Các ông bố bà mẹ hãy đọc những cuốn sách này để hiểu vì sao người Do Thái dạy con trẻ thành thiên tài

Người lớn chúng ta thường có thói quen ứng xử có con cái giống như những một sốh mà chúng ta đã từng chịu ứng xử khi còn bé.

Khi đọc qua bản thảo của cuốn sách “Bí mật Do Thái, khơi dậy tài năng trẻ” tôi chợt nhớ đến câu chuyện 1 cô giáo ở mầm non Tsubaki mà tôi đang làm việc đã tâm sự như thế này:

“Khi em nhìn hình ảnh cô giáo người Nhật, cô Nina, tham dự vào buổi đi dã ngoại hái táo ngoài trời và chơi đùa cộng có một số KH 1 một sốh say mê và nhiệt tình bất kể trời hôm đây nắng như nào thì em nói thật là em khâm phục vô cộng. Quả thực rất rất hiếm giáo viên mầm non nào của Việt Nam làm được như thế. Chúng em đã được nuôi dạy lớn lên, rồi lại được đào tạo ở trường cộng 1 biện pháp truyền thống như thế rồi, để mà một sốh tân thói quen ứng xử và chơi có trẻ của toàn bộ giáo viên mầm non theo một sốh tiếp cận của phương Tây sẽ cần thêm rất nhiều thời gian”.

Quá trình làm việc ở mầm non cho tôi cảm thấy rằng không phải giáo viên mầm non ở Việt Nam không yêu nghề, không yêu trẻ con, không đủ sáng tạo hay khéo léo, mà toàn bộ nằm ở hệ tư duy và ý thức, họ đã được đào tạo để ứng xử có trẻ như thế, hay chính tuổi thơ của họ cũng đã được giáo dục như thế khi ở trên ghế nhà trường, và có khi cha mẹ đã ứng xử có họ như thế .

Trong cuốn sách “Cha mẹ vô điều kiện”, tác giả Alfie Kohn đã chỉ ra rằng người lớn chúng ta thường có thói quen ứng xử có con cái giống như những một sốh mà chúng ta đã từng chịu ứng xử khi còn bé. Sẽ thật khó để trách những giáo viên mầm non cư xử có trẻ bằng sự tôn trọng khi mà ngay từ khi còn nhỏ họ đã chịu sự giáo dục áp đặt, cô bảo sao trò làm vậy rồi.

Khi 1 đứa trẻ làm 1 điều gì đây, câu cửa miệng của giáo viên sẽ luôn là “Cô khen KH A, cô khen một số KH đã làm tốt…” mà chẳng có 1 một sốh khích lệ nào thú vị hơn câu nói đây. Đặc biệt khi KH đến 1 trường mẫu giáo công, nơi mà mỗi lớp 40-50 trẻ/lớp thì mọi làm việc sẽ chỉ diễn ra dưới hiệu lệnh 1 chiều, đây là sự áp đặt những nội quy từ giáo viên, còn cảm xúc của trẻ ra sao thì mặc.

Giáo viên và trẻ luôn ở hiện trạng đối đầu, giáo viên phải đối phó có những trò nghịch ngợm, mè nheo của học sinh để làm sao ổn định nền nếp tốt nhất, khiến lũ trẻ ngoan ngoãn nghe theo nhất, chứ không phải trên tâm thế hợp tác, lắng nghe nhu cầu cảm xúc, dùng lỹ lẽ để thuyết phục. Thay vì chịu khó nghĩ xem trẻ hứng thú cái gì, thích chơi cái gì để tìm ra những ý tưởng sáng tạo mới, bình thường giáo viên chỉ thích ngồi tụ tập buôn chuyện có nhau, chứ rất ít giáo viên chịu chủ động chơi cộng trẻ. Những làm việc học tập có rất ít trải nghiệm thực tại cũng chính là 1 trong những lý do giết chết tính tò mò, hiếu kì và sáng tạo của trẻ em mầm non Việt Nam.

Chính bởi thế, để một sốh tân tư duy và thói quen ứng xử của giáo viên mầm non, chính mình mỗi giáo viên cần phải nhận thức được rằng những thói quen mình đang ứng xử có trẻ liệu có thích hợp có trẻ hay không, để từ đây có động lực một sốh tân. Trong quá trình một sốh tân chính mình ấy, giáo viên rất cần tiếp cận có những tin tức dịch từ nước ngoài để xem xét. Có bởi thế thì chúng ta mới có thể một sốh tân được môi trường giáo dục mầm non của Việt Nam.

Cuốn sách “Mười bước để trở thành 1 Giáo viên hoàn hảo” là 1 cuốn sách rất hay để giáo viên mầm non nói riêng và chính bố mẹ xem xét về một sốh tiếp cận của nền giáo dục Do Thái, 1 nền giáo dục từ lâu đã nổi tiếng về sự sáng tạo và tôn trọng cá nhân trẻ. Cuốn sách là những bí kíp và đúc kết quý báu của tác giả Michal Nahari Larkin, người đã có hơn ba thập kỷ làm trong lĩnh vực mầm non có via trò là giáo viên. Người đã đạt được rất nhiều những thành tựu đáng ghi nhận trong lĩnh vực giáo dục, người đã theo đuổi triết lí sống như RALPH WALDO EMERSON, nhà triết học, nhà văn và nhà thơ người Mỹ đã từng nói”Không có đam mê thì chẳng bao giờ gặt hái được điều hoàn hảo nào cả”.

Cuốn sách chủ yếu đưa ra một số biện pháp nhằm giải quyết hai nhân tố: Yếu tố thứ nhất là mối điện thoại giữa giáo viên và học sinh. Và nhân tố thứ hai chính là phương tiện mà một số thầy cô ứng dụng để đánh thức niềm đam mê và hứng thú của một số em.

Thay vì ở tư thế đối phó, chỉ thị cho học sinh, 1 giáo viên hãy trở thành người tôn trọng sự sáng tạo và niềm đam mê của trẻ, vui vẻ ủng hộ và khuyến khích một số em tìm tòi khám phá thêm để có thể trở thành người có ảnh hưởng tích cực đến học sinh.

Trong 8 nhân tố mà tác giả đưa ra: Tình yêu, TÔN TRỌNG, Công nhận, TIN TƯỞNG, LẮNG NGHE, Giáo dục, TẠO ĐỘNG LỰC, Thú vị, Chia sẻ và ảnh hưởng, có lẽ TÔN TRỌNG và LẮNG NGHE chính là hai phẩm chất mà môi trường mầm non Việt Nam cần học hỏi nhiều nhất. Làm thế nào để đánh thức đam mê và hứng thú cho trẻ?

Nếu giảng dạy ở trường học được thông qua những trải nghiệm gắn liền có thực tiễn. Nếu trường học là môi trường học tập mà mỗi học sinh đều được tôn trọng sự khác biệt, và chính mình giáo viên là người hiểu được tầm quan trọng của một sốh tiếp cận, ứng xử có học sinh như thế, đứa trẻ sẽ luôn ở trạng thái vui vẻ khi đến trường, thoả sức sáng tạo và tự tin có chính mình.

Môi trường giáo dục mầm non ở Việt Nam còn nhiều điều để nói lắm, chủ yếu xuất phát từ việc xã hội chưa thực sự quan tâm đúng về tầm quan trọng của giáo dục trẻ ở GĐ từ 0 đến tuổi. Phụ huynh thiếu sự tôn trọng (nếu so có một sốh tôn trọng của phụ huynh dành cho giáo viên tiểu học trở lên), xã hội thiếu quan tâm, đây là lí do đầu vào thi tuyển của giáo viên mầm non đã rất thấp rồi. Tất cả những nhân tố đây đã tạo nên 1 bức tranh giáo viên mầm non Việt Nam yếu đuối và ảm đạm là thế.

Khi chia sẻ những điều này trong bài ra mắt về cuốn sách “Bí mật Do Thái khơi dậy tài năng trẻ”, điều tôi mong mỏi nhất đây là cuốn sách này đến tay càng nhiều giáo viên mầm non và đến tay càng nhiều ba mẹ càng tốt. Bởi giáo viên mầm non và cha mẹ sẽ chính là những người góp phần một sốh tân to lớn những đứa trẻ bây giờ cũng chính là tương lai của địa cầu sau này.

* Bài viết biểu hiện quan điểm của tác giả Nguyễn Thị Thu, đồng sáng lập trường mầm non Tsubaki.

Nguyễn Thị Thu, đồng sáng lập trường mầm non Tsubaki

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *