Cách người Úc đưa Blockchain vào giáo dục tiểu học: Trẻ dưới 10 tuổi đã biết về cơ chế vận hành Blockchain và cách tạo ra đồng tiền riêng của mình

Trong khi ở nhiều nước, người dân vẫn còn đang ‘điên cuồng’ có những dự án tiền ảo làm giàu mau chóng thì nhiều quốc gia phát triển đã nắm rõ ý nghĩa của Blockchain và đang giảng dạy công nghệ này cho công dân của mình. Tại 1 trường tiểu học ở Úc, người ta thấy những đứa trẻ chỉ tầm 10 tuổi đang say mê học về tiền mã hóa và có thể tạo ra đồng tiền riêng của mình.

Không phải Bitcoin hay 1 đồng tiền ảo nào, nhiều chuyên gia trên địa cầu chấp nhận rằng công nghệ đứng đằng sau Blockchain mới chính là thứ công nghệ của tương lai, có thể làm một sốh tân nhiều khía cạnh của nền kinh tế toàn cầu.

Vì thế, khi nhiều người vẫn đang ‘cuồng tín’ tìm một sốh tham dự vào phân khúc có giấc mơ làm giàu mau chóng, nhiều nước đã bắt đầu có công nghệ mới này vào nền giáo dục để giảng dạy có mức độ phổ cập. Thực tế là trên địa cầu, Chính phủ của nhiều quốc gia phát triển đã thực hiện nhiều chương trình theo mô hình ‘trường học về Blockchain’ từ khá sớm.

Mục đích của họ là muốn công dân thực sự làm được những điều có ý nghĩa có Blockchain. Ví dụ, hãy đến thăm trường tiểu học Wooranna Park nằm ở 1 khu vực còn nghèo ở bang Victoria, Australia, khách hàng sẽ thấy một số cô, cậu bé dưới 10 tuổi ở đây đang được học về Blockchain, có mục đích là để tạo ra hẳn 1 đồng tiền mã hóa của riêng trường mình là Wooranacoin.

Úc: Trẻ dưới 10 tuổi cũng được dạy bài bản về Blockchain, rồi tạo ra đồng coin của riêng mình!

Cụ thể đây là chương trình có tên ‘School on the Blockchain’ (tạm dịch: Trường học về Blockchain) mà trường Wooranna Park đã mất hơn 5 năm để phát triển. Sở dĩ tồn ở được lâu bởi thế là vì chương trình này nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ tổ chức có tên The Blockchain Centre Melbourne.

Trường tiểu học Wooranna Park

Trường tiểu học Wooranna Park

Nhà điều hành của chương trình này là ông Keiran Nolan – 1 cựu kỹ sư công nghệ đã chọn lọc chuyển sang làm chuyên gia về mảng giáo dục. Ông tiết lộ kế hoạch về dự án trường học về Blockchain được phát triển từ 1 sáng kiến hồi năm 2012 có ý tưởng ban đầu là 1 ‘nền móng Blockchain không cần pháp lý Thứ nhất của Australia’ – ‘School in the Cloud (Tạm dịch:trường học trên những đám mây dữ liệu)

Dần dần, khi thấy được tầm quan trọng của Blockchain có việc một sốh tân từng hành vi căn bản của con người, nhà cựu kỹ sư mạng đã chọn lọc có công nghệ này đến gần hơn có chính con trẻ – những người sau này sẽ thực sự sống trong 1 dạng thức kinh tế mời nhờ công nghệ Blockchain.

Đối tượng học sinh mà ‘School on the Blockchain’ hướng tới là một số cô cậu bé dự tính lên lớp 6. Quan điểm của một số nhà tổ chức chương trình là đây là độ tuổi tiện lợi tiếp nhận những thứ mới và những thứ mới này cũng có thời cơ lớn trở thành tri thức cuộc đời của mỗi trẻ.

Đến tham dự chương trình, một số cô cậu bé sẽ có nhiều thời cơ để khám phá Bitcoin, tiền mã hóa (cryptocurrency) nhìn chung và công nghệ Blockchain. Cách giảng dạy trong chương trình này cũng rất môi trường xung quanh khi mỗi ngày, một số học sinh sẽ được tham dự một số vận hành dựa trên Blockchain.

Keiran Nolan, cựu kỹ sư công nghệ đã chuyển sang làm chuyên gia giáo dục, nhà điều hành chương trình

Keiran Nolan, cựu kỹ sư công nghệ đã chuyển sang làm chuyên gia giáo dục, nhà điều hành chương trình

Và điều thú vị nhất của trường học này chính là bài tập cuối khóa, khi mà một số cô cậu học sinh nhỏ tuổi sẽ được đề nghị tạo ra 1 đồng tiền mã hóa chỉ dành cho trường mình, có tên Wooranacoin.

Ông Keiran Nolan tỏ ra vô cộng tâm huyết về những thứ mình đang làm và về những lợi ích mà một số cô cậu học sinh nhỏ tuổi, cũng như một số khách hàng sinh viên trẻ tham dự vào ‘School on the Blockchain’ có vai trò tình nguyện viên sẽ đạt được.

Ông nói trong lần trả lời phỏng vấn đài ABC của mình: “Wooranna Park nằm trong khu vực kinh tế xã hội thấp, điều này có nghĩa là phần lớn học sinh sẽ sống trong môi trường có tình cảnh kinh tế xã hội thấp. Công nghệ mới này (Blockchain – PV) cho phép họ được chơi trên sân chơi bình đẳng có mọi người trên địa cầu, và điều này sẽ đâyng vai trò quan trọng trong tương lai của họ ”

Chương trình học chẳng khác gì kỹ sư công nghệ, có nhóm học sinh còn muốn làm ICO của riêng mình

Giờ đây, hãy thử nhìn vào nội dung giảng dạy ở ‘School on the Blockchain’ để xem những gì được dạy ở đây có thể cung cấp kỳ vọng của nhà điều hành Keiran Nolan hay không.

Tại ‘trường học về Blockchain’, một số cô bé, cậu bé tiểu học sẽ được trải nghiệm những môn học sau. Nhìn vào nó, chúng ta có thể nghĩ đến những mô học của 1 chương trình dành cho kỹ sư công nghệ.

– “Minchraft on the Blockchain” – Wooranna Park cộng có 8 trường học khác đã hợp tác để có 1 không gian máy chủ và môi trường học tập chung được thi công trên Blockchain. Tại đây, một số khách hàng học sinh sẽ được học những thứ từ căn bản như toán số cho tới nâng cao như thi công mã QR và mã hóa java.

– “Proof-of-importance” (Voting) – “Chúng tôi đang thiết lập 1 hệ thống bỏ phiếu sẽ cho phép học sinh được bỏ phiếu về phần cứng máy tính mà chúng tôi mua cho trường”, ông Nolan chia sẻ.

– “Building Full Nodes” – “Chúng tôi đang thi công một số node (‘một số điểm nút’ – 1 khái niệm căn bản trong Blockchain) hoàn chỉnh cho một số Blockchain khác nhau cho một số dự án khác nhau của mỗi đơn vị lớp học của trường”, ông Nolan nói.

– “Steam Blockchain Centre” – “Chúng tôi đang thi công 1 cơ sở trong trường học đại diện để mô tả Blockchain sẽ trông như thế nào… mỗi Block sẽ được điều hành bởi 1 node”, ông Nolan cho hay.

– “Virtual Reality” – Đây chính là công nghệ thực ở ảo mà những tên tuổi như Google, Facebook…đang cất công nghiên cứu kỹ 1 một sốh rất nghiêm túc. “Chúng tôi có 1 ngân hàng của Google Cardboards đã cho phép sinh viên khám phá Blockchain trong thực ở ảo bằng một sốh sử dụng ‘BitcoinVR’, ông Nolan nói.

– “Proof-of-Existence” – “Học sinh đang học về Proof-Of-Existence để áp dụng cho công việc của họ. Điều đây giống như việc vẽ nên 1 bức tranh tổng quan cho tương lai của họ”, ông Nolan cho biết.

Trường đã giúp Wooranna Park có 1 đồng tiền mã hóa của riêng mình là Woorannacoin. Đồng tiền này ban đầu được kiến trúc để trở thành ‘1 hệ thống bỏ phiếu minh bạch cho một số cuộc thi của học sinh trong trường’. Dần dần, không chỉ được dành cho mục đích kể trên, Woorannacoin được phát triển thành 1 “công cụ nghiên cứu kỹ công nghệ Blockchain và tiền mã hóa của chúng tôi”, ông Nolan nhận xét.

Lần Thứ nhất ở Australia, Đại học Melbourne sử dụng Blockchain để ghi nhận điểm số học sinh - Australia chính là 1 trong số một số nước đưa Blokchain vào giáo dục từ khá sớm

‘Lần Thứ nhất ở Australia, Đại học Melbourne sử dụng Blockchain để ghi nhận điểm số học sinh’ – Australia chính là 1 trong số một số nước đưa Blokchain vào giáo dục từ khá sớm

Ông cũng tuyên bố rằng phản ứng từ học sinh và cha mẹ về chương trình về tổng thể đều rất tích cực. Thậm chí, sau chương trình dành cho trẻ em, đã có 1 số cuộc trao đổi mở rộng nhận thức từ người lớn có nội dung rằng ‘thực sự Blockchain là gì và ở sao con chúng ta cần hiểu về nó’, ‘proof of work có proof of stake (2 giao thức đào tiền mã hóa – PV) khác nhau như thế nào’. Một vị phụ huynh còn đặt ra câu hỏi ‘Tại sao chúng ta lại không nghĩ đến việc có nguồn lương căn bản trên Blockchain nhỉ ?’

Đó là suy nghĩ của người lớn, còn công việc của con trẻ vẫn là thỏa sức học hỏi, sáng tạo có những thứ mới mẻ mình được học. Không chỉ tạo ra Woorannacoin, một số cô cậu bé chỉ 10 tuổi đổ lại giờ còn nghĩ đến cả những thứ xa xôi hơn.

“Bây giờ đã có 1 nhóm 4 học sinh muốn tạo ra dự án gọi vốn bằng tiền ảo (ICO) của riêng mình”, ông Nolan tiết lộ và khiến nhiều người bất ngờ. Tất nhiên, đây cũng là 1 dự án trong khuôn khổ nội dung học của ‘School on the Blockchain’.

Quảng Đức

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *