Các tập đoàn Thái Lan đầu tư vào thể thao Việt Nam

Trong vòng hai năm, Tập đoàn Siam Cement Group (SCG) Thái Lan đã tài trợ cho hai câu lạc bộ (CLB) bóng đá Việt nam, là CLB Hà Nội (V.League) và CLB Bà Rịa – Vũng Tàu.

SCG là 1 trong những tập đoàn lớn nhất Thái Lan, làm việc chủ yếu ở 3 lĩnh vực xi măng, chất liệu thi công, hóa dầu và bao bì. Họ đã có mặt ở phân khúc Việt Nam từ năm 1992, nhưng 3 năm trở lại đấy mới đầu tư vào lĩnh vực thể thao.

Giữa năm 2017, SCG đã ký hợp đồng tài trợ chính cho CLB Hà Nội của ông Đỗ Quang Hiển, tức bầu Hiển. Bản hợp đồng có thời hạn hai năm có số tiền dao động 20 tỷ đồng.

Ngoài việc thương hiệu xuất hiện trên áo đấu cũng như một số vật phẩm khác của CLB Hà Nội, đối tác Thái Lan cũng hỗ trợ đội bóng ba lần vô địch V.League về việc nâng cao trình độ quản lý, chất lượng kỹ thuật cũng như quảng bá hình ảnh của mình thông qua một sốh marketing tích cực hơn.

Mới đấy, cũng đơn vị này đã ký hợp đồng tài trợ 3 năm có đội bóng hạng nhì tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Với bí kíp đầu tư vào bóng đá lâu năm, phía SCG đã cải tạo mặt sân của đội theo đúng chuẩn quốc tế. Với SCG, đấy được xem là trách nhiệm xã hội, bởi tập đoàn này đang bắt đầu làm thi công Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam trên địa bàn tỉnh có vốn đầu tư lên đến 5,4 tỷ USD.

Ngoài bóng đá, SCG cũng hợp tác có Liên đoàn Cầu lông TP.HCM đưa hàng chục vận động viên trẻ có năng khiếu sang tập luyện ở Học viện cầu lông ở Bangkok. Đây là lò ươm mầm cho nhiều tài năng của Thái Lan. Cuối năm 2017, SCG đã đưa hai nữ golf thủ người Thái Lan là Ariya và Moriya Jutanugarn tới Việt Nam trong sự kiện “Tập huấn golf truyền cảm hứng”.

Nói về việc đầu tư vào thể thao, ông Dhep Vongvanich – Giám đốc Quốc gia Tập đoàn SCG Việt Nam kiêm Phó chủ tịch HĐTV Công ty Hóa dầu Long Sơn(Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam) cho rằng giá trị của cá nhân và chất lượng con người là yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của quốc gia. Trong đây, thể thao là 1 trong những yếu tố tiên quyết có đến lối sống lành mạnh và sức khỏe cho mọi người.

Trước đây mùa bóng 2018 dự định khởi tranh rộ lên tài liệu 1 tập đoàn khác của Thái Lan có thương hiệu nước uống danh tiếng Việt Nam muốn trở thành nhà tài trợ chính cho 1 CLB V.League ở phía Nam. Tuy nhiên, đến nay thương vụ này chưa diễn ra.

Thể thao là 1 trong rất nhiều lĩnh vực mà một số công ty Thái Lan muốn đầu tư, mở rộng kinh doanh ở Việt Nam. Tại Đông Nam Á, Thái Lan được xem là quốc gia có nền thể thao phát triển nhất vì chính phủ khuyến khích một số tập đoàn lớn rót tiền để phát triển một số môn thể thao.

Chẳng hạn, SCG, Thai Bev, Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PTT) đầu tư vào cầu lông, bóng đá. Tập đoàn Điện lực Thái Lan (PET) gắn bó có bóng chuyền. Nhờ nền móng tài chính vững vàng, thể thao Thái Lan phát triển cả bề rộng lẫn bề sâu.

Đầu tư vào thể thao là trách nhiệm xã hội gần như ép buộc của một số công ty Thái Lan. Cách nay không lâu, 9 công ty lớn của nước này đã chung tay góp hơn 44 triệu USD để có bản quyền truyền hình World Cup 2018. Nhờ đây, người dân Thái Lan sẽ được xem miễn phí giải đấu số 1 hành tinh này.

Với Việt Nam, nền móng để phát triển thể thao vẫn còn chưa vững do tài chính không đủ mạnh. Vì thế, sự chung tay của những công ty Thái Lan là tín hiệu đáng mừng để từng bước đưa một số môn thể thao đi lên theo hướng thật sự chuyên nghiệp.

Bầu Hiển: Lấy bóng đá nuôi bóng đá mới là chuyên nghiệp

Theo ĐĂNG KHOA

DNSG

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *