Cách đây 20 năm, Michael Dell tuyên bố sẽ đóng cửa Apple nếu trở thành CEO

Ngày mùng 6 tháng 10 năm 1997, nhà sáng lập hãng máy tính Dell đã đưa ra tuyên bố nổi tiếng sẽ “đấyng cửa và trả tiền cho mhững cổ đông” Apple.

Đây là phát biểu đáng chú tâm trong lịch sử công nghệ, nhưng dường như nó chẳng đúng có thực ở bởi Apple đang trở thành doanh nghiệp giá trị nhất lịch sử nhân loại.

Dell “xát muối” vào Steve Jobs giữa khi Apple gặp muôn trùng gặp khó

Michael Dell là 1 người đàn ông thông minh đã đưa Dell thành đế chế tỷ đô. Thời điểm đấy, ông chỉ mới bước qua độ tuổi ngoài 30 và trẻ hơn chục tuổi so có Steve Jobs. Đồng thời, Dell còn là người tiên phong cho việc phân phối PC theo hình thức BTO, nghĩa là sản xuất sản phẩm dựa trên đơn đặt hàng để tránh hiện trạng tồn kho.

Trái lại, Apple năm 1997 gặp rất nhiều gặp khó. Công ty thông báo khoản lỗ lớn nhất lịch sử và thất bại trong nỗ lực Macintosh phiên bản 2.

NeXt của Jobs được Apple mua lại và ông thêm lần nữa lên nắm giữ địa điểm CEO. Huyền thoại của Táo khuyết đưa ra thông điệp mới nhằm vực dậy toàn doanh nghiệp, nhưng lời bình luận đầy ác ý của Dell khiến ông “cay cú”.

Steve Jobs có lý khi tức giận trước phát biểu của Michael Dell. Đáp lại, ông nói: “Chúng tôi đang đến ngay sau đấy, bạn thân”. Nó giống như lời cảnh báo “hãy đợi đấy”.

Michael Dell đỡ lời bình luận về Apple

Những năm sau đấy, Michael Dell như cố bào chữa cho phát biểu xưa kia. Như ở Hội nghị Thượng đỉnh Web 2.0 của TechCrunch năm 2011, ông đã “làm rõ” bình luận của mình rằng chính mình nghĩ tới việc đấyng cửa Apple bởi đã dành nhiều tâm huyết cho Dell khi bấy giờ.

Năm 1998, Apple bắt đầu có lãi trở lại có tầm ảnh hưởng của iMac G3. Công ty tiếp tục thành công có iBook năm 1999, iPod năm 2001, iPhone năm 2007 và iPad năm 2010. Tất nhiên, Dell cũng gặt hái những thành quả nhờ chiến lược phân phối hàng qua mạng.

Michael Dell không phải 1 gã xoàng, nhưng dự báo của ông về Apple là hoàn toàn sai. Trên thực ở, rất nhiều trường hợp đã dự báo tương lai Táo khuyết giống bởi thế. Nhưng tiếc rằng càng chê thì gã khổng lồ Cupertino càng lớn mạnh.

Theo Lê Min Kop

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *