Cách Jeff Bezos tạo ra đế chế Amazon chi phối thị trường sách 5 tỷ USD: Đối xử với đối tác như báo săn mồi, tạo “luật rừng” ép chết các công ty nhỏ

Trong quá trình thi công nên Kindle, ưu tiên số 1 của Jeff Bezos là thi công 1 kho nội dung số có 100 ngàn đầu sách, chiếm trọn vẹn 90% một số đầu sách best seller, theo tờ New York Time.

Trong quá trình thi công nên Kindle, ưu tiên số 1 của Jeff Bezos là thi công 1 kho nội dung số có 100 ngàn đầu sách, chiếm trọn vẹn 90% một số đầu sách best seller, theo tờ New York Time. Để hiện thực hóa giấc mơ này, Amazon sẽ phải gây sức ép, phỉnh phờ và thậm chí đe dọa cả 1 số đối tác lâu năm, những doanh nghiệp đã đã coi Amazon như đối tác tin cậy tuyệt đối và có mối quan hệ cùng sinh lẫn nhau kéo dài nhiều năm trời.Khi gã khổng lồ gây chiến

Amazon đã đem lại những thành tựu lớn lao cho ngành xuất bản Mỹ khi đạt được hàng triệu đầu sách, bỏ xa con số 150.000 của đối thủ lớn nhất của họ, chuỗi nhà sách Barnes & Noble.

Trong ngành xuất bản, một số nhà phân phối thường trả lại những cuốn sách không phân phối được, đối có nhà phân phối lẻ truyền thống con số này thường vào mức 40% nhưng ở Amazon con số đây chỉ là 5%.

Với điểm tựa vững chắc là địa vị của mình trên phân khúc phân phối lẻ sách. Amazon và cơ quan thu mua sách của nó ráo riết chuẩn bị cho trận chiến đàm phán bản quyền sách cho Kindle sắp tới. Nhân viên mua sách được áp dụng đào tạo về kĩ năng đàm phán và một số mức giới hạn lẫn linh hoạt trong đạo luật Robinson-Patman, đạo luật chống độc quyền cấm một số nhà sản xuất phân phối hàng hóa cho một số nhà phân phối lẻ lớn ở mức giá thấp hơn mức giá phân phối cho một số đối thủ nhỏ hơn.

Cách Jeff Bezos tạo ra đế chế Amazon chi phối phân khúc sách 5 tỷ USD: Đối xử có đối tác như báo săn mồi, tạo luật rừng ép chết một số doanh nghiệp nhỏ - Ảnh 1.

Nhằm theo đuổi lợi nhuận 1 một sốh triệt để trong GĐ đổi mới của doanh nghiệp, Amazon tiếp cận một số nhà xuất bản lớn rất quyết liệt. Công ty đề nghị mức chiết khấu lớn hơn cho đơn hàng số lượng lớn, thời gian chi trả lâu hơn và một sốh tân phương thức chuyển đổi hàng để Amazon nhận được chiết khấu cao hơn từ đối tác vận tải của doanh nghiệp.

Tất nhiên một số nhà xuất bản chẳng thích thú gì hành động này, 1 số trong số đây đã phản ứng quyết liệt và không tuân theo. Để trừng trị kẻ chống đối, Amazon sử dụng triệt để sức mạnh phân khúc của mình: khi 1 nhà xuất bản chống đối, Amazon ngừng chạy một số thuật toán đề xuất cho cuốn sách của một số nhà xuất bản này và doanh số của “những kẻ lạc lối” thường giảm tới 40%. Khoảng 30 ngày sau, những doanh nghiệp này sẽ tìm một sốh quay lại bàn đàm phán và hưởng ứng nhưng đề nghị thậm chí còn vô lí hơn của Amazon.

Cheehtah đi săn

Bắt đầu vào cuối năm 2004, dự án Gazelle ra đời có mục đích thúc ép một số nhà xuất bản số hóa một số cuốn sách của mình cho Kindle. Jeff Bezos đã gợi ý cho lãnh đạo dự án rằng khi Amazon tiếp cận một số nhà xuất bản nhỏ, những doanh nghiệp sẽ phá sản nếu không có Amazon. Cách Amazon làm việc có một số doanh nghiệp này phải giống như một sốh loài báo Cheehtah săn con linh dương Gazelle yếu đuối.

Cách Jeff Bezos tạo ra đế chế Amazon chi phối phân khúc sách 5 tỷ USD: Đối xử có đối tác như báo săn mồi, tạo luật rừng ép chết một số doanh nghiệp nhỏ - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp xuất bản được phân loại theo mức độ tùy thuộc vào Amazon, doanh nghiệp nhắm vào những đối tác yếu nhất và dễ tổn thương nhất để bắt đầu làm việc đàm phán của mình. Chương trình này phát triển thành quá tàn nhẫn đến nỗi đến cả nhân viên Amazon cũng giật mình. Rất nhiều nhân viên rời doanh nghiệp trong thời gian này đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách phân phối hàng này của doanh nghiệp.

Vào thời điểm đây, khi tuyển dụng một số địa điểm liên quan đến việc quản lí thu mua sách, Amazon chỉ có độc nhất 1 câu hỏi có tính chọn lọc việc 1 người được nhận hay không. Câu hỏi đây là :” Chiến lược đàm phán của anh là gì”. Đối có những câu trả lời cho rằng chiến lược đàm phán thành công phải đem lại lợi ích cho đôi bên, ứng viên thường không nhận được giấy báo nhận việc của doanh nghiệp. Câu trả lời chính xác là chỉ có 1 và duy nhất 1 bên luôn giành chiến thắng.

Câu hỏi phỏng vấn trên tuy không nhắm vào bất kì địa điểm cụ thể nào nhưng nó cho thấy văn hóa của doanh nghiệp thời bấy giờ. Những ai chẳng thể có theo tư tưởng đại diện cho lợi ích của Amazon và bạn của Amazon thưởng phải ra các con phố sớm. Những ai trụ lại thành công thì được thăng tiến và được tưởng thưởng tài chính xứng đáng.

Bầu không khí xoay quanh Amazon và một số đối tác khi đây rất căng thẳng. Vốn đã hợp tác và số hóa một số đầu sách có một số doanh nghiệp khác như Palm và Sony, một số nhà xuất bản thấy được cả doanh thu lẫn lợi nhuận của việc phân phối sách điện tử chằng thấm vào đâu và không hiểu vì nguyên nhân gì mà chính mình luôn bị thúc ép trong quá trình số hóa một số cuốn sách.

Các doanh nghiệp xuất bản thấy được họ mắc kẹt trong cuộc tấn công dồn dập. Họ liên tục nhận được những lời dỗ ngọt lẫn đe dọa của Amazon, gã khổng lồ phân phối lẻ thậm chí còn tiếp cận những tác giả danh tiếng của họ nhằm cô lập doanh nghiệp xuất bản trên bàn đàm phán.

Đòn kết liễu

Giữa bầu không khí bó hẹp bởi thế, chọn lọc của Jeff Bezos khiến tình hình càng phát triển thành thú vị. Bezos chọn lọc mức giá sẽ là 9,99 USD cho đa số một số cuốn sách mới và phổ biến. Con số trên thậm chí còn chẳng dựa trên bất kì nghiên cứu kỹ nào, Jeff chỉ học tập mức giá 99xu cho 1 bài hát của iTune.

Cách Jeff Bezos tạo ra đế chế Amazon chi phối phân khúc sách 5 tỷ USD: Đối xử có đối tác như báo săn mồi, tạo luật rừng ép chết một số doanh nghiệp nhỏ - Ảnh 3.

Đặc biệt ở chỗ Amazon mua sách điện tử có mức giá ngang bằng việc mua sách giấy 15 USD cho mức giá phân phối buôn và 30 USD cho phân phối lẻ, điều đây có nghĩa là doanh nghiệp càng phân phối càng lỗ. Nhưng Jeff biết rằng mức giá trên sẽ giết chết sạch những đối thủ tranh giành của Amazon và có lợi thế độc quyền đạt được trong tương lai Amazon có thể tiện dụng ép một số nhà xuất bản giảm mức giá phân phối sách của mình, đúng kiểu chiến lược phát triển dài hơi mà Jeff ưa thích.

Biết trước một số nhà xuất bản sẽ chẳng ưa thích gì mức giá 9,99 USD Amazon quyết giữ bí mật đến phút chót.

Ngày 19 tháng 11 năm 2007, Jeff Bezos bước lên bục khách sạn W ở Manhattan để công bố Kindle. Thời lượng chuẩn bị của ông cho buổi nói chuyện là 17 phút nhưng sau đây đã tăng lên thành 40 phút. Điều thú vị là chỉ khi gần kết thúc bài phát biếu Jeff mới đưa ra thông báo chính thức:

“Sách phân phối chạy nhất do tờ New York Time bình chọn và sách mới xuất bản có giá chỉ 9,99 USD”.

Các nhà xuất bản thấy được cực kì bối rồi. Liệu mức giá 9,99 USD là mức giá khuyến mãi nhân dịp công bố ? Liệu nó chỉ dành cho sách phân phối chạy nhất? Thậm chí sau sự kiện, một số nhà quản lí Amazon đã trả lời rằng họ không biết và chẳng thể đưa ra bình luận gì. Không mất quá lâu để giới xuất bản biến rằng mức giá đồng nhất 9,99 USD không phải là nhất thời, Amazon đang biến nó thành mức giá chuẩn trong ngành.

Với sự xuất hiện của Kindle, Amazon mau chóng chiếm lĩnh 95% phân khúc sách điện tử ở Mỹ có lợi nhuận hơn 1 tỷ USD/năm và tăng trưởng 200%/năm.

Được phân tích là con người của hành động, Bezos luôn không ngừng sáng tạo và tìm ra những phương thức kinh doanh mới. Hiện ở ngoài sách, trên Amazon.com xuất hiện rất nhiều sản phẩm đa dạng và đa dạng. Bạn có thể tiện dụng kiếm một số mặt hàng như: Sách, DVD phim, nhạc, game điện tử, đồ điện tử, linh kiện máy vi tính, đồ gia dụng, đồ chơi, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, nhạc cụ và một số mặt hàng đa dạng khác.

Tiền Đạt

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *