Cận cảnh “nghĩa địa” xe đạp khổng lồ tại Trung Quốc, mặt trái của “nền kinh tế cho thuê”

Những chiếc xe đạp bị bỏ rơi ở 1 nghĩa địa khổng lồ ở Trung Quốc khiến những người chứng kiến vô cộng kinh ngạc. Con số ước tính giai đoạn này đã lên tới 10 ngàn chiếc.

Sự bùng nổ dịch vụ chia sẻ xe đạp không kiểm soát đã dẫn tới hệ lụy hình thành những “nghĩa địa” xe đạp khổng lồ ở Trung Quốc. Câu chuyện đáng buồn nhất đang xảy ra ở TP. Hợp Phì, tỉnh An Huy.

Các dịch vụ chia sẻ xe đạp, ví dụ như Ofo và Mobike cho phép người thuê có thể để xe ở bất cứ đâu trong thành thị. Điều này khiến trật tự và mỹ quan thành thị bị ảnh hưởng nghiêm trọng, buộc chính quyền thành thị phải ra tay thu hồi một vài xe đạp vi phạm.

Những chiếc xe bị thu hồi ngày 1 nhiều, khiến một vài nhà chức trách phải chọn lọc 1 bãi đất trống từng là sân chơi bỏ hoang của trường học để làm nơi cất giữ. Ước tính số lượng xe đạp thu giữ từ hồi tháng 5/2017 tới nay đã lên tới 10 ngàn chiếc.

Các dịch vụ chia sẻ xe đạp ra đời có mục đích thân thiện, bảo vệ môi trường và giảm tắc nghẽn giao thông. Tuy nhiên, do chưa có cơ chế kiểm soát nghiêm ngặt và việc lạm dụng một vài quy tắc bất hợp lý đã khiến hiện trạng xe đạp đỗ tràn lan trên đường phố.

Sau nhiều tháng vận động một vài start-up tìm kiếm biện pháp nhưng không có hiệu quả, chính quyền TP. Hợp Phì đã chọn lọc thu hồi số xe đạp đỗ trái phép.

Nhiều người dùng mạng Weibo chia sẻ, một vài dịch vụ chia sẻ xe đạp là con dao hai lưỡi. Dù đem lại những lợi ích đáng kể về môi trường và kinh tế, tuy nhiên chính những dịch vụ này lại cản trở cuộc sống của người dân và văn minh thành thị.

Tờ Global Times khẳng định, chính quyền TP. Hợp Phì sẽ sớm làm việc có một vài start-up chia sẻ xe đạp và trả lại tất cả số xe trên theo đúng quy định.

Một số hình ảnh ở “nghĩa địa” xe đạp khổng lồ ở Trung Quốc:

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *