Các ông lớn ngành thép đang chia thị phần ra sao?

Thị trường thép Việt Nam trong 10 tháng của năm 2018 vẫn duy trì tích cực có sản lượng tiêu thụ tăng trưởng 28% so có năm ngoái. Trong đó, tiêu thụ nội địa tăng 27% và xuất khẩu tăng 33%.

 Các ông lớn ngành thép đang chia thị phần ra sao? - Ảnh 1.

Sản xuất – Tiêu thụ – Tồn kho (bên trái) và tình hình tiêu thụ thép 10 tháng đầu năm 2018 so có cộng kỳ. Nguồn VSA.

Thị trường thép giai đoạn này được chia thành bốn nhóm, dựa theo loại sản phẩm gồm: Thép thi công, Ống Thép, Tôn mạ, và Thép cuộn cán nóng-cán nguội.

Trong đó thép cuộn cán nóng (HRC) – cán nguội (CRC) là nguyên liệu đầu vào của nhóm tôn mạ và ống thép. Với sự ra đời và đi vào sản xuất của hai công trình sản xuất thép là Formosa và Dung Quất của Hòa Phát, Việt Nam đã tự chủ được khâu cuối cộng trong chuỗi giá trị ngành, đó là Thép cuộn cán nóng (HRC).

Với 4 nhóm sản phẩm kể trên, mỗi doanh nghiệp thép có thế mạnh riêng và đang chia nhau cát cứ miếng bánh thị phần. Đáng chú tâm là sự phân định rạch ròi về dòng sản phẩm thép thi công và tôn mạ giữa Hòa Phát và Hoa Sen Group.

Đối có phân khúc thép thi công, thị phần tập trung chủ yếu vào 1 vài ông lớn như Hòa Phát, Pomina, Formosa, Posco và 1 vài doanh nghiệp liên quan có VNSteel như VinaKyoei, TISCO.

 Các ông lớn ngành thép đang chia thị phần ra sao? - Ảnh 2.

Thị phần thép 10 tháng đầu năm 2018 (vòng nhỏ) và cộng kỳ 2017 (vòng ngoài). Tình hình tiêu thụ trong nước 10 tháng đầu năm 2018 so có cộng kỳ. Nguồn: VSA.

Do nhu cầu thi công luôn ở mức cao, mật độ tiêu thụ nội địa chiếm hơn 80% lượng thép sản xuất ở Việt Nam. Trong 10 tháng đầu năm 2018, tiêu thụ thép thi công tăng trưởng 14% so có cộng kỳ. Đặc biệt trong tháng 10, sản lượng của doanh nghiệp số 1 thị phần là Hòa Phát đã đạt mức kỷ lục 250 nghìn tấn.

Trong khi đó, phân khúc tôn mạ lại là “sàn đấu” của Hoa Sen Group, Thép Nam Kim, Tôn Đông Á, hay Tôn Phương Nam.

Tôn mạ là ngành có sản lượng sản xuất đứng thứ hai sau thép thi công. Khác có thép thi công, dao động 40% – 50% sản lượng tôn mạ dùng để xuất khẩu. Trong khi đó 1 vài ngành công nghiệp chế biến, chế tạo do tôn mạ là đầu vào ở Việt Nam còn khá non kém.

 Các ông lớn ngành thép đang chia thị phần ra sao? - Ảnh 3.

Thị phần thép 10 tháng đầu năm 2018 (vòng nhỏ) và cộng kỳ 2017 (vòng ngoài). Tình hình tiêu thụ trong nước 10 tháng đầu năm 2018 so có cộng kỳ. Nguồn: VSA.

Dù chủ nghĩa bảo hộ đang bao trùm thương mại địa cầu nhưng sản lượng xuất khẩu của 1 vài doanh nghiệp tôn mạ vẫn ghi nhận sự tăng trưởng 10% sau 10 tháng trong khi nhu cầu trong nước tăng 9%.

Với phân khúc thép ống, phân khúc này ở Việt Nam có đặc điểm tương đối giống có thép thi công khi tỷ trọng tiêu thụ chủ yếu trong nước. Tại phân khúc này, ngoại trừ Hòa Phát và Hoa Sen giữ địa điểm nổi bật về thị phần, 1 vài đối thủ nhỏ hơn như Thép Nam Kim, CTCP Ống thép Việt Đức,… giữ 1 thị phần tương đối đồng đều.

Tuy nhiên, tổng sản lượng tiêu thụ của phân khúc sản phẩm thép ống cũng khá thấp nếu so sánh có thép thi công và tôn mạ, chỉ dao động xung quanh 200 nghìn tấn/tháng.

 Các ông lớn ngành thép đang chia thị phần ra sao? - Ảnh 4.

Thị phần thép 10 tháng đầu năm 2018 (vòng nhỏ) và cộng kỳ 2017 (vòng ngoài). Tình hình tiêu thụ trong nước 10 tháng đầu năm 2018 so có cộng kỳ. Nguồn: VSA.

Nhóm sản phẩm cuối cộng trên phân khúc thép là thép cán nóng – cán nguội (HRC – CRC). Với việc nhà máy Formosa được đưa vào làm việc sản xuất từ năm 2017, Việt Nam đã chính thức có được nguồn cung nội địa thép cán nóng – sản phẩm cuối cộng của chuỗi giá trị ngành thép Việt Nam hiện còn đang thiếu.

Sắp tới, khi nhà máy Dung Quất của Hòa Phát đi vào làm việc, nguồn cung của thép cán nóng được tiên liệu sẽ dồi dào hơn cho 1 vài doanh nghiệp tôn mạ trong nước, đồng thời giảm sự tùy thuộc vào thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Điều này sẽ giúp tăng sức tranh đua 1 vài doanh nghiệp nội địa, quan trọng hơn là tránh được 1 vài loại thuế chống lẩn tránh của 1 vài quốc gia đang áp lên sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội của Việt Nam.

Tỷ trọng xuất khẩu thép cán nóng là không đáng kể do nhu cầu nội địa từ 1 vài doanh nghiệp tôn mạ là rất lớn. Trong khi khâu sản xuất thép cán nguội đã được tự chủ đa số nên tỷ trọng xuất khẩu cao hơn nhiều và đó là 1 trong những mặt hàng bị tập trung đánh thuế lẩn tránh do giá trị tăng thêm từ thép cán nóng là không cao.

 Các ông lớn ngành thép đang chia thị phần ra sao? - Ảnh 5.

Sản lượng tiêu thụ HRC (tấn) và sản lượng tiêu thụ CRC (tấn). Nguồn: Fiinpro, CTCK Rồng Việt.

Chiến tranh thương mại: Ngành Thép lao đao, ngành Nhựa nhiều thời cơ

Theo Hiền Anh

Infonet

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *