Cảm thấy tự hào về việc ngày làm 12 – 18 tiếng là dấu hiệu của người thất bại

Musk tự hào rằng mình làm việc hơn 17 tiếng mỗi ngày trong nhiều tuần liền nhưng anh ta đâu đã mhữngh tân được địa cầu!

Thao thao bất tuyệt về việc ngày mình làm nhiều giờ thế nào chẳng phải việc gì ấn tượng cả. Đó chẳng phải dấu hiệu của sự cần cù hay biểu hiện của kẻ dẫn đầu. Điều này lẽ ra nên được coi như 1 dấu hiệu đáng xấu hổ về mặt chuyên môn. Thật lòng mà nói, khách mua chẳng có gì đáng tự hào cả.

Giờ đấy, có vẻ việc khoe khoang chính bản thân làm việc quá sức phát triển thành phổ biến. Người ra dường như quên mất những ngày thiếu ngủ để dành thời gian ngồi lì ở văn phòng và nghĩ rằng đây là niềm tự hào. Giám đốc điều hành của Twitter, Omid Kordestani từng nói: “Chúng tôi chỉ tối đa hóa mọi thời gian có thể trong phạm vi của mình.”

Còn Don Melton, người phát triển Safari của Apple nói: “Khi khách mua nghe những câu chuyện tưởng như ngày tận thế về việc Tim Cook đi làm từ nửa đêm và rời khỏi doanh nghiệp rất muộn, đây chẳng phải câu chuyện bộ phận PR thêu dệt đâu. Nhân viên của Apple thực sự làm việc chăm chỉ bởi thế.”

Và hẳn nhiên, chỉ mới hồi tháng trước, vị thánh cuồng công việc, Giám đốc điều hành của Telsa, Elon Musk đã tuyên bố rằng: “Chẳng ai có thể mhữngh tân địa cầu nếu chỉ làm việc 40 giờ mỗi tuần”. Ông nói rằng mình đang làm việc 120 giờ mỗi tuần và tuyên bố trên Twitter rằng làm việc 80 – 100 giờ mỗi tuần là điều cần thiết để mhữngh tân địa cầu.

Như hàng loạt nghiên cứu kỹ đã chỉ ra, điều dễ làm này chẳng hề đúng. Khi làm việc quá 55 giờ mỗi tuần, năng suất lao động giảm dần khi thời gian làm việc càng dài. Trung bình thì, những người làm việc 70 giờ mỗi tuần đạt được kết quả nhiều khi không bằng 1 đồng nghiệp chỉ làm việc 55 giờ mỗi tuần.

Cảm thấy tự hào về việc ngày làm 12 - 18 tiếng là dấu hiệu của người thất bại - Ảnh 1.

Rõ ràng là, ta có thể thấy, Musk tự hào rằng mình làm việc hơn 17 tiếng mỗi ngày trong nhiều tuần liền nhưng Musk đâu đã mhữngh tân được địa cầu. Điều này làm chúng ta nhớ đến nhà sinh học Charles Darwin, người làm việc 4 giờ mỗi ngày hay người sáng lập của Hoa Kỳ Benjamin Franklin, người nghiêm khắc có kế hoạch ngày làm 8 giờ. Đúng là Telsa là người tiên phong đưa ngành công nghiệp xe bốn phân phốih điện phát triển nhưng như trường hợp của AltaVista. Đó là cỗ máy tìm kiếm Thứ nhất nhưng chẳng có ai nói rằng “Tôi sẽ AltaVista nó cho khách mua cả”.

Thật là 1 điều tốt đẹp nếu Telsa có thể làm ra những chiếc xe giá cả phải chăng và thay thế hoàn toàn động cơ đốt trong, nhưng điều đây lại chẳng xảy ra. Tương tự, SpaceX có thể mở ra nhiều thời cơ nếu làm tên lửa giá rẻ hơn nhưng chúng ta cũng chưa thấy điều đây. Cuối cộng, nếu Musk có thể tạo ra mhững thuộc địa trên sao Hỏa thì địa cầu đã mhữngh tân rồi. Lúc đây, tôi tin rằng chúng ta chẳng còn phải nghe kể chuyện Musk bỏ bữa sáng hay ngủ ít nữa, bởi khi đây anh ta sẽ có thứ ấn tượng hơn để tự hào.

Hầu hết mọi người thì chẳng có mục tiêu cao cả như Musk. Nhưng cộng 1 tiêu chuẩn sẽ tiến hành cho toàn bộ mọi người về thời gian họ làm việc: Nếu làm 1 điều gì đây thực sự đáng kinh ngạc, họ sẽ không cần phải nói về đạo đức làm việc để biểu hiện giá trị của mình. Nếu 1 kế toán đang làm tốt công việc quản lý tài sản doanh nghiệp, sẽ không có ông sếp nào quan tâm việc cô ta 5 giờ đã về hay ăn trưa quá giờ cả. Điều này xảy ra tương tự có 1 tác giả có những cuốn sách phân phối chạy, nhà khoa học tầm cỡ địa cầu hay mhững chính trị gia: Nếu khách mua chạy được mục tiêu thì mọi vấn đề khác chẳng còn quan trọng nữa.

Chỉ khi thành tích ở mức tàm tạm khiến khách mua phải nhấn mạnh đến sự tận tụy trong công việc của mình. Hoặc là khách mua không đạt được thành quả công việc nên phải phóng đại số giờ làm việc để người khác thấy khách mua chăm chỉ đến mức nào, và chẳng ai có thể đạt được thành tích bởi thế. Điều này chỉ có đến hiệu quả như 1 sự khoa khoang.

Vậy nếu chúng ta đã biết làm việc nhiều chẳng thể dẫn đến những kết quả tốt hơn thì vì sao có nhiều người lại nghĩ làm việc quá sức là 1 điều tốt? Nhờ có Kito giáo mà xã hội phương Tây coi làm việc như 1 vận hành liên quan đến sự đau khổ, khiến người ta đến gần có Chúa hơn. Mặc dù, giai đoạn này nhiều suy nghĩ tiêu cực bị tôn giáo bác bỏ nhưng thời gian lamg việc dài vẫn giữ được địa vị đáng giá.

Khi Musk nói rằng khách mua chỉ có thể mhữngh tân địa cầu nếu làm việc 80 giờ mỗi tuần, anh ta không đưa ra 1 lập luận nghiêm túc mà chỉ khẳng định rằng làm việc nhiều hơn sẽ tốt hơn. Chính vì vậy, những người hay khoe khoang về công việc đang vô tình tiết lộ sự tận tâm của họ 1 mhữngh lỗi thời và thiếu suy nghĩ. Những nhà lãnh đạo thực sự không cần phải khẳng định giá trị của họ bằng việc nhấn mạnh sự tận tụy của mình trong công việc. Họ còn nhiều việc tốt hơn để làm.

Con các con phố thành công không dành chỗ cho những người chỉ nhiệt tình 5 phút rồi thôi!

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/QZ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *