Cách chữa căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất của DN: Nhân viên sợ việc khó, làm cho xong, hay than thở và trách móc sếp

Bệnh thiếu động lực lại nguy hiểm ở chỗ chính nó là nguyên nhân gây ra nhiều thứ bệnh khác nếu lãnh đạo không cảnh giác.

Với bí kíp hàng chục năm quản trị ở mhững tập đoàn quốc tế, giáo sư Phan Văn Trường rút ra rằng việc đoán bệnh công ty không khó đến thế, vì may mắn hay là những bệnh quản trị ít hơn số bệnh của ngành y rất nhiều. Virus bên quản trị ít hơn 10 đơn vị trong khi bên y khoa trong khi bên y khoa có hàng trăm, hàng ngàn.

“Những “bác sĩ công ty” nào có 1 cặp mắt lão luyện thì chỉ cần liếc mắt vào công ty, đọc báo cáo hàng năm và đi chơi, tham quan công ty 1 buổi chiều là biết tìm đâu ra con vi trùng làm rối cả công ty rồi”, giáo sư Trường tiết lộ.

Sau đây là những chia sẻ của ông về căn bệnh được xem là phổ biến nhất ở mhững công ty: Bệnh thiếu động lực.

Trong mhững bệnh ở công ty thì bệnh phổ biến nhất là Thiếu động lực. Chẳng ai lại không có 1 hay nhiều GĐ trong cuộc đời nghề nghiệp thấy mình mất động lực, dù nhiều hay ít.

Bệnh này nhẹ hay nặng tùy theo gốc của bênh. Bệnh rất phổ biến, không công ty hay nhóm làm việc nào tránh khỏi, có khi nhất thời, có khi thường trực. Bệnh có rất nhiều nguyên do khác nhau.

Có thể liên quan đến sếp, thiếu tầm, kém khả năng, tính tình độc đoán, quan liêu, tự cao tự đại, cầm giữ tài liệu không truyền thông và chia rẽ để cai trị. Loại sếp này thường nhận người dốt hơn mình để thi công hệ thống tự bảo vệ, và chính những kẻ mới này sẽ khiến cho động lực của đội, nhóm xuống cấp. Trường hợp này cần có sự can thiệp mạnh, thậm chí có thể là 1 cuộc giải phẫu.

Bệnh thiếu động lực cũng có thể liên quan đến 1 cá nhân nào đó, đang có những vấn đề gia đình hoặc sức khỏe… Trường hợp này quá dễ làm, công ty phải lắng nghe người này giãi bày để hiểu thực chất của sự mất động lực, tạm thời hay kéo dài, rồi lấy chọn lọc điều chỉnh. Ít khi cần giải phẫu trong trường hợp này, mà đôi khi chỉ cần 1 sự cảm thông.

Bệnh có thể do 1 sự bất công gây ra. Trong trường hợp này, nếu sự bất công quá lộ liễu thì phải điều chỉnh. Nhưng nếu chỉ bất công nhẹ thì công ty nên lấy thái độ khẳng định không có chuyện bất công, rồi xem sự tình ra sao.

Phải cho nhân viên hiểu rõ rằng sếp nào cũng có thể có những ý kiến chủ quan- những ý kiến này không nhất thiết cố tình để ưu đãi hoặc phạt 1 nhân viên, mà chỉ là 1 sự phân tách dưới 1 góc cạnh riêng. Thường thường chuyện bất công sẽ tự điều chỉnh có thời gian. Cái bẫy cho mhững sếp là cứ khăng khăng tự bào chữa là mình công bằng, 1 thái độ yếu kém! Đây là lỗi quản trị bình thường.

Sự thiếu động lực có thể do nhân viên thiếu chí hướng hoặc thiếu công cụ làm việc, hoặc không được đoái hoài tới, hoặc không nhận được chỉ thị và hướng rõ ràng từ sếp. Đây là trường hợp khó xử, vì nếu trong 1 đội có nhiều người cộng thiếu động lực, có nghĩa là chính ông”sếp con” thiếu khả năng rồi đây. Sếp lớn có bổn phận hỏi kỹ nguyên nhân trước khi chọn lọc thuyên chuyển nhân sự, kể cả chuyển ông “sếp con” nếu không điều chỉnh được tình hình.

Thiếu động lực cũng có thể xảy ra khi nhóm làm việc đông quá. Trường hợp này rất phổ biến. Qua thời gian, nhân sự bao giờ cũng dần dần được tăng cường. Những nhân viên hết việc ít khi nào thú nhận mình đang ngồi không. Khi đội quá đông thì không còn ai trong đội biết rõ phận sự của mình. Ba, bốn người cộng làm 1 việc, rồi không người nào làm việc cho đâu ra đây.

Cái nguy trong tình huống này là ít khi nào lãnh đạo lại công nhận sự thừa thãi nhân sự: do sĩ diện, họ thường khoe có đông nhân viên. Ở địa điểm của mình, họ không biết và cũng không muốn biết là “chỉ thừa vài nhân viên thì đã tổn hại gì tới công ty?”.

Thực ra hiện tượng này thường xảy ra ở toàn bộ mhững đội- nhóm, bởi thế sự thừa thãi nhân sự có khả năng lên tới mấy chục đơn vị chứ không chỉ 1 số ít. Thử tưởng tượng, nếu không có người thừa, biết đâu có thể dành số lương bổng của họ để tăng cho nhân viên nhiệt tình. Vòng xoáy đạo đức hay vô đạo đức đến đây là 1 sự chọn lọc.

Riêng tôi luôn chọn hướng cấu trúc đội thiếu nhân viên và tôi khuyên quý khách làm như tôi. Đối có tôi, những nhân viên thật bận việc luôn làm hài lòng trong công việc, vì dễ làm chẳng có ai trong đội tranh việc của ai. Và tôi cũng tin rằng nhân viên được công nhận sẽ có năng lượng bằng hai, ba người. Họ ôm đồm thêm 1 tí vì đội nhóm thiếu người sẽ hơn hiện trạng đội quá đông người mà thiếu động lực làm việc.

Bệnh thiếu động lực phải được coi là trầm trọng khi đa số nhân viên ở trong hiện trạng làm việc cho xong, hay than thở có đồng nghiệp, trách cứ sếp, tránh việc khó thậm chí cả việc dễ, chỉ bám lấy chuyện thường nhật để gọi là cho có việc, cực kỳ tránh tương tác có đồng nghiệp, việc nào cũng làm chậm nhất có thể, rồi đến khi ngay cả sếp trực tiếp của họ cũng bị lây triệu chứng thì chuyện đã trầm trọng lắm.

Bệnh thiếu động lực lại nguy hiểm ở chỗ chính nó là nguyên nhân gây ra nhiều thứ bệnh khác nếu lãnh đạo không cảnh giác. Trước hết là hệ thống truyền thông “vỉa hè” sẽ phổ biến, mhững tin tức sẽ chạy rầm rộ trong công ty. Thế rồi, theo thế cuộc, sẽ sinh ra bệnh “bè phái”, rồi cả bệnh “sex trong công ty”. Nguy hiểm Bên cạnh đó là hiện trạng báo cáo sai, làm không xong việc, sự đòi thêm nhân viên để nuôi dưỡng 1 hiện tượng mới là bè phái. Có nghĩa bệnh thiếu động lực, tuy rất “hiền” khi ban đầu, nhưng sẽ khiến cho công ty thoái hóa và từ trạng thái đạo đức “dương” dần dần chuyển sang “âm”.

* Bài viết xem xét nội dung cuốn sách Một đời quản trị- GS Phan Văn Trường.

GS Phan Văn Trường: Một buổi họp chẳng thể thành công có toàn trí thức văn phòng

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *