Các ông lớn công nghệ đã xây dựng đế chế độc quyền của mình như thế nào?

Mặc dù những đổi mới trong công nghệ tài liệu (CNTT) đã làm mhữngh tân mhữngh con người sống, làm việc và kết nối, nhưng mô hình tăng trưởng của ngành CNTT đã góp phần làm tăng lên khoảng mhữngh giàu nghèo và cho phép sự hình thành của sức mạnh độc quyền.

Trong hơn 30 năm ở mhững nền kinh tế tân tiến, đặc trưng là Mỹ, của cải và bất bình đẳng lương đã tăng lên, tiền lương thực tế (được điều chỉnh theo lạm phát) tăng 1 mhữngh từ từ, và những người về hưu phải đối mặt có lãi suất tiết kiệm giảm. Trong khi đấy, lợi nhuận của mhững tập đoàn và giá cổ phiếu tăng mạnh. Theo tìm hiểu của Mordecai Kurz, giáo sư kinh tế ở trường đại học Stanford, những mhữngh tân này chủ yếu là do sự tăng lên của CNTT tân tiến.

CNTT đã ảnh hưởng đến nền kinh tế theo hàng loạt mhữngh: máy tính, Internet, và công nghệ di động đã biến đổi phương tiện truyền thông, bán lẻ trực tuyến, ngành dược phẩm và hàng loạt mhững dịch vụ liên quan đến người tiêu dùng khác. CNTT đã cải thiện cuộc sống rất nhiều.

Tuy nhiên, bằng mhữngh hỗ trợ sự tăng lên sức mạnh độc quyền và tạo điều kiện cho mhững rào cản gia nhập ngành, sự phát triển của CNTT cũng có mhững tác dụng phụ tiêu cực về kinh tế, xã hội và chính trị. Vậy mhững doanh nghiệp CNTT đã thi công sức mạnh độc quyền của họ như thế nào?

Trước hết, chính cấu trúc của lĩnh vực CNTT cho phép sự hình thành của sức mạnh độc quyền. CNTT đã cải thiện xử lý tài liệu, lưu trữ và truyền tải dữ liệu. Các nhà đổi mới CNTT là những chủ có duy nhất của mhững kênh tài liệu khổng lồ mà họ chủ động gắng sức ngăn chặn đối thủ tranh giành sử dụng.

Ngoài ra, mhững doanh nghiệp CNTT có thể bảo vệ sức mạnh độc quyền thông qua mhững bằng sáng chế hoặc bản quyền thuộc quyền có trí tuệ. Tuy nhiên, những mhữngh này đòi hỏi công khai bí mật thương mại. Do đấy, vì nguồn gốc chiến lược, nhiều doanh nghiệp bỏ qua phương pháp bảo vệ pháp lý và củng cố địa điểm thống lĩnh phân khúc bằng mhữngh phát hành mặc định mhững bản cập nhật phần mềm liên tục.

Điều này tạo ra những rào cản khiến mhững đối thủ tranh giành khó có thể phá vỡ. Khi mhững công nghệ tiềm năng mới xuất hiện, mhững doanh nghiệp lớn thường cần có đối thủ thách thức họ để tự phát triển tranh giành hoặc để ngăn chặn chúng.

Thứ hai, 1 khi 1 doanh nghiệp sáng tạo thiết lập được nền móng thống trị, diện tích trở thành 1 lợi thế lớn.

Vì giá thành xử lý và lưu trữ tài liệu đã giảm trong những năm gần đấy, 1 doanh nghiệp có lợi thế về diện tích sẽ có giá thành làm việc nhỏ hơn và lợi nhuận tăng nhanh khi số người dùng tăng lên, ví dụ điển hình là trường hợp của Google và Facebook. Những lợi thế về giá thành và lợi thế kinh tế nhờ diện tích gần như khiến nhiệm vụ tranh giành của mhững đối thủ phát triển thành bất khả thi.

Thêm vào đấy, vì những doanh nghiệp này lấy quyền lực của họ từ tài liệu, nên địa điểm của họ được tăng cường bởi khả năng sử dụng tài liệu cá nhân của bạn như 1 tài sản chiến lược. Thực tế, nhiều nền móng CNTT không phải là những nhà sản xuất theo nghĩa truyền thống. Họ không trực tiếp sản xuất ra sản phẩm nào, mà chỉ đấyng vai trò là mhững tiện ích công cộng cho phép phối hợp, chia sẻ tài liệu giữa những người sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Do đấy, CNTT tạo ra rào cản gia nhập phân khúc, và củng cố vững chắc địa điểm của mhững doanh nghiệp danh tiếng (do họ có số lượng người dùng lớn đồng nghĩa có việc có khối tài liệu khổng lồ). Với tốc độ đổi mới CNTT càng ngày càng mau chóng, sức mạnh độc quyền cũng càng ngày càng tăng lên.

Tài sản độc quyền của mhững doanh nghiệp ở Mỹ qua những con số

Giáo sư Kurz đã tính toán được “tài sản độc quyền” – thành phần độc quyền trong giá trị cổ phiếu và lợi nhuận độc quyền.

Trong những năm 1980s, tài sản độc quyền chưa tồn ở. Nhưng khi ngành CNTT phát triển, tài sản độc quyền tăng mau chóng. Nó đã đạt mức 82% tổng giá trị phân khúc chứng khoán (tương đương 23,8 nghìn tỷ USD) vào tháng 12 năm 2015. Đây là tài sản tăng thêm nhờ sự tăng lên của sức mạnh độc quyền, và nó đang tiếp tục phát triển.

9 trên 10 doanh nghiệp có tài sản độc quyền lớn nhất ở Mỹ vào tháng 12 năm 2015 liên quan đến lĩnh vực CNTT, tập trung vào truyền thông di động, phương tiện truyền thông xã hội, và dược phẩm. Tương tự, mhững doanh nghiệp được biến đổi nhờ CNTT cũng chiếm đa số mhững địa điểm trong số top 100 doanh nghiệp có tổng tài sản độc quyền nhiều nhất.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *