Cách Steve Jobs và Elon Musk phân chia và chinh phục khách hàng, ngay cả người khó tính nhất

“Phải đập vỡ quả trứng thì mới làm được món trứng tráng”. Muốn đạt 1 điều gì đấy, khách mua phải học một vàih hưởng ứng rủi ro.

Có thể nói, đa số chúng ta đều hi vọng chính mình có thể đứng ở địa điểm mà Steve Jobsđã từng đứng, làm những điều mà ông đã từng làm. Jobs luôn là 1 biểu tượng sáng chói về suy nghĩ khác biệt, ông dám nghĩ khác và làm khác để đưa đế chế “Táo” của mình thành công trên phân khúc tel di động có vô vàn đối thủ. Và Elon Musk giai đoạn này cũng vậy.

Cùng nghiên cứu kỹ một vàih mà Steve Jobs và Elon Musk đã làm để một vàih tân và truyền cảm hứng cho nhiều người như thế nào.

Cách Steve Jobs và Elon Musk phân chia và chinh phục khách mua, ngay cả người khó tính nhất - Ảnh 1.

“Bạn chẳng thể hỏi mỗi khách mua rằng họ muốn gì và rồi khách mua sẽ gắng sức đem nó tới cho họ. Tới khi khách mua đã đi vào hoạt động nó, họ đã muốn những thứ khác mới mẻ hơn rồi”- Steve Jobs.

Hãy “tua” lại 1 thập kỷ trước, về thời điểm phân khúc tel di động Thứ nhất. Nokia – người khổng lồ di động – 1 thương hiệu chẳng thể không nhắc đến của phân khúc di động đã “nghiền nát” một vài đối thủ tranh giành thành đống tro tàn có 40,4% thị phần địa cầu trong lĩnh vực tel di động. Nhưng, trong sự bàng hoàng kinh ngạc của mọi người, Nokia đã đánh mất thương hiệu có 1 không hai của mình khi 1 lần nữa gắng sức vươn lên thành người khổng lồ.

So có những thương hiệu không nhận thức được phân khúc và khách mua mục tiêu , không hiểu biết về nhu cầu cũng như động cơ của khách mua trong phân khúc đang muốn hướng tới, Nokia đã có bước đi trước thời đại của họ. Hãng đã đề ra chiến lược phân khúc phân khúc theo sở thích của người dùng có hi vọng thúc đẩy tăng trưởng Bên cạnh đấy trong mảng kinh doanh tel.

Vào thời điểm ban đầu, chiến lược này thành công vì giúp người dùng luôn có thể tìm ra chiếc tel vừa ý có họ. Tuy nhiên, theo thời gian, sự phân khúc phân khúc không rõ ràng đã khiến Nokia tạo ra nhiều sản phẩm không có sự khác biệt đáng kể so có nhau. Nokia có vẻ đã “chậm chân” hơn trong ngành công nghệ khi Apple bắt đầu đi lên mạnh mẽ và làm chủ phân khúc có những ý tưởng hàng tỷ đô la, chiến lược sản phẩm đặc biệt, kiến trúc sáng tạo, đội ngũ nhân viên nhiệt huyết…

Không có gì đắt đỏ hơn việc bỏ lỡ thời cơ. Ý tưởng sẽ chỉ là những giả thuyết nếu khách mua không tìm ra giá trị của chúng. Hiểu biết về nhu cầu, mong muốn của khách mua và những gì mà đối thủ tranh giành của khách mua đang cung cấp cho một vài khách mua tiềm năng sẽ giúp khách mua phát triển được một vài biện pháp để làm hài lòng nhu cầu của khách mua tốt hơn. Bạn cần nhớ rằng, khách mua luôn “cần cái lỗ để treo tranh trên tường, chứ không phải cái khoan mà khách mua đang sản xuất”.

“Phải đập vỡ quả trứng thì mới làm được món trứng tráng”.

Muốn đạt 1 điều gì đấy, khách mua phải học một vàih hưởng ứng rủi ro, khách mua sẽ phải đánh đổi 1 số thứ, mắc phải 1 số sai lầm trước khi đạt được những gì khách mua mong muốn. Steve Jobs cũng từng nói: “Đôi khi khách mua phạm sai lầm khi đang đổi mới. Tốt nhất là hãy mau chóng hưởng ứng nó và tiếp tục cải thiện một vài đổi mới khác của mình”. Vì vậy, đừng vì 1 chút gặp khó hay sai lầm mà không dám nghĩ khác biệt. Elon Musk đã từng bị cho là “mơ mộng viển vông” khi ông đặt mục tiêu sẽ đặt chân lên sao Hỏa, và ông đã chứng minh cho cả địa cầu thấy được, không có gì viển vông hay hão huyền, ông đang từng bước tiến dần đến mục tiêu của mình chỉ bởi “dám nghĩ khác và dám làm khác”.

Cách Steve Jobs và Elon Musk phân chia và chinh phục khách mua, ngay cả người khó tính nhất - Ảnh 2.

“Tôi nghĩ rằng những phản hồi từ khách mua thực sự rất cần thiết và quan trọng, bởi khách mua có thể không ngừng nghỉ nghĩ về những gì khách mua đã làm và một vàih để khách mua có thể làm tốt Bên cạnh đấy” – Elon Musk.

Steve Jobs và Elon Musk đều là những người “dám nghĩ dám làm” và họ đều chú trọng trong phân khúc phân khúc để đưa một vài sản phẩm của mình đến có nhóm khách mua mục tiêu. Họ dùng phương thức phân chia phân khúc và xác định khách mua dựa trên những phân khúc như nhân khẩu học, tâm lý, hành vi và những nhu cầu căn bản của khách mua.

Nhân khẩu học: Được định lượng theo tuổi, địa điểm, hiện trạng hôn nhân, lương và giáo dục. Nếu khách mua mục tiêu của khách mua là 1 công ty, hãy phân chia theo kích cỡ và ngành. SIC và NAICS là hai biện pháp nổi tiếng để giúp khách mua xác định và phân đoạn tiện lợi.

Tâm lý học: Trong một vàih phân khúc phân khúc theo nhân tố tâm lý, người mua được chia thành những nhóm khác nhau dựa vào tầng lớp xã hội, lối sống, nhân một vàih, thái độ hay sở thích. Những người trong cộng 1 nhóm nhân khẩu học có thể có những đặc điểm tâm lý rất khác nhau. Nếu nắm bắt được tâm lý của khách mua, sản phẩm của khách mua sẽ được đông đảo mọi người đấyn nhận.

Hành vi: Là biện pháp phân chia phân khúc dựa trên một vàih mà khách mua phản ứng, sử dụng hay biết về sản phẩm. Phân khúc theo hành vi là chủ đề lôi kéo sự quan tâm và nghiên cứu kỹ của một vài nhà tiếp thị vì hành vi của khách mua rất phức tạp và luôn một vàih tân theo thời gian.

Nhìn lại lịch sử của một vài sản phẩm vượt thời gian như điện, bóng đèn, đài phát thanh, truyền hình… Những nhà sáng tạo đã hướng chúng ta phải có 1 sự một vàih tân về hành vi của mình, trước hết để chúng ta thích nghi có sản phẩm của họ trong cuộc sống và sau đấy hầu như không ai trong chúng ta có thể giảm việc sử dụng những sản phẩm này nữa. Những ý tưởng của họ ban đầu dường như là chẳng thể nhưng họ đã biến chúng thành sự thật. Vì vậy, đừng ngần ngại mà không dám nghĩ khác, biết đâu khách mua sẽ tạo ra được 1 sản phẩm “để đời”.

Nhu cầu căn bản: Đây là nhân tố mạnh mẽ nhất và cung cấp trực tiếp nhất cho khách mua. Hãy phân đoạn hợp lý dựa trên nhu cầu của họ.

“Một người phiêu lưu thích chụp những khoảnh khắc nguy hiểm có tính thách thức để chia sẻ chúng trong vòng xã hội của mình”.

“Người cha muốn nắm bắt những khoảnh khắc đáng nhớ của gia đình”.

“Một nhà làm phim muốn có một vài góc quay camera phức tạp và những hình ảnh đặc sắc”.

Những ví dụ trên cho chúng ta thấy có rất nhiều nhu cầu khác nhau của khách mua từ 1 sản phẩm duy nhất. Tìm hiểu nhu cầu của khách mua để điều chỉnh những đề xuất có giá trị tốt hơn và tạo ra lợi ích cho khách mua thực sự có giá trị hơn.

Các biện pháp trên tuy không chắc chắn rằng khách mua sẽ làm chủ được những ý tưởng của mình, nhưng là những giải đáp rõ ràng để khách mua biết thêm về những “thiên thần” được gọi là người sử dụng. Khi khách mua càng hiểu rõ về khách mua cũng như những nhu cầu của họ, những ý tưởng, sản phẩm của khách mua sẽ càng được đấyn nhận tiện lợi hơn.

Không cần chi quá đà cho marketing cũng chẳng phải đua giá sốc, sau 1 năm đi từ con số 0, Shopee đạt doanh thu 33 triệu USD/quý, thậm chí được tiên đoán sắp có lãi

Theo Nguyễn Nguyễn

Nhịp sống kinh tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *