Căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng: Kỳ vọng thúc đẩy thị trường cuối năm

Với mức thanh khoản tốt hơn gấp 4 lần so có phân khúc căn hộ tầm trung và cấp cao, phân khúc căn hộ giá rẻ được cho là sẽ “nóng”, đồng thời sẽ là cứu cánh cho không ít công ty từ nay đến cuối năm. Vẫn có không ít công ty ra mắt sản phẩm trong phân khúc này, tuy nhiên thực ở, nguồn cung phân khúc này hiện không phong phú.

Tích lũy được hơn 600 triệu đồng, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu Hiền chọn lọc vay thêm gia đình để mua 1 căn hộ. Do cả hai vợ chồng cộng làm việc ở khu vực Khâm Thiên nên ưu tiên mua nhà ở khu vực quận Hoàng Mai, hoặc khu vực một số con phố vành đai III.

“Hai vợ chồng tôi đã đi nghiên cứu khá nhiều dự án được ra mắt là dao động 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 1 dự án số lượng căn hộ này rất ít. Hỏi ở chỗ nào cũng đều được giải đáp là hết loại căn hộ qui mô nhỏ để mời chào những căn to hơn. Mình chỉ có tầm tiền đây thì rất khó chọn lọc”, chị Hiền cho biết.

Cũng cân nhắc việc mua nhà cả năm nay nhưng vợ chồng anh Vũ Văn Mạnh (đang thuê nhà khu vực Kim Giang, Thanh Xuân) vẫn chưa thể ổn định gia đình. Lý do theo anh Mạnh là chưa tìm được dự án thích hợp có quãng một số con phố đi lại đi làm của vợ. Theo anh Mạnh, có tầm tiền 1 tỷ giai đoạn này thì muốn có nhà ngay phải dịch chuyển ra khu vực An Khánh, Hoài Đức. Tuy nhiên, nếu ra khu vực đây thì quãng lối đi làm quá xa, không thích hợp.

 Căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng: Kỳ vọng thúc đẩy phân khúc cuối năm - Ảnh 1.
Căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng hiện vẫn đang rất ít nguồn cung.

Tìm hiểu qua phân khúc giai đoạn này, có không ít dự án đang phân phối căn hộ chung cư có giá trên dưới 1 tỷ đồng như: Khu vực Hà Đông dự án Xuân Mai Riverside – 980 triệu đồng/căn hộ 45m2; Xuân Mai Complex – 850 triệu đồng/căn hộ 50m2; Chung cư 89 Phùng Hưng, phường Mỗ Lao – 880 triệu đồng/căn hộ 58m2; hay quận Long Biên có 1 số dự án như Ruby City, Ecohome Phúc Lợi…

Thông thường, một số căn hộ dao động 1 tỷ đồng có qui mô trung bình dao động 50m2. Riêng một số chung cư ở một số quận nằm xa vành đài 3 sẽ có qui mô lớn hơn một số chung cư trong nội thành Hà Nội. Tuy nhiên, một số dự án này tập trung nhiều ở khu vực Hà Đông, Hoài Đức bởi thế không thích hợp có nhiều người công việc phải đi lại quá xa.

Theo nhận định của ông Phan Văn Thụ, Giám đốc Sàn chuyển nhượng nhà đất Đại Phát thì từ nay đến cuối năm phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng sẽ rất “nóng” bởi nó thích hợp có những người mua nhà ở thực có lương vừa phải, một số cặp vợ chồng trẻ, những người đi làm vài năm có vốn tích lũy và những người tỉnh xa về Hà Nội. Tuy nhiên, theo ông Thụ vấn đề lớn nhất giai đoạn này là nguồn hàng này không nhiều và ông cũng đang tìm kiếm nguồn hàng căn hộ giá rẻ và tầm trung ở Thủ đô.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) Vũ Văn Phấn cho rằng, nhà ở giá rẻ, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và phân khúc nhà ở trung cấp sẽ giữ vai trò chủ đạo. Phân khúc căn hộ giá rẻ, vừa túi tiền sẽ có điều kiện phát triển khi cơ quan quản lý chuẩn bị ban hành Quy chuẩn thi công Việt Nam mới, cho phép làm căn hộ chung cư thương mại có qui mô 45m2.

Ông Phấn cho rằng, thời gian tới, nhu cầu nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội sẽ tiếp tục tăng, nhất là ở những thành phố phát triển như Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, khả năng tiêu thụ sẽ phân hóa theo từng phân khúc.

Theo phân tách, lý do dẫn đến hiện trạng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ dù nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung quá ít giai đoạn này là phân khúc nhà đất vẫn đang “khát vốn”.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, cần phải hỗ trợ vốn tín dụng ngân hàng để đẩy mạnh việc phát triển phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ. Khi phân khúc nhà đất phát triển sẽ là đầu kéo giúp một số phân khúc khác phát triển theo (như phân khúc chất liệu thi công, trang trí nội ngoại thất, phân khúc vốn…). Tỉ trọng cho vay lĩnh vực nhà đất chỉ đạt 6% trong khi ngưỡng an toàn là 10%.

“Nếu dùng số tiền 600 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 2.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua bù lãi suất cho một số ngân hàng thì có thể huy động được thêm 20.000 tỷ đồng (chuẩn bị mức bù lãi suất là 3%) từ nguồn vốn ngoài ngân sách.

Như vậy, có thể chắc chắn đầu ra cho nhà ở thương mại và nhà ở giá rẻ, khi dòng vốn vào phân khúc thông qua một số ngân hàng thương mại sẽ chắc chắn an toàn và duy trì sự phát triển ổn định của phân khúc nhà đất”, ông Nam nói.

Trung Quốc: Giá 1 khoảnh mộ qui mô bằng nửa chiếc thảm tập yoga đắt gấp đôi căn hộ chung cư

Theo Phan Hoạt

Công an Nhân dân

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *