Cách Steve Jobs tạo nên đế chế Apple đẳng cấp nhờ một câu hỏi khác biệt trong tư duy mà ít người biết đến

Làm thế nào để định vị chính mình, đó là điều rất quan trọng đối có 1 doanh nghiệp. Steve Jobs từng nói: “Chúng tôi không tìm hiểu phân khúc mà chỉ muốn tạo ra những sản phẩm vĩ đại.” Jobs đã tạo cho Apple 1 biện pháp định vị rất độc đáo.

Khác biệt ngay từ câu hỏi

Trong khi đa số một vài doanh nghiệp đều đặt ra cho mình câu hỏi “Tôi làm ra thứ gì?”, ví dụ như doanh nghiệp máy tính thì định vị: tôi phân phối máy tính; doanh nghiệp sản xuất phân phốih kẹo thì định vị: tôi phân phối phân phốih kẹo. Kết quả là trọn vẹn đều biến thành doanh nghiệp “phân phối hàng”. Nhưng Apple lại dùng câu hỏi “Vì sao tôi phải làm” để định vị chính mình. Ví dụ: Tại sao Apple lại sản xuất phone di động iPhone?

Vì Jobs biết khách mua sẽ yêu thích nó và họ cần có nó, ông đã có đến sức quyến rũ độc đáo khác có trọn vẹn một vài sản phẩm cộng loại cho iPhone. Hơn nữa, ông đã biến những đặc điểm khác người đó thành 1 ý niệm được người khác đồng tình. Kết quả, Apple trở thành 1 “doanh nghiệp phân phối ý niệm”.

Phương thức định vị “Vì sao tôi phải làm” đã có đến sức mạnh lớn lao cho Apple. Là 1 thương hiệu máy tính, Apple đã định hướng lại trọn vẹn ngành máy tính cá nhân. Là 1 doanh nghiệp chuyên về thiết bị điện tử cầm tay, Apple đã thách thức những gã khổng lồ có thâm niên như Sony hay Philips. Là 1 hãng phone di động, Apple đã khiến một vài hãng phone di động khác phải xem lại nghiệp vụ của mình, như Nokia hay Motorola. Apple đã xâm nhập (thậm chí có thể nói là thống lĩnh) nhiều lĩnh vực khác nhau, việc làm này còn có thể coi là sự thách thức có khái niệm “hãng máy tính” vốn có của nó.

Năm 2007, Apple một vàih tân tên gọi của mình, từ Công ty Máy tính Apple (Apple Computer, Inc.) thành Công ty Apple (Apple Inc.). Tóm lại, dù cho Apple cho ra đời sản phẩm nào thì chúng ta cũng có lí do để sản phẩm đó tồn tại.

Tuy nhiên, đối có những đối thủ tranh giành của Apple thì không như thế, bởi họ cũng biết được mình đang làm “vì cái gì”. Đó cũng là lí do quan trọng giúp họ trở thành những tập đoàn lớn có số vốn lên đến hàng tỉ USD. Tuy nhiên giai đoạn này, dường như nhiều doanh nghiệp đó đã chuyển sang định vị mình bằng câu hỏi “Tôi làm cái gì”. Tuy chỉ là 1 sự một vàih tân nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn tới giá cả, chất lượng, dịch vụ, đặc tính sản phẩm… biến những nhân tố đó trở thành động lực khiến khách mua tìm đến có sản phẩm của họ.

Một khi doanh nghiệp bị cuốn vào vòng xoáy tranh giành giá cả, chất lượng, dịch vụ và đặc tính sản phẩm thì họ sẽ khó có thể phát triển thành khác biệt, cũng chẳng thể dựa vào những nhân tố đó để có được sự trung thành của khách mua. Hơn nữa, việc “chạy đua” này rất tốn kém, mỗi ngày thức dậy, nghĩ tới việc phải tranh giành có một vài đối thủ trên những phương diện này cũng đủ là 1 sức ép quá lớn rồi. Chính bởi thế, biết được “tại sao” mới thật sự là điều quan trọng, nó sẽ giúp 1 doanh nghiệp đạt được thành công lâu dài mà không bị cuốn vào mớ hỗn độn giành giật thị phần có kẻ khác.

Còn có những doanh nghiệp vẫn còn đang loay hoay trước câu hỏi về sự khác biệt hóa, thì dường như họ có làm gì, làm thế nào đi nữa cũng vẫn khó có thể tạo ra sự khác biệt có những thương hiệu khác. Càng đáng buồn hơn là nó sẽ tạo ra 1 vòng tuần hoàn ác tính. Người tiêu dùng càng có định kiến là doanh nghiệp không có sự khác biệt thì họ lại càng bị cuốn sâu vào vòng xoáy “làm cái gì” và “làm như thế nào”, trong khi những doanh nghiệp đã biết “tại sao làm” thì lại không bao giờ phải bận tâm về điều đó.

Ví dụ như Apple, luôn cho rằng mình là doanh nghiệp khác biệt so có những doanh nghiệp khác nên không cần phải “thuyết phục” người khác đồng tình có những giá trị của mình. Apple thật sự khác biệt, mọi người đều biết rõ điều đó. Mỗi lời nói, mỗi việc làm đều xuất phát từ câu hỏi “vì lý do gì”. Đó chính là điểm thông minh của Steve Jobs và Apple.

Cách Steve Jobs tạo nên đế chế Apple đẳng cấp nhờ 1 câu hỏi khác biệt trong tư duy mà ít người biết đến - Ảnh 1.

Khi khách mua chọn Apple cũng là một vàih họ định vị chính mình

Có người sẽ cho rằng, sự độc đáo của Apple đến từ năng lực phân phối hàng. Các chuyên gia phân phối hàng đều sẽ nói có khách mua rằng, Apple phân phối “phong một vàih sống”. Quan điểm này cũng có sự hợp lí nhất định, nhưng vì lý do gì một vài chuyên gia phân phối hàng đó lại chẳng thể giúp một vài doanh nghiệp khác đạt được thành công lớn và lâu dài như Apple?

Khái niệm “Phong một vàih sống” ở đó là để chỉ 1 sự công nhận, chứng minh rằng 1 số đối tượng có phong một vàih sống độc đáo sẽ chọn lọc Apple và hòa nhập nó vào cuộc sống của mình. Bản thân Apple không tạo ra phong một vàih sống này, cũng không phân phối nó. Những người có phong một vàih sống độc đáo đó cũng sẽ bị những sản phẩm khác lôi kéo, Apple chỉ là 1 trong số đó mà thôi.

Trong cuộc sống mỗi ngày, những người đó luôn chọn lọc 1 sản phẩm hoặc 1 thương hiệu cố định nào đó, nhìn từ góc độ khác, chúng ta có thể thông qua những sản phẩm đó để biết họ là người như thế nào. Cách họ chọn sản phẩm cũng biểu hiện được lí do “vì lý do gì”. Chỉ là do câu hỏi “vì lý do gì” của Apple đã quá rõ ràng nên những người đồng cảm có ý niệm của nó mới bị lôi kéo.

Cũng giống như việc xe của hãng Harley rất có sức hút có những người có tính khoa trương và yêu thích những món đồ xa xỉ, còn thương hiệu Louis Vuitton thì quyến rũ một vài tín đồ mê thời trang và theo đuổi đẳng cấp, phải có phong một vàih sống trước thì mới định hình phong một vàih mua hàng được. Những sản phẩm khác biệt và thời thượng của Apple chính là lí do lôi kéo được những người mua hàng.

Có thể nhiều người cho rằng, lí do chính khiến Apple được yêu thích bởi thế là bởi chất lượng sản phẩm. Chất lượng tốt dĩ nhiên là rất quan trọng. Cho dù câu hỏi “vì lý do gì” có rõ ràng đến đâu chăng nữa mà sản phẩm không ra gì thì cũng không có ý nghĩa gì cả. Nhưng người tiêu dùng cũng không nhất thiết phải có sản phẩm tốt nhất bằng được, vì “tốt” hay “tốt nhất” cũng chỉ là khái niệm tương đối mà thôi. Thật ra, Apple quan tâm nhiều hơn đến sự trải nghiệm của khách mua.

Apple có rất nhiều công nghệ mà một vài doanh nghiệp khác cũng có, chỉ khác nhau ở chỗ, đối có sản phẩm của Apple, khách mua sẽ thấy được dễ dàng hơn. Tóm lại, nếu không làm rõ vấn đề “vì lý do gì” trước thì đối có người đưa ra chiến lược, sự so sánh này cũng không có giá trị gì. Chỉ khi kiên nhẫn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao tôi phải làm” thì một vài doanh nghiệp mới có được sự chọn lọc sáng suốt và hiệu quả.

Apple thu về tận 151 USD cho mỗi chiếc iPhone phân phối ra, gấp 5 lần Samsung

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *