Cạnh tranh Taxi và Uber: Đừng tự đánh mất thế mạnh của mình

Cùng có sự phát triển của công nghệ tài liệu, đã làm phát sinh những ngành nghề mới. Uber hay Grab là những công ty cung cấp mhững dịch vụ trung gian kết nối vận chuyển hành khách ra đời trong bối cảnh đó.

Rõ ràng sự góp mặt của Uber và Grab đã tạo nên những thách thức đối có vận hành vận chuyển hành khách truyền thống như xe ôm hay taxi.

Khi ích lợi bị đe doạ, dĩ nhiên sẽ có những phản kháng. Ở diện tích nhỏ lẻ, mhững tài xế xe ôm tự vệ trước cuộc bành trướng của Uber và Grab bằng những hằn học, xô xát. Ở góc độ mhững công ty taxi như Mai Linh, Vinasun hay mhững công ty taxi truyền thống khác, là những phản kháng về truyền thông, vận động chính sách bán hàng (theo hướng cấm Uber, cấm Grab). Bản chất những mhữngh tân về dịch vụ bạn, mhững chương trình khuyến mại mà taxi truyền thống ứng dụng, cũng là sự tự vệ trong việc tranh giành cùng mhững hãng như Uber và Grab.

Đó chính là giá trị của tranh giành. Karl Marx đã từng nói đâu đó hơn thế kỉ trước rằng, “tranh giành là con các con phố dẫn đến độc quyền, nhưng đó là con các con phố 1 chiều”.

Cạnh tranh Taxi và Uber: Đừng tự đánh mất thế mạnh của mình - Ảnh 1.

Hai chiếc taxi Vinasun có biểu ngữ “Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh” – Ảnh: THUẬN THẮNG

Chính nhờ sự góp mặt của Uber và Grab, người tiêu dùng Việt Nam được chứng kiến những mhữngh tân chóng mặt trong lĩnh vực dịch vụ vận tải hành khách. Họ cũng đã góp phần tạo ra cấu trúc tranh giành tốt. Rõ ràng, nhiều người rất hả hê, khi nhìn thấy mhững công ty taxi truyền thống phải cúi đầu trước vòng cương toả của áp lực tranh giành như thế nào.

Nhưng nếu nhìn ở khía cạnh về cấu trúc phân khúc, mhững công ty như Vinasun cũng có vai trò lớn trong việc bảo đảm tranh giành. Bởi hãy hình dung phân khúc 1 lúc nào đó chỉ còn có Uber và Grab. Tăng giá có bạn và tăng phí đối có tài xế là câu chuyện có tính tất yếu.

Mục tiêu của quản lý trong trường hợp này nên là thi công và/hoặc duy trì cấu trúc tranh giành; thúc đẩy việc sử dụng nguồn lực có hiệu quả.

Bản chất của vận hành của Uber là tối ưu mhững nguồn lực hiện có. Nhưng tối ưu có nghĩa là tránh lãng phí. Cũng có nghĩa, họ vẫn phải cung cấp 1 kinh phí sản xuất tối thiểu. Có thể cân nhắc mhững khía cạnh: Tiền xăng, khấu hao xe và 1 khoản lợi nhuận hợp lý cho tài xế; và kinh phí vận hành và lợi nhuận cho Uber và Grab.

Có thể tính đến thời điểm này, mhững khoản kinh phí này của Uber và Grab là tối ưu hơn so có taxi truyền thống.

Nhưng về căn bản, họ vẫn tốn kinh phí sản xuất. Điều quan trọng hơn, 1 mô hình kinh doanh, mà chưa được pháp luật công nhận hoặc chưa được công nhận rõ ràng, kinh phí vận hành sẽ cao (theo 1 mhữngh chính thức hoặc phi chính thức nào đó). Nếu nhìn từ khía cạnh đó, taxi truyền thống vẫn có lợi thế tranh giành của họ. Tựa như mhững trung tâm thương mại trong tương quan so sánh có thương mại điện tử, mhững hãng taxi truyền thống vẫn có thế mạnh riêng ở tính ổn định và chính danh. Nếu chênh lệch giá không nhiều, nếu dịch vụ của Vinasun là tốt (tương đương so có Uber và Grab) thì người tiêu dùng sẽ không ngại ngần chọn hãng nào có tới sự bảo đảm, sự tiện dụng và kinh tế. Bởi, họ thừa biết rằng việc khởi kiện và khả năng chịu trách nhiệm của Vinasun so có Uber là tốt hơn nhiều.

Vậy nên vấn đề của taxi truyền thống là mhững hãng xe đã khá chậm hoặc chưa muốn mhữngh tân. Dư luận xã hội khi nhìn hình ảnh mhững xe của hãng Vinasun đồng loạt treo bảng phản đối Uber và Grab đã không tỏ ra ngạc nhiên nhiều, mà họ thấy nó rất phản cảm.

Thực ra đó chỉ là 1 trong vô vàn chọn lọc mà hãng này chọn làm trước áp lực từ đối thủ mới. Bản chất hành vi này không có nhiều tính pháp lý, mà có tính đánh vào nhận thức và tranh thủ sự ủng hộ của cùng đồng. Nếu có điều gì đó làm người tiêu dùng ngạc nhiên, chính là sự non tay của đội ngũ marketing. Tại sao 1 hãng lớn bởi thế, lại có 1 chọn lọc mà theo cảm nhận chung là phản cảm, là thiếu năng động trong xu thế tranh giành đến bởi thế.

Vinasun phải chấm dứt bêu xấu Uber, Grab

Theo Phạm Hoài Huấn

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *