Đôi khi, khi bạn kết nối màn hình với PC chạy Windows 10, mọi thứ có vẻ hơi chệch choạc. Nếu kích thước và độ phân giải màn hình của bạn không như bình thường, thì đây là một số nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục mà bạn có thể thử.

Bạn đang xem : cách khắc phục độ phân giải màn hình

Đôi khi khi bạn kết nối màn hình với PC chạy Windows 10, mọi thứ có vẻ hơi chệch choạc. Nếu kích thước và độ phân giải màn hình của bạn không như mong muốn, thì đây là một số nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục mà bạn có thể thử.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chủ yếu tập trung vào các vấn đề liên quan đến màn hình bên ngoài, nhưng nếu bạn đang gặp sự cố với màn hình gốc trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng Windows 10 của mình, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách điều chỉnh độ phân giải màn hình trong Windows 10 .

Mục lục

Cuối cùng, nếu bạn đang cố gắng kết nối Windows 10 của mình với HDTV thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. May mắn thay, chúng tôi có một bài viết sẽ giúp bạn khắc phục các vấn đề về độ phân giải khi sử dụng HDTV làm màn hình.

Xác định độ phân giải gốc của màn hình và chuyển sang độ phân giải này

Đầu tiên, hãy tìm ra độ phân giải gốc của màn hình của bạn. Điều này thường được ghi trên hộp màn hình xuất hiện, nhưng bạn cũng có thể kiểm tra nó bằng cách sử dụng cài đặt hiển thị của Windows:

 1. Nhấp chuột phải vào màn hình Windows và chọn Cài đặt hiển thị .
 1. Trong Độ phân giải màn hình , hãy chọn trình đơn thả xuống .
 1. Tìm độ phân giải Được khuyến nghị , là độ phân giải gốc của màn hình của bạn và sẽ được Windows tự động chọn. Nếu không, bạn có thể thay đổi nó thành độ phân giải chính xác . Các bước trong bài viết được liên kết sẽ giải quyết hầu hết các vấn đề liên quan đến giải pháp.

Tuy nhiên, đôi khi Windows phát hiện độ phân giải gốc sai. Nếu độ phân giải gốc của màn hình theo thông số kỹ thuật hướng dẫn hoặc chính thức trên trang web của màn hình khác với cài đặt được đề xuất trong Windows, hãy thay đổi độ phân giải này theo đề xuất của nhà sản xuất.

Kiểm tra kỹ phần cứng của bạn

Để màn hình hoạt động bình thường phụ thuộc vào ba thành phần: cạc đồ họa, cáp màn hình và chính màn hình.

 • Nếu hai thành phần đầu tiên không hỗ trợ độ phân giải gốc của màn hình, đó có thể là vấn đề của bạn.
 • Một số cạc đồ họa cũ hơn, đặc biệt là cạc tích hợp trong máy tính xách tay cũ, không thể xuất ra độ phân giải 4K hoặc 1440p. Điều này cũng đúng với các loại cáp cụ thể. DVI liên kết đơn được giới hạn ở 1920 × 1200 và DVI liên kết kép đạt mức 2560 × 1600.
 • Cáp HDMI có nhiều loại khác nhau và đầu ra HDMI trên cạc đồ họa của bạn có thể chỉ hỗ trợ các độ phân giải cụ thể. Ví dụ: bạn cần cáp HDMI loại 3 để chạy màn hình 4K ở 60Hz.
 • Cạc đồ họa của bạn cần hỗ trợ ít nhất HDMI 1.3 để xử lý độ phân giải 4K 60Hz.
Xem Thêm  Cách sửa màn hình trống hoặc màn hình đen trên Windows - cách sửa lỗi màn hình đen windows 10

Tóm lại, hãy kiểm tra xem cả GPU và cáp của bạn có hỗ trợ độ phân giải bạn muốn không.

Trong một số trường hợp, bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách chuyển đổi các trình kết nối. Ví dụ: nếu màn hình của bạn có cả đầu vào HDMI và DisplayPort, thì việc chuyển sang DisplayPort sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào độ phân giải và tốc độ làm mới cao hơn trong hầu hết các trường hợp.

Bạn bối rối? Xem DVI so với HDMI và DisplayPort – Những điều bạn cần biết .

Kiểm tra cài đặt trong ứng dụng

Một số ứng dụng toàn màn hình và trò chơi điện tử có thể kiểm soát và tiếp quản độ phân giải của hệ thống của bạn. Các trò chơi điện tử thường mặc định ở độ phân giải khác với độ phân giải mà màn hình của bạn yêu cầu để trông sắc nét. Nếu trò chơi của bạn trông bị mờ hoặc bị kéo căng và méo mó, hãy kiểm tra cài đặt hiển thị của trò chơi và đảm bảo rằng bạn đã đặt trò chơi ở độ phân giải phù hợp với màn hình của mình.

Trong một số trường hợp, khi trò chơi điện tử thay đổi độ phân giải của bạn, chúng sẽ không thay đổi lại khi bạn đóng chúng. Làm theo hướng dẫn trong phần đầu tiên để sửa độ phân giải màn hình Windows của bạn theo cách thủ công.

Cài đặt, cài đặt lại hoặc cập nhật trình điều khiển hiển thị của bạn

Bạn có thể không chọn được độ phân giải thích hợp cho màn hình của mình nếu có vấn đề với trình điều khiển GPU của bạn. Windows có thể sử dụng trình điều khiển màn hình chung, nhưng điều đó thường có nghĩa là đầu ra có độ phân giải thấp.

Giải pháp là:

 1. Truy cập trang web của nhà sản xuất GPU của bạn
 2. Tải xuống trình điều khiển phù hợp cho thẻ của bạn.
 3. Cài đặt nó và khởi động lại máy tính.
 4. Bạn có thể muốn sử dụng một chương trình như DDU trước tiên hãy dọn dẹp trình điều khiển bị hỏng trước khi cài đặt phiên bản cập nhật mới.

Để có hướng dẫn đầy đủ, hãy xem Cách cài đặt cạc đồ họa mới – Từ phần cứng đến trình điều khiển .

Xem Thêm  Cách ẩn ứng dụng trên Windows 10 - cách ẩn ứng dụng trên máy tính

Trình điều khiển quay lại

Nếu sự cố của bạn bắt đầu xảy ra sau bản cập nhật trình điều khiển gần đây, bạn có thể quay lại phiên bản trước đó hoạt động bình thường. Hãy xem Cách khôi phục trình điều khiển trong Windows 10 để biết hướng dẫn chi tiết về cách quay lại trình điều khiển hiển thị cũ hơn đang hoạt động.

Đặt Chế độ Đa hiển thị Chính xác

Nếu bạn có nhiều màn hình được kết nối, một hoặc nhiều màn hình có thể không hiển thị đúng độ phân giải. Lỗi có thể do chế độ hiển thị trên Windows.

 • Nếu máy tính của bạn được đặt ở chế độ hiển thị trùng lặp và hai màn hình có độ phân giải gốc khác nhau, thì một màn hình sẽ không hiển thị chất lượng hình ảnh chính xác. Nếu đang thuyết trình, tốt nhất bạn nên chọn độ phân giải của màn hình mà khán giả của bạn sẽ thấy và bạn sẽ phải xử lý hình ảnh bị méo.
 • Giải pháp có thể là thay đổi chế độ thành “mở rộng”. Bạn có thể đặt độ phân giải của từng màn hình một cách độc lập trong trường hợp Windows làm sai.

Để biết thêm chi tiết về thiết lập màn hình kép, hãy xem Cách thiết lập Màn hình kép trong Windows , Phải làm gì khi màn hình thứ hai của bạn không được phát hiện Khắc phục sự cố màn hình trống hoặc đen trên PC .

Sử dụng Tiện ích GPU của bạn để đặt độ phân giải

Mặc dù Windows cung cấp cho bạn một cách thống nhất để sửa độ phân giải màn hình Windows của bạn, nhưng các nhà sản xuất GPU lớn có tiện ích riêng cho phép bạn kiểm soát độ phân giải màn hình và ứng dụng của mình:

Bạn có thể truy cập các ứng dụng này bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình hoặc tìm kiếm chúng trong menu bắt đầu. Các nút điều khiển độ phân giải khác nhau đối với mỗi loại, nhưng chúng thường ở phía trước và chính giữa khi mở mỗi tiện ích.

Điều chỉnh tỷ lệ DPI nếu mọi thứ quá nhỏ

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu màn hình của bạn được đặt ở độ phân giải chính xác, nhưng văn bản, biểu tượng và các phần tử màn hình khác quá nhỏ? Điều này thường xảy ra nhất trên màn hình có độ phân giải cao có kích thước tổng thể nhỏ, chẳng hạn như màn hình máy tính xách tay 4K 15 inch.

Các hệ điều hành hiện đại như Windows sẽ tự động chia tỷ lệ các phần tử màn hình để giúp chúng dễ đọc hơn trên các màn hình như vậy. Tuy nhiên, nếu không hài lòng với cách hoạt động của Windows, bạn có thể ghi đè cài đặt này:

 1. Nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Cài đặt hiển thị .
 1. Cuộn đến Tỷ lệ và bố cục .
 1. Trong Thay đổi kích thước của văn bản, ứng dụng và các mục khác , hãy chọn tỷ lệ bạn chọn.
Xem Thêm  [Đã giải quyết] ASUS Smart Gesture không hoạt động trên Windows 10 - cách sửa lỗi cử chỉ thông minh asus windows 10

Thông thường, 100% là mức mặc định được đề xuất, nhưng hãy thử từng mức tăng dần dần cho đến khi bạn tìm thấy mức mình ưng ý. Xin lưu ý rằng một số ứng dụng sẽ không còn hiển thị chính xác nếu bạn tăng tỷ lệ quá nhiều, vì vậy tốt hơn hết bạn nên tiết chế.

Với tất cả các bản sửa lỗi này, màn hình Windows của bạn giờ đây sẽ giống như cách bạn muốn. Nếu không, hãy đăng bình luận ở đây và chúng tôi rất tốt trong việc phản hồi.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề cách sửa độ phân giải màn hình

Cách thay đổi độ phân giải màn hình win 7 đơn giản dễ hiểu nhất

 • Tác giả: Sửa Lap
 • Ngày đăng: 2018-06-26
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8525 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: https://sualap.com/do-phan-giai-man-hinh-win-7.html
  sualap thuthuatmaytinh win7

Mất độ phân giải màn hình sau khi cập nhật Windows 10

 • Tác giả: support.viewsonic.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3428 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

[Windows 11/10] – Thay đổi kích thước màn hình và độ phân giải màn hình

 • Tác giả: www.asus.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1656 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách tùy chỉnh và cải thiện màn hình Windows 10

 • Tác giả: moinhat.net
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8881 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hướng dẫn 2 cách chỉnh độ phân giải màn hình Windows 10

 • Tác giả: canhrau.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5667 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong bài viết này, Canh Rau sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách thay đổi, điều chỉnh kích thước độ phân giải màn hình Windows 10 đơn giản nhất.

Cách chỉnh độ phân giải màn hình Windows 10 trên các màn hình khác nha

 • Tác giả: thuthuat.taimienphi.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4959 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: cach chinh do phan giai man hinh Windows 10 tren cac man hinh khac nhau, Cách chỉnh độ phân giải màn hình Windows 10 trên các màn hình khác nhau

Thay đổi độ phân giải màn hình Raspberry Pi

 • Tác giả: aicurious.io
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1109 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi cài đặt các phiên bản hệ điều hành dựa trên Linux, tôi nhận thấy nhiều hệ điều hành đôi lúc không nhận được độ phân giải thật của màn hình máy tính, dẫn đến việc hiển thị màn hình với độ phân giải thấp hơn mức bình thường, khiến các đối tượng trên màn hình bị mờ, nhìn rất xấu. Bài viết này hướng dẫn thay đổi độ phân giải màn hình Raspberry Pi.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Thủ thuật công nghệ