Các Startup muốn cá mập hay bất kỳ nhà đầu tư nào ‘xuống tiền nhanh’ đều không thể chuẩn bị thiếu yếu tố căn bản này

Các startup nên dự tính thật kỹ khi muốn tham dự Shark tank hay đi gặp bất kỳ nhà đầu tư nào. Yếu tố cơ bản, ép buộc là phải có sự giải đáp về luật và về tài chính.

“Những gì chúng ta thấy trên truyền hình đó là 15 phút cho 1 startup, nhưng những gì ở ngoài trường quay kéo dài rất dài”, doanh nhân trẻ Lê Đăng Khoa bật mí về những gì diễn ra sau chương trình Shark Tank ở chương trình Café khởi nghiệp mới đó. Theo anh, điều những người khởi nghiệp cần dự tính tận răng thật kỹ, tận dụng thời cơ bởi rất khó để có cho 1 startup có thời cơ đứng trước 5 nhà đầu tư.

Thêm vào đó, chương trình Shark Tank đem lại nhân tố tranh dành nên việc những nhà đầu tư ra chọn lọc đầu tư cũng có lợi hơn cho start up hơn so có việc gặp riêng. “Phải làm sao coi đó là thời cơ thực thụ của mình để dự tính cho kỹ”, Khoa đưa ra lời khuyên.

Ngoài ra anh cũng bật mí luôn 1 số startup nên dự tính thật kỹ khi muốn tham dự Shark tank hay đi gặp bất kỳ nhà đầu tư nào. Yếu tố cơ bản, ép buộc là phải có sự giải đáp về luật và về tài chính. Một trong những việc Thứ nhất sau khi được 1 số cá mập chọn lọc đầu tư chính là quá trình thẩm định (Due Diligence). Lê Đăng Khoa cho rằng công việc này hiện rất dễ làm, chỉ cần đi gặp luật sư là có thể giải quyết được.

“Tại sao ngay từ đầu mình không làm chuyện đó, phí giải đáp vài triệu hoặc và chục triệu, không phải là quá lớn khi có đứa con tinh thần quá hoài bão. Khi làm cái đó rồi nhà đầu tư vào cũng sẽ nhẹ đầu, tin tưởng mình hơn, quá trình người ta xuống tiền cho mình cũng nhanh hơn”, doanh nhân trẻ này chia sẻ. Việc thẩm định khi doanh nghiệp nghiệp không thực hiện thì nhà đầu tư cũng sẽ phải xắn tay vào lằm bởi họ chỉ tin vào con số thực ở thay vì chỉ lời nói thuyết phục.

Doanh nhân Lê Đăng Khoa cũng cho rằng chương trình truyền hình Shank tank thậm chí còn dã man hơn 1 số chương trình thực ở khác như The Voice nhiều. Bởi “cái này không phải là giám khảo, không phải giải đáp mà là ăn đời ở kiếp. Còn 1 số khách mua xem là chương trình thực ở thì sẽ không lấy được gì từ đó quá nhiều”.

Một lời khuyên khác anh dành cho người trẻ khởi nghiệp là dự tính đội ngũ. Giới trẻ giai đoạn này rất giỏi so có thế hệ trước, khả năng tiếp cận địa cầu ngoại khu thuận lợi và đa chiều, đang dạng tài liệu. Từ đó họ gần như có thể mở tư duy ra rất nhiều ngành nghề. Tuy nhiên theo Khao, lỗi của thế hệ trẻ bây giờ là thiếu sự dự tính cho mình 1 ekip.

“Với tư 1 sốh 1 nhà đầu tư khởi nghiệp, 1 ý tưởng hoàn hảo có 1 ekip lẽ thường Khoa sẽ không bao giờ chọn. Khoa sẽ thà chọn 1 ý tưởng lẽ thường có 1 ekip hoàn hảo”, anh thẳng thắn cho biết.

Lấy ngay chính mình mình làm ví dụ, sai lầm Thứ nhất của Lê Đăng Khoa cũng chính là không dự tính đội ngũ. Giai đoạn đầu mới khởi nghiệp anh chỉ nghĩ dễ làm là làm doanh nghiệp bao bì có nguồn ra là từ doanh nghiệp phân bón có sẵn của gia đình. Tuy nhiên thực ở sản xuất bao bì không hề dễ làm từ kích cỡ giấy, cắt giấy, dàn trang,.. Áp lực của Khoa khi này là mỗi ngày trôi qua thấy mình mất đi rất nhiều tiền.

“Mình ngộ ra là mình non bí kíp chỗ này quá, thiếu bí kíp chỗ kia quá. Mình không có sức mạnh tranh giành. Sản phẩm của mình làm ra giá cao quá, cao hơn cả giá người mình đặt nữa. Thế là thua rồi”, anh nhớ lại.

Đối có lo lắng khi 1 số nhà đầu tư tham dự vào dự án khởi nghiệp sẽ kiểm soát doanh nghiệp hay ngăn cả họ làm những điều yêu thích thì Lê Đăng Khoa cho rằng rất hiếm khi xảy ra. “Nếu Khoa gặp được startup đầu tư mà người chủ có đủ bản lĩnh để lèo lái con tàu thì Khoa quá mừng”, anh chia sẻ. Bởi theo anh, đóng vai nhà đầu tư tài chính luôn là vai nhẹ đầu nhất so có vai tròn nhà đầu tư chiến. Trong khi cái khó và quan trọng nhất có những người khởi nghiệp chính là 1 số nhà đầu tư chiến lược, điều này khiến những cá mập như anh mới thực sự đau đầu.

Lê Đăng Khoa chia sẻ thêm, sau vòng thẩm định những nhà đầu tư bắt mổ xẻ bóc tách thêm về dự án khởi nghiệp. Từ đó dựa trên những nguồn lực có sẵn của chính mình như đội ngũ về thương hiệu, luật, tài chính, mối quan hệ kinh doanh, họ sẽ bắt tay vào giúp startup. Đó là vai trò rất quan trọng của 1 số cá mập.

“Nếu đơn thuần startup gần như phải kiếm đơn thuần 3-4 người mới đầy đủ thế mạnh trong khi ông shark đem đến 1 số phòng ban vô là mạnh nhất. Mất bao lâu để có ekip bởi thế, có cũng không trả lương bổng nổi”, doanh nhân này thẳng thắn. 1 gđ marketing, tài chính, nhân sự, sale, khỏi lời.

Thêm vào đó anh cho rằng đa số nhiều khách mua trẻ khởi nghiệp tham dự chương trình hay phân tích về tiền. Trong khi những giá trị chẳng thể đo đếm bằng tiền như kiến thức, bí kíp, nguồn nhân sư, bản lĩnh, mối quan hệ kinh doanh của những nhà đầu tư mới thực sự là thứ họ cần và không có.

Tốt nghiệp ĐH Văn hóa, từng muốn ‘lao đầu vào xe tải’ quyên sinh vì khởi nghiệp thất bại, doanh nhân này tự tin sẽ là đối trọng của tập đoàn Hòa Phát ở miền Nam

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *