Cảnh tượng tréo ngoe tại H&M và sự đổ bộ của cơn bão “fast fashion” tại Việt Nam

Zara phá kỷ lục phân phối hàng ở Việt Nam, H&M đâyn nhận 12.000 lượt khách trong ngày đầu khai trương, Uniqlo đăng đơn tuyển dụng đầy ưu đãi để dự trù cho sự công bố ở Việt Nam.

Đó là 1 số minh chứng cho thấy, cơn bão thời trang ngoại đang ập đến nước ta. Và nếu DN (công ty) nội không tận dụng, ứng biến kịp thời sẽ bị cơn bão này san phẳng.

Những kỷ lục về thời trang ở Việt Nam

Ngày 2/9 vừa qua, 12.000 lượt người đã tới mua sắm trong ngày khai trương cửa danh tiếng tiên của thương hiệu H&M ở TP HCM. Khách hàng háo hức đến nỗi chờ từ tối hôm trước, ngồi chầu chực dưới sương đêm, dưới cái nắng 36 độ của Sài Gòn để canh đúng 11h trưa, H&M mở cửa.

Cũng 1 năm trước đây, cảnh tượng y nguyên khi dòng người lũ lượt kéo đến chào đâyn sự xuất hiện của thương hiệu Zara Thứ nhất có mặt ở Việt Nam. Chỉ trong 1 ngày mở phân phối, Zara đã đạt được 5,5 tỷ đồng, phá kỷ lục doanh thu phân phối hàng trên cả 2.000 điểm phân phối toàn cầu ở 88 quốc gia.

Thật tréo ngoe, cảnh tượng này lại xảy ra ở 1 quốc gia xuất khẩu hàng dệt may thuộc top đầu địa cầu, có rất nhiều thương hiệu thời trang trong nước chất lượng cao.

Với dân số trên 90 triệu người, phân khúc thời trang Việt Nam có mức tăng trưởng bình quân 15-20%/năm. Thị trường tiêu thụ trong nước có mức 4,5 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, một số DN nội lại mải mê gia công, xuất khẩu. Bằng chứng là kim ngạch năm 2016 đạt hơn 23 tỷ USD. Mảnh đất màu mỡ này đành nhường lại cho một số DN nước ngoài – đang ồ ạt đổ bộ vào như cơn bão số 10 vừa qua.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) lý giải, phân khúc tiêu thụ hàng dệt may trong nước dù ở mức 4,5 tỷ USD nhưng năng lực sản xuất của ngành đã rất lớn. Thị trường nội địa không thấm gì so có kim ngạch xuất khẩu, khiến một số DN nội khó giảm xuất khẩu để quay về.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, Việt Nam đã có gần 200 thương hiệu thời trang ngoại, chiếm hơn 60% phân khúc. 40% còn lại đang bỏ ngỏ.

Liệu một số DN thời trang trong nước có bắt kịp xu thế, khi Uniqlo đang ráo riết tuyển dụng nhân sự dự trù công bố hai cửa danh tiếng tiên ở TP HCM năm nay, Forever 21 cũng chuẩn bị có mặt ở Việt Nam vào năm 2018…?

Cảnh tượng tréo ngoe ở H&M và sự đổ bộ của cơn bão fast fashion ở Việt Nam - Ảnh 1.

Người Việt chịu chi nhưng sản phẩm “Made in Vietnam” quá đắt?

Trong dòng người chờ mua ở cửa hàng H&M vừa qua, 1 KH cho biết, anh sẵn sàng chi gần 1 triệu đồng để mua chiếc áo thương hiệu ngoại này, nhưng quyết không bỏ 300.000 đồng để mua chiếc áo “made in Vietnam” vì nó quá đắt.

Anh giải đáp rõ hơn: 300.000 đồng chỉ mua được chiếc áo “made in Vietnam” có mẫu mã, chất lượng thua xa. Nhưng có 1 triệu đồng, KH khó có thể có bộ cánh ưng ý có mẫu độc của một số nhãn “made in Vietnam” xịn.

Đối có thời gian nhanh, thời gian và tốc độ là nhân tố tối quan trọng. Để làm được điều đây, một số hãng quốc tế đã tạo ra 1 quy trình mà tổng thời gian kiến trúc, sản xuất, phân phối sản phẩm chỉ tính theo tháng, thậm chí là theo tuần, tạo cảm giác độc, không mua nhanh sẽ hết.

Đơn cử như H&M, trung bình, mỗi tuần, thương hiệu thời trang chi phí thấp đến từ Thụy Điển đưa ra phân khúc 2 mẫu mới và dao động hơn 10.000 kiến trúc mới trong 1 năm cho 16.000 cửa hàng trên toàn cầu. Và họ chỉ mất dao động 10 – 15 ngày để một số mẫu kiến trúc từ trên sàn diễn đến tay người tiêu dùng. Đây là bài toán khó mà DN nội đang loay hoay tìm biện pháp giải.

Thời trang nhanh (fast fashion) ở Việt Nam đang làm mưa làm gió. Ông Fredrik Famm, Đại diện H&M phải thốt lên rằng, chỉ khi đến Việt Nam, ông mới thực sự tin rằng, người dân ở đây thích thời trang đến thế.

Cảnh tượng tréo ngoe ở H&M và sự đổ bộ của cơn bão fast fashion ở Việt Nam - Ảnh 2.

Theo 1 khảo sát trực tuyến của hãng Niesel, người Việt mê hàng hiệu thứ 3 địa cầu có mật độ 56% sẵn sàng chi bộn tiền cho hàng hiệu, chỉ sau Trung Quốc đứng đầu có 74% và Ấn Độ đứng thứ hai có 59%.

Fredrik Famm đã không sai. Minh chứng thực tế cũng đã rõ trong cả 2 lần khai trương cửa danh tiếng tiên của thương hiệu H&M và Zara ở TP HCM.

Khó tranh giành về kiến trúc mẫu mã, ông Nguyễn Viết Thắng, Giám đốc Chi nhánh miền Nam Ivy Moda cho biết, thay vì đối đầu trực tiếp có DN ngoại, nhiều hãng thời trang trong nước đã chọn lọc điểm yếu của thời trang nhanh, đây là chất lượng sản phẩm nhằm hướng tới 1 phân khúc KH cao hơn.

Giám đốc thương hiệu I hate fashion – Samuel Hoàng cũng cho rằng, giá nguyên liệu rẻ chỉ là giá nguyên liệu được pha tạp có những nguyên liệu tổng hợp. Và đây chính là điểm mà đơn vị phải bám vào. Thứ nhất, mở rộng hơn và kỹ càng hơn về chất lượng. Thứ hai, gắn nhiều hơn nhân tố vùng miền.

“Chúng tôi đã phải đánh giá rất nhiều về màu sắc, tỉ lệ, những form dáng mà đặc trưng người Việt Nam cũng như người Châu Á ưa chuộng. Nếu như một số DN Việt Nam biết quảng bá có chiến lược tốt nhạy bén có xu hướng chung của phân khúc thì thời cơ làm chủ được phân khúc là 1 bài toán khó nhưng không phải là chẳng thể giải quyết được”, đại diện thương hiệu này cho hay.

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *