Cần cù có bù được thông minh, liệu có phải cứ nỗ lực, cố gắng chắc chắc thành công?

Thành công của mọi người là do bẩm sinh hay cứ nỗ lực rồi sẽ thành công.

Khi mới chỉ 4 tuổi, Yeou-Cheng Ma đã biểu hiện 1 tài năng vượt trội khi chơi đàn violin. Dưới sự chỉ dạy của cha mình, Ycou-Cheng bắt đầu chơi nhạc từ khi 2 tuổi rưỡi. Chỉ vài năm sau đây, bé tham dự cuộc thi Thứ nhất dành cho học sinh từ 14 -19 tuổi và giành chiến thắng.

Giáo viên dạy violin đã nói về tài năng của bé có mẹ, cũng là 1 sinh viên trường thanh nhạc sau này làm ca sĩ Opera. Cô nói: “Con gái của chị đúng là 1 nhạc sĩ hoàn hảo. Chắc chắc tài năng chơi nhạc là do di truyền từ bố mẹ.”

Cô giáo cũng nói thêm: “Chị Ma, tôi nghĩ thật đáng tiếc nếu chị không định sinh thêm 1 đứa nữa.”

Lúc đây, ba người bọn họ sống trong 1 phòng trọ chật hẹp ở Paris. Họ vật lộn cũng chỉ đủ để kiếm sống. Rồi 4 năm sau khi sinh bé gái, 1 cậu con trai đã được sinh ra vào năm 1955. Tên của cậu là Yo-Yo Ma.

Một thần đồng đang được tạo ra

Yo-Yo Ma là 1 trong những nhạc công chơi nhạc cổ điển nổi tiếng nhất trên địa cầu. Ông đã thu âm hơn 90 album nhạc và biểu diễn trên rất nhiều sân khấu, nhà hát trên toàn địa cầu.

Từ khi sinh ra, Yo-Yo Ma đã lớn lên cộng âm nhạc. Ông chọn đàn violin ở tuổi lên 3 và bắt đầu chơi cello khi mới 4 tuổi. Cả ông và chị gái của mình được cha mình dạy ở nhà. Cha của hai người tin rằng: Tập trung và kỷ luật là chìa khóa để thành công.

Điều đảm bảo là Yo-Yo Ma đã luyện đàn cực kì chăm chỉ. Từ khi còn bé, ông đã luôn chơi những bản nhạc khó hơn rất nhiều so có tuổi. Dưới ánh mắt giám sát cẩn trọng của cha, Yo-Yo đã luyện tập và biểu diễn đa số thời gian tuổi thơ của mình.

Nhưng thành công của Yo-Yo Ma là nhờ bao nhiêu công sức luyện tập chăm chỉ, và bao nhiêu là tài năng thiên bẩm?

Hệ quả của việc luyện tập có định hướng

Trong hơn 1993 nghiên cứu kỹ về luyện tập có định hướng, mhững nhà nghiên cứu kỹ đã thấy rằng những nhạc sĩ tài hoa đã tích lũy hàng nghìn giờ luyện tập có định hướng so có những người khác. Chính từ điều này, người ta đã kết luận rằng sự khác nhau giữa thành công khác biệt ở mỗi người là nhờ vào luyện tập có định hướng trong 1 thời gian dài thay vì tài năng bẩm sinh.

Từ đây, nghiên cứu kỹ này đã góp phần phổ biến niềm tin rằng: Nếu ai đây có thể dành đủ thời gian, họ sẽ có thể phát triển thành thạo 1 kĩ năng. Kiểu suy nghĩ này khiến chúng ta nghĩ rằng thành công là hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát, những gì ta gắng sức nỗ lực sẽ luôn được đền đáp xứng đáng.

Nhưng điều này dẫn tới những niềm tin tiêu cực. Khi ta thấy ai đây bị bỏ lại phía sau, hay biểu hiện kém trong 1 bài kiểm tra, ta thường nói mấy câu như “Cố lên tí nữa” hay “Mày phải học nhiều vào”, đổ mọi lí do lên người đây.

Các nhà khoa học cũng đã khám phá ra nhiều bằng chứng chống lại quan điểm cho rằng luyện tập có định hướng là nhân tố chính quyết định thành công. Trong nghiên cứu kỹ này, họ đã đánh giá lại 1083 kì thủ và 628 nhạc công.

Cần cù có bù được thông minh, liệu có phải cứ nỗ lực, gắng sức chắc chắc thành công? - Ảnh 1.

Khi đánh giá mối quan hệ giữa việc luyện tập và cấp độ kĩ năng, họ đã tìm ra những chênh lệch lớn trong số giờ mà mhững chuyên gia bỏ ra để luyện tập. Trong 1 trường hợp, 1 kì thủ phải mất 26 năm để đạt được đến cộng cấp độ có 1 người mới chỉ bỏ ra 2 năm trời. Khi tham khảo lại những nghiên cứu kỹ trước, mhững nhà nghiên cứu kỹ đã thấy rằng: Có mhững người, dù có nỗ lực bao nhiêu, cũng chẳng thể chạm đến cấp độ mà người khác đạt đến chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng luyện tập có định hướng chỉ có tác dụng có dao động 30% những người tham dự nghiên cứu kỹ về cờ và âm nhạc. Nói mhữngh khác, kĩ năng còn liên quan nhiều đến những nhân tố khác chứ không chỉ là nhờ vào luyện tập.

Vậy nên chỉ dành thời gian luyện tập là không đủ, hãy cộng tham khảo chi tiết về những nhân tố tạo nên 1 vận động viên điền kinh cấp địa cầu.

Điều gì tạo nên 1 vận động viên vĩ đại?

Vào năm 2007, chương trình Những Người Khổng Lồ Trong Giới Thể Thao xuất hiện ở nước Anh để phát hiện và rèn luyện những cá nhân tham dự vào Thế vận hội Olympic mùa hè 2012. Những người trẻ tuổi từ 16 đến 25 cũng có thể ứng tuyển, chiều cao ít nhất là 1m9 có nam giới và 1m8 có nữ giới, miễn là họ có tố chất thể thao. Ở tuổi 22, Helen Glover đã là người được chọn.

Chỉ 1 năm sau khi bắt đầu học chèo thuyền, Glover đã đạt được địa điểm thứ nhất trong 1 giải đua thuyền lớn. Tại Olympics 2012, cô và đồng đội Stanning, người mới tập chèo thuyền từ khi học đại học đã thắng được huy chương vàng. Sau khi thắng huy chương vàng trong nhiều giải đua thuyền địa cầu, Glover và Stanning lại 1 lần nữa đạt huy chương Olympic 2016.

Trong cuốn Gen Thể Thao, tác giả David Epstein đã khám phá ra vai trò của di truyền, cộng văn hóa và môi trường trong mhững môn thể thao tranh đua. Ví dụ, khi chiều cao là 1 nhân tố lợi thế rõ ràng trong bóng rổ, rất nhiều trường hợp khác mà mhững đặc trưng di truyền tạo ra sự khác biệt.

Nếu bộ mã di truyền của khách mua không được kiến trúc để chạy nước rút, khách mua sẽ phải luyện tập vất vả để có thể đạt được đến vòng chung kết chạy 100m của Thế vận hội. Trong nhiều trường hợp, dù có luyện tập bao nhiêu cũng không ăn thua giả dụ gen của khách mua không hỗ trợ trong môn thể thao mà khách mua luyện tập.

Điều đáng chú tâm là có những vận động viên chọn 1 môn thể thao và mau chóng thành thạo dù họ có bắt đầu muộn hay luyện tập ít thời gian hơn so có mặt bằng chung, họ rất nhanh có thể đạt đến đỉnh cao.

Trong trường hợp của Helen Glover, cô cao, tay chân dài và như theo huấn luyện viên riêng của cô, rất chăm chỉ và dễ huấn luyện. Nói mhữngh khác, cô là 1 ứng viên lý tưởng để tham dự bộ môn chèo thuyền.

Những tranh luận thế này dễ dẫn đến việc mọi người nghĩ rằng thành công trong thể thao là kết quả của việc thắng 1 giải đặc thù trong trò xổ số di truyền. Những nhân tố khác góp phần vào thành công là việc biết nên đổ công sức vào đâu, và sau đây chỉ việc luyện tập lặp đi lặp lại theo 1 quy trình nhất định.

Cần cù có bù được thông minh, liệu có phải cứ nỗ lực, gắng sức chắc chắc thành công? - Ảnh 2.

Làm sao để phát huy thế mạnh

Phần lớn mọi người không trở thành cầu thủ bóng rổ. Hầu hết mọi người thiếu chiều cao, thể lực, hay mhững nhân tố thể chất và tinh thần cần thiết. Liệu có thể cho 1 người trung bình qua luyện tập để trở thành 1 cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp?

Có lẽ là không. Mỗi người chúng ta có thời gian và sức lực giới hạn để đầu tư vào 1 điều gì đây. Nếu chúng ta không bắt đầu làm việc trong 1 lĩnh vực nhất định, thì tốt hơn là nên chọn lọc 1 lĩnh vực mà xu hướng môi trường xung quanh của chúng ta thích hợp hơn.

Ví dụ 1 địa điểm phân phối hàng, cần khả năng thuyết phục và nói chuyện có nhiều loại người khác nhau. Nếu khách mua thấy được không tha hồ khi nói chuyện có người lạ và thích tự làm việc của mình, thì nên chọn 1 địa điểm mà cần ít tương tác và nhiều đánh giá hơn. Bỏ công việc không thích hợp để tìm ra 1 thứ thích hợp hơn là chiến lược dài hạn có lợi ích hơn là làm gì đây đi ngược lại sở thích và kỹ năng của khách mua.

Một chiến lược khác đây là kết hợp những kỹ năng của khách mua. Nếu khách mua chẳng thể giỏi nhất trong 1 việc, hãy giỏi ở mhững việc. Khi nhìn vào 1 người chỉ có 1 tài năng, có thể họ trông không mấy tài năng. Nhưng khi 1 kỹ năng kết hợp có mhững cái khác, thì kết quả có thể sẽ rất bất ngờ.

Một người mà tôi biết đã từng học ngành kỹ sư công trình dân dụng. Trong ngành này, việc chỉ có 1 kỹ năng sẽ không khiến khách mua vượt trội. Điều khiến 1 người vượt trội hơn người khác cần có chuyên môn trong kỹ năng lên kế hoạch, thuyết phục người khác và marketing. Người này sau đây trở thành 1 giám đốc điều hành trong 1 doanh nghiệp thi công có mức lương bổng hàng trăm nghìn USD.

Rất ít người được di truyền để trở thành Yo-Yo Ma hay Helen Glover. Cái mà chúng ta nhận được, là thiên hướng ưu tiên 1 số kỹ năng và lĩnh vực nghề nghiệp. Khi chúng ta cảm thấy được đặc trưng bẩm sinh của mình, ta có thể đưa mình tới địa điểm tốt nhất có thể.

Nuôi dưỡng tiềm năng của chính mình

Liệu ai mới là người đúng? Đó là cô giáo dạy violin cho Yeou-Cheng Ma, người tin rằng tài năng được di truyền từ bố mẹ, hay đây là người cha đã đưa hai nhạc sĩ tài năng thành công nhờ vào sự siêng năng, tập trung và luyện tập?

Câu trả lời là cả hai. Nếu chúng ta làm việc đủ chăm chỉ và tin tưởng vào chính mình, nhiều điều có thể xảy ra. Thực sự có 1 số người có thể làm việc để đạt được tiến bộ lớn hơn trong thời gian ngắn hơn.

Bạn có thể tập trung vào điều gì là quan trọng. Khi khách mua tự tìm ra rằng kĩ năng nào mà khách mua học nhanh hơn những cái khác, khách mua có thể đầu tư sự nỗ lực của mình vào đây. Khi khách mua tập trung sức mạnh, khách mua sẽ tìm thấy lí do.

Quảng giao là mhữngh nhanh và tốt nhất để đi tới thành công: 5 tuyệt chiêu giao tiếp giúp khách mua nắm thế thượng phong

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *