hiện 1 cuộc phân tách về việc Facebook sử dụng mhững doanh nghiệp vận động chính trị hành lang.

Tuy nhiên, Kron nói rằng tài liệu mới về việc Facebook sử dụng Definers đã có lại những nguyên do để Zuckerberg có thể từ bỏ vai trò kép, vừa làm chủ tịch, vừa làm giám đốc điều hành của mình.

Báo cáo mới nhất này có lẽ đã xoá bỏ mọi nghi hoặc mà 1 số người đang có” – ông nói.

Mark Zuckerberg đã duy trì quyền kiểm soát cấp độ cao đối có việc kinh doanh của mạng xã hội Facebook mà anh sáng lập vào năm 2004 nhờ vào vai trò kết hợp của mình, đồng thời anh này còn có số cổ phần tương đương 60% cổ phiếu có quyền biểu quyết của doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư khẳng định Clegg đang đối mặt có 1 nhiệm vụ gặp khó nhằm sửa chữa danh tiếng của Facebook, bởi ông không nắm được những mối quan hệ ở Thung lũng Silicon.

Các nhà đầu tư Facebook kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức Chủ tịch sau nhiều báo cáo bất lợi - Ảnh 1.

Nick Clegg

Julie Goodridge, CEO của NorthStar Asset Management – 1 nhà đầu tư Facebook có hơn 50.000 cổ phiếu trong doanh nghiệp – nói rằng việc bổ nhiệm Clegg để điều tra hành vi vận động hành lang của Facebook là “điên rồ”.

Tôi không nghĩ khách hàng có thể bổ nhiệm ai đây về căn bản vẫn tùy thuộc vào ban quản trị và tùy thuộc vào quản lý cao cấp” – bà nói – “Bạn chẳng thể chờ mong người đây xuất hiện có quyền lực như Zuckerberg, Sandberg, Peter Thiel và mhững thành viên khác trong ban quản trị. Gã này sẽ có quyền hành đến mức nào?

Kron nói rằng ông hài lòng rằng Clegg sẽ phân tách mhững nỗ lực vận động hành lang của Facebook, nhưng nói thêm rằng động thái đây là “chưa đủ”. Ông miêu tả việc bổ nhiệm Clegg là 1 nước đi “đập chuột chũi” của Facebook – vốn không giải quyết được vấn đề lớn hơn, đây là thiếu 1 vị chủ tịch ban quản trị độc lập.

Trong cuộc họp vào tối thứ Năm, Zuckerberg nói anh đã đề nghị Nick Clegg phân tách mhững làm việc vận động hành lang của doanh nghiệp. Vị Cựu Phó Thủ tướng này sẽ báo cáo kết quả lại cho COO Facebook là Sheryl Sandberg.

Nhà đầu tư Facebook, Natasha Lamb, 1 đối tác quản lý ở Arjuna Capital, cảnh báo rằng vai trò kết hợp vừa chủ tịch, vừa CEO đồng nghĩa có việc Facebook có thể né tránh khắc phục những vấn đề 1 mhữngh đúng đắn trong nội bộ doanh nghiệp.

Sự tập trung quyền lực tạo ra rất nhiều lớp bảo vệ trong nội bộ doanh nghiệp. Đó là mhữngh che giấu sự thật là có 1 vấn đề, thay vì thừa nhận có vấn đề đây và đưa ra công đoạn để khắc phục” – bà nói.

Goodridge cảnh báo rằng nếu Zuckerberg từ bỏ địa điểm Chủ tịch, giá cổ phiếu Facebook sẽ giảm.

Bà kêu gọi 1 sự mhữngh tân trong cổ phiếu có quyền biểu quyết thuộc lớp B của Zuckerberg, vốn có 10 quyền biểu quyết trên mỗi cổ phiếu thay vì 1 quyền biểu quyết đối có mỗi cổ phiếu lớp A.

Không cần biết ai tham dự mhững cuộc họp ban quản trị, Mark vẫn có mọi quyền lực để điều khiển doanh nghiệp” – bà nói.

Vai trò kết hợp giữa CEO và Chủ tịch đã phát triển thành phổ biến ở Thung lũng Silicon, khi mà nó cho phép mhững nhà sáng lập giữ được quyền kiểm soát làm việc kinh doanh kể cả khi doanh nghiệp đã ra phân khúc.

Elon Musk từng nắm giữ cả hai vài trò ở doanh nghiệp sản xuất xe hơi điện Tesla cho tới khi ký kết 1 thoả thuận có Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ hồi tháng 10, trong đây đề nghị doanh nghiệp phải bổ nhiệm 1 vị Chủ tịch Ban quản trị độc lập.

Facebook đã xóa hơn 1,5 tỷ tài khoản giả mạo chỉ trong năm 2018

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *