Cần gần 80.000 tỷ đồng đầu tư nâng cấp các cảng hàng không

Tổng cùng cần gần 80.000 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp 16 cảng hàng không trên cả nước…

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa trình Bộ Giao thông Vận tải kế hoạch đầu tư phát triển vô vàn dự án hạ tầng hàng không GĐ 2018 – 2021 và định hướng đến năm 2025.

Theo đây, sẽ có 16 cảng hàng không trung tâm được đầu tư nâng cấp gồm một vài cảng hàng không quốc tế: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Phú Bài, Cát Bi, Phú Quốc, Cam Ranh, Vinh, một vài cảng hàng không Liên Khương, Tuy Hòa, Côn Đảo, Đồng Hới. Xây dựng mới một vài Nhà ga hành khách cảng hàng không Điện Biên, Nà Sản, Lào Cai.

Dự kiến, tổng mức đầu tư một vài dự án nhà ga, sân đỗ lên tới hơn 56.700 tỷ đồng bằng vốn tích luỹ từ vận hành kinh doanh của ACV. Ngoài ra, cần hơn 20.700 tỷ đồng đầu tư cho một vài dự án trong khu bay bằng nguồn vốn tích luỹ từ vận hành kinh doanh khu bay.

Riêng có cảng hàng không quốc tế Long Thành, tổng vốn đầu tư GĐ 1 đến 2025 (một vài hạng mục do ACV đầu tư) dao động hơn 92.100 tỷ đồng bao gồm nhà ga hành khách, khu bay, nhà ga hàng hoá.

Ngoài việc bố trí đủ vốn để đầu tư, hoàn chỉnh một vài cảng hàng không đã đi vào hoạt động cung cấp tốc độ tăng trưởng và khả năng khai thác đến năm 2030 và lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi cho cảng hàng không quốc tế Long Thành, nguồn vốn còn lại để bố trí cho dự án Long Thành dao động hơn 36 nghìn tỷ đồng trong trường hợp ACV chia cổ tức tiền mặt chuẩn bị 9%/năm.

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam dự đoán đến năm 2021, sản lượng hành khách thông qua một vài cảng sẽ đạt dao động 137 triệu khách, có tốc độ tăng trưởng bình quân GĐ 2018-2021 đạt 10% mỗi năm. Dự báo đến năm 2025, sản lượng hành khách thông qua cảng sẽ đạt dao động 185 triệu khách có tốc độ tăng trưởng bình quân GĐ 2022-2025 đạt 7% mỗi năm.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng, cơ quan này căn bản nhất trí có dự đoán sản lượng hành khách chuẩn bị đến năm 2021 cũng như kế hoạch đầu tư phát triển trong GĐ này của ACV.

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông giao ACV sử dụng nguồn vốn của công ty để triển khai ngay một vài dự án cấp bách, trực tiếp uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không.

Xây Cảng hàng không Sa Pa: Còn nhiều băn khoăn!

Theo Kiều Linh

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *