Cách Hàn Quốc làm du lịch: Biến công trình kinh tế lỗi thời, tàu chiến bị xếp xó làm công viên văn hóa, HDV biết cả tiếng Việt

Trong khi nhiều quốc gia dỡ bỏ mhững công trình văn hóa cũ kỹ, thì 1 nước phát triển như Hàn Quốc đang tái sinh lại những công trình xếp xó nhiều thập kỷ. Kho chứa dầu không còn sử dụng, tàu chiến ngưng làm việc… đều được tái sinh thành những vị trí hút khách du lịch, trở thành 1 phần của ngành công nghiệp không khói đấyng góp 71 tỷ USD vào GDP của quốc gia này năm 2017.

Báo cáo của Hiệp hội Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) cho biết, năm 2017, có việc lôi kéo 13,3 triệu khách du lịch, ngành công nghiệp không khói này đã có lại cho Hàn Quốc 71,4 tỷ USD, đấyng góp 4,6% vào GDP của xứ sở kim chi.

Hàn Quốc làm du lịch thế nào?

Nói riêng về Thành phố Seoul, từ năm 2017, đô thị này đã khai trương 20 vị trí du lịch mới có concept “Thành phố tái sinh”.

Rất nhiều trong số điểm du lịch ấy là những công trình kinh tế hay quân sự không còn sử dụng.

Cách Hàn Quốc làm du lịch: Biến công trình kinh tế lỗi thời, tàu chiến bị xếp xó làm công viên văn hóa, HDV biết cả tiếng Việt - Ảnh 1.

Oil Tank Culture Park.

Ví như Công viên văn hóa kho trữ dầu (Oil Tank Culture Park) ở quận Mapo chẳng hạn. Kho dầu ấy được thi công vào năm 1973 – thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ Thứ nhất. Chính phủ đô thị đã xây nên kho chứa dầu này để dự tính cho cuộc khủng hoảng dầu trong tương lai và trấn an nỗi lo lắng của công chúng.

Kho dầu 40 năm “ngoại bất nhập” nay đã trở thành 1 cơ sở văn hóa thân thiện có môi trường, có qui mô gấp 10 lần qui mô của Seoul Plaza.

Tuy nhiên, do việc tổ chức World Cup 2002, cơ sở kho chứa dầu đã được phân loại là 1 cơ sở nguy hiểm. Vào tháng 12/2000, cơ sở đã bị đấyng cửa. Sau khi đấyng cửa gần 20 năm, kho dầu cũ đã được tái sinh, chiếc thùng phuy chứa dầu được tu sửa thành sân khấu, khu vực triển lãm, trọng tâm thảo luận tài liệu, quán cà phê.

Trước thùng phuy là khu vực dã ngoại thoáng đãng mà ở đấy Chợ đêm Quỹ đêm Seoul được diễn ra.

Kho dầu 40 năm “ngoại bất nhập” nay đã trở thành 1 cơ sở văn hóa thân thiện có môi trường, có qui mô gấp 10 lần qui mô của Seoul Plaza.

Một ví dụ khác là Công viên tàu hải quân Seoul (Seoul Battleship Park) ở khu vực sông Hàn Manwon. Đây là công viên ven sông được thi công từ 3 chiếc tàu hải quân đã ngưng làm việc.

Cách Hàn Quốc làm du lịch: Biến công trình kinh tế lỗi thời, tàu chiến bị xếp xó làm công viên văn hóa, HDV biết cả tiếng Việt - Ảnh 3.

Công viên tàu hải quân Seoul.

Du khách có thể tham quan những chiếc tàu chiến, tàu ngầm và trải nghiệm những trang thiết bị tân tiến cũng như những lễ hội, sự kiện theo mùa diễn ra ở đấy.

Một công trình văn hóa khác được “tái sinh” từ công trình kinh tế ngủ quên là công viên các con phố ray xe lửa xuyên rừng ở Gyeongchun, được hình thành từ việc trùng tu 12 các con phố ray nhằm lưu giữ giá trị di sản văn hóa thời cận đại.

Thiết kế gói du lịch nhắm tới đối tượng du khách từng nước, có khách Việt sẽ có gói du lịch tiết kiệm, giá rẻ, thông dịch viên tiếng Việt

Tại 2 phân khúc du lịch lớn nhất của Hàn Quốc là Nhật Bản và Trung Quốc, mhững chương trình du lịch được kiến trúc nhắm tới nhóm mục tiêu là phụ nữ, người trẻ, người cao tuổi và du lịch gia đình.

Còn có phân khúc Việt Nam, theo ông Jun, mhững du khách Việt có xu hướng chọn lọc mhững tour du lịch trọn gói theo đoàn. Một số thích đi du lịch tự túc.

Cách Hàn Quốc làm du lịch: Biến công trình kinh tế lỗi thời, tàu chiến bị xếp xó làm công viên văn hóa, HDV biết cả tiếng Việt - Ảnh 4.

3 đặc điểm dễ nhận diện của du khách Việt là chọn lọc phương thức du lịch sao cho giá thành tiết kiệm nhất có thể, thích tìm những vị trí du lịch nổi tiếng để tham quan, và dành sự quan tâm rất lớn về văn hóa Hallyu (Hàn Lưu).

Để nghiên cứu thị hiếu và hỗ trợ du lịch cho mhững du khách muốn đến Hàn, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) có 31 văn phòng đại diện ở nước ngoài, đặt ở mhững đô thị trọng tâm hút khách du lịch, trong đấy có Hà Nội. Các KTO nước ngoài có 5 nhiệm vụ chính, mà nhiệm vụ danh tiếng là khảo sát và thu thập tài liệu về phân khúc cũng như xu hướng du lịch ở mhững đô thị sở ở.

“Những chương trình quảng bá du lịch Seoul được tổ chức ở Hà Nội và ở đô thị mhững nước khác. Nhưng biện pháp tổ chức mhững chương trình này sẽ khác nhau, tùy thuộc vào nét đặc trưng của khách du lịch từng nước”, ông Lee Jun – Giám đốc đại diện bộ phận Marketing của Quỹ hỗ trợ du lịch Seoul – trả lời Trí thức Trẻ ở sự kiện Seoul Show 2018 diễn ra ở Hà Nội mới đấy.

“Những du khách trọng tâm bây giờ mà Hàn Quốc hay Thành phố Seoul đang tập trung tới là khách du lịch Việt Nam. Chúng tôi đang thực hiện 1 số chương trình, mhững gói du lịch dành cho từ người già đến trẻ con, ngay cả du học sinh và những người trẻ”.

Cách Hàn Quốc làm du lịch: Biến công trình kinh tế lỗi thời, tàu chiến bị xếp xó làm công viên văn hóa, HDV biết cả tiếng Việt - Ảnh 5.

Nguồn: Tổng cục Du lịch Hàn Quốc.

Với tính du lịch tiết kiệm của người Việt, ông Lee cho biết đơn vị ông đã ký kết có mhững doanh nghiệp du lịch lớn của Việt Nam như Viettravel và Saigon Tourist để kiến trúc mhững tour du lịch giá rẻ mà vẫn chắc chắn chất lượng chỉ dành cho du khách Việt Nam.

Với người Việt không biết tiếng Anh, việc du lịch Hàn Quốc cũng không đáng ngại vì có hướng dẫn viên nói tiếng Việt, hoặc thông dịch viên tiếng Việt trong mhững gói du lịch cho du khách Việt Nam, Nguyễn Thụy Vân, Á hậu Việt Nam năm 2008, đồng thời là MC chương trình Seoul Show tiết lộ.

Du lịch là 1 trong những ngành mũi nhọn, đấyng góp từ 4% – 5% cho GDP của Hàn Quốc mỗi năm. Trong 4 tháng đầu năm 2018, Hàn Quốc lôi kéo 4,7 triệu du khách, trong đấy gần 130.000 du khách đến từ Việt Nam, theo thống kê của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc.

Du khách từ Việt Nam là điểm sáng của ngành du lịch xứ sở kim chi. Trong khi ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề từ lệnh dừng tổ chức tour du lịch sang nước này từ Trung Quốc có sự sụt giảm lượng khách Trung Quốc lên tới 2 con số hàng tháng so có cộng kỳ năm trước đấy, du khách Việt Nam dù không trong Top 5 nước đến du lịch Hàn Quốc nhiều nhất, nhưng đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ thuộc top đầu.

Chỉ riêng tháng 4/2018, có 50.700 người Việt sang Hàn Quốc du lịch, tăng trưởng 61,9% so có cộng kỳ năm ngoái.

Khách Trung Quốc nắm sức mạnh mhữngh tân ngành du lịch nhiều nước như thế nào?

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *