Các thương hiệu thời trang, đồ uống ngoại đổ xô vào Sài Gòn, giá mặt bằng bán lẻ tăng mạnh

Giá thuê mặt bằng bán lẻ ở khu vực trọng điểm TP HCM tăng 4,8% so có quý trước và giá thuê ở khu vực ngoài trọng điểm tăng 1,5% so có quý trước. Ở khu trọng điểm, việc bố trí, tân trang lại Vincom Center Đồng Khởi đã làm giá thuê tăng dao động 10-15% so có quý trước, chủ yếu là ở tầng trệt và tầng 1.

Theo ghi nhận của CBRE, Không có nguồn cung mới mặt bằng hạng sang nào trong quý 3 năm nay. Nguồn cung tích lũy GĐ này ở mức 845.765 m2 mặt bằng hạng A (hạng sang) từ 52 dự án, cao nhất ở Việt Nam từ trước đến nay nhưng chỉ tương đương 1/10 ở Bangkok (Thái Lan) và 1/15 ở Singapore.

Thị trường mặt bằng bán lẻ vận hành sôi nổi có sự gia nhập của những nhãn hàng mới và sự mở rộng của những thương hiệu đã đi vào vận hành. Tại khu vực trọng điểm, Vincom Centre Đồng Khởi đã chào đón thương hiệu thời trang quốc tế H&M lần đầu gia nhập phân khúc Việt Nam, chiếm trên 3.000 m2 tổng diện tích sàn ở tầng 1 và tầng lửng. Cũng ở Vincom Centre Đồng Khởi, Pull & Bear, Stradivarius và Massimo Dutti đều chiếm những tổng diện tích đáng kể trên những tầng cao hơn.

Tại khu vực ngoài trọng điểm, Thuận Kiều Plaza đã mở cửa vào tháng 8 (chuẩn bị khai trương chính thức vào quý 4 năm 2017) và dành phần đông tổng diện tích tầng trệt cho những thương hiệu thức ăn và đồ uống (F&B). Cơ cấu một vài khách thuê ở đó hướng chính xác đến nhu cầu thực của cư dân trong quận. Một số thương hiệu đáng chú tâm bao gồm KOI, Gong Cha, Maku, Buffalo Wild Wings, McDonald’s…

Nguồn: CBRE

Nguồn: CBRE

Giá thuê ở khu vực trọng điểm tăng 4,8% so có quý trước và giá thuê ở khu vực ngoài trọng điểm tăng 1,5% so có quý trước. Ở khu trọng điểm, việc bố trí, tân trang lại Vincom Center Đồng Khởi đã làm giá thuê tăng dao động 10-15% so có quý trước, chủ yếu là ở tầng trệt và tầng 1. Giá thuê ở những trọng điểm thương mại tổng hợp và một vài loại hình bán lẻ khác ở khu trọng điểm không một vàih tân.

Ở khu vực ngoài trọng điểm, trái có những trọng điểm mua sắm lôi kéo được lượng khách cao như Crescent Mall, Lotte Mart, có thể tăng giá thuê 2-5% so có quý trước 1 một vàih tiện lợi, 1 số khác chẳng thể duy trì mức giá thuê. Với lưu lượng khách và tốc độ lấp đầy một vài tổng diện tích trống chậm, 1 số trọng điểm bán lẻ hỗ trợ những khách thuê đã đi vào vận hành bằng một vàih giảm giá thuê cố định dao động 3-5% cho đến 10% so có quý trước.

Do thiếu hụt nguồn cung mới và Index Living Mall ở Vincom Megamall Thảo Điền (chiếm tổng diện tích dao động 3.500m2) đóng cửa, mật độ hấp thụ ròng chỉ ở mức -943 m2. Được biết, tổng diện tích này sẽ được lấp đầy bởi 1 khách thuê quốc tế lớn vào năm tới. Ngoài những điều kể trên, không có sự một vàih tân đáng kể nào trong cơ cấu khách thuê ở những trọng điểm mua sắm khác.

Dựa trên số liệu về nguồn cung trong tương lai, TP.HCM sẽ chào đón hơn 500.000 m2 mặt bằng cho thuê hạng A mới từ nay đến năm 2019, bao gồm cả những dự án đang xây dựng và đang trong GĐ lên kế hoạch. Tuy nhiên, cho đến thời điểm GĐ này, không phải toàn bộ những dự án kể trên đều mở bán chi tiết về việc khai trương, vận hành, ý tưởng kiến trúc, cơ cấu ngành hàng.

Mặt bằng bán lẻ – con gà đẻ trứng vàng

Theo số liệu của Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, ngành bán lẻ tân tiến ở Việt Nam còn rất tiềm năng khi mới lôi kéo dao động 20-25% tiêu dùng của người Việt, mật độ này ở Thái Lan là 46%, Malaysia là 53% và Trung Quốc là 64%.

Đáng chú tâm là, có diện tích 110 tỷ USD (năm 2016) và dự đoán sẽ tăng lên 180 tỷ USD vào năm 2020, Việt Nam được phân tích là 1 trong 30 phân khúc bán lẻ quyến rũ nhất địa cầu.

Làn sóng này chưa có dấu hiệu dừng lại khi số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, 5 tháng đầu năm 2017, lĩnh vực bán buôn, bán lẻ xếp thứ 3 trong lôi kéo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có tổng vốn đầu tư đăng ký là 798 triệu USD, chiếm 6,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo một vài chuyên gia kinh tế , phân khúc bán lẻ Việt Nam có dân số trẻ, đầy tiềm năng sẽ tiếp tục là “con gà đẻ trứng vàng” cho một vài nhà đầu tư mặt bằng bán lẻ.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *