Cao trào đại chiến cửa hàng tiện lợi: 7-Eleven khai trương 2 cửa hàng/tháng, Vingroup đặt mục tiêu 4.000 cửa hàng Vinmart+, Petrolimex sẽ mở shop tại các cây xăng trên cả nước

Cứ mỗi tháng, 7-Eleven lại cho ra đời 2 cửa hàng mới có kế hoạch đạt 100 cửa hàng trong vòng 3 năm nữa.

Trong suốt nhiều thập kỷ, người Việt đã quen chuyển nhượng và ăn vặt ở mhững khu chợ truyền thống. Đó là 1 không gian nhộn nhịp đầy màu sắc của mhững quầy hàng ngoài trời, bày phân phối mọi thứ từ hoa quả, rau củ tới phân phốih mì.

7-Eleven có tới Việt Nam 1 mô hình mới. Chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản này mở cửa hàng Thứ nhất vào tháng 8 năm ngoái, có điều hòa nhiệt độ, wifi miễn phí ở khu trọng điểm ở TP Hồ Chí Minh. Kể từ đấy, cứ mỗi tháng, 7-Eleven lại cho ra đời 2 cửa hàng, có tham vọng đạt 100 cửa hàng trong vòng 3 năm nữa.

GS Retail – chuỗi trung tâm mua sắm mini Hàn Quốc cũng đã mở rộng sang Việt Nam vào tháng 1. Trong khi đấy, mhững chuỗi địa phương không ngừng tuyên bố những kế hoạch mới để tấn công phân khúc có hàng ngàn cửa hàng mới.

Cuộc chiến giữa mhững chuỗi cửa hàng tiện lợi là thước đo cho thấy cấp độ mà Việt Nam đã đạt được khi quốc gia này bắt đầu mở cửa thương mại và đầu tư từ đầu những năm 2000. Các nhà máy được đặt ở đấy bởi mhững tập đoàn lớn như Samsung đã biến Việt Nam trở thành trọng điểm sản xuất. Thu nhập trung bình của người dân tăng lên 2.385 USD từ mức 400 USD từ năm 2000. Trong nửa đầu năm 2018, GDP tăng 7,1%, mức cao nhất trong vòng 1 thập kỷ.

“Tôi đang chứng kiến hiện tượng domino. Khi mhững nhà phân phối lẻ khác chứng kiến thành công của mhững đơn vị nước ngoài khi vào phân khúc, Việt Nam sẽ càng có nhiều hãng phân phối lẻ hơn, nhiều thương hiệu hơn và nhiều tay chơi lớn hơn”, theo Willy Kruh – chuyên gia mảng giải đáp tiêu dùng toàn cầu ở Canada của KPMG nói.

Là 1 trong những phân khúc tiêu dùng trẻ tuổi nhất địa cầu, có hơn 1 nửa trong số 93 triệu người Việt Nam ở độ tuổi dưới 35, Việt Nam đang khiến mhững nhà đầu tư nước ngoài cực kì ưa chuộng.

Chua Hak Bin – 1 chuyên gia đánh giá ở Maybank nhớ lại trong chuyến công tác ở châu Âu vừa qua, khi mhững KH hỏi về Việt Nam, ông đã khẳng đinh: “Tốc độ tăng trưởng bởi thế là 1 hiện tượng. Đó đảm bảo là 1 ngôi sao nhạc rock”.

Trong vài tháng vừa qua, có rất nhiều thương vụ IPO xuất hiện. Nếu như tháng 11, Vincom Retail thu về 709 triệu USD thì đến tháng 4, Techcombank đã có về 922 triệu USD trong đợt IPO của mình. Một tháng sau đấy, Vinhomes lại lên sàn và thu về 1,4 tỷ USD.

Cao trào đại chiến cửa hàng tiện lợi: 7-Eleven khai trương 2 cửa hàng/tháng, Vingroup đặt mục tiêu 4.000 trung tâm mua sắm Vinmart+, Petrolimex sẽ mở shop ở mhững cây xăng trên cả nước - Ảnh 1.

“Những gì KH đang có bây giờ là 1 nhóm người trẻ và tầng lớp trung lưu thích mua sắm và bởi thế sẽ càng ngày càng có nhiều khoản đầu tư hơn”, Jeffrey Periman – lãnh đạo khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus nói.

Cô sinh viên Võ Thị Hoài Ngân là 1 dạng KH điển hình. Vào 1 buổi chiều trong tuần ở TP Hồ Chí Minh, Ngân đã bỏ qua mhững quầy hàng phân phối nước mía và nước dừa vệ các con phố để tiến vào mua chai nước ở 1 cửa hàng tiện lợi Circle K.

“Em và người KH cộng lớp thích tới đấy cho những bữa ăn nhanh. Ở đấy có wifi, ghế và bàn đầy đủ”, Ngân chia sẻ.

Circle K – 1 chuỗi cửa hàng tiện lợi thuộc có bởi công ty ở Canada dẫn đầu làn sóng mhững công ty nước ngoài vào Việt Nam từ 10 năm trước khi họ mở cửa hàng Thứ nhất ở TP Hồ Chí Minh. Chuỗi FamilyMart theo sau vào năm 2009.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này không mấy cất cánh cho tới năm 2014 khi nền kinh tế trải qua cuộc khủng hoảng nợ và kiểm soát được lạm phát. Năm đấy, McDonald’s và Domino cũng đã mở cửa hàng Thứ nhất ở đấy.

Cao trào đại chiến cửa hàng tiện lợi: 7-Eleven khai trương 2 cửa hàng/tháng, Vingroup đặt mục tiêu 4.000 trung tâm mua sắm Vinmart+, Petrolimex sẽ mở shop ở mhững cây xăng trên cả nước - Ảnh 2.

Mới đấy, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam cũng lên kế hoạch mở những trung tâm mua sắm mini ở chính mhững trạm xăng trên khắp cả nước. Còn Vingroup đặt mục tiêu sẽ có 4.000 cửa hàng Vinmart+ vào năm 2020.

Trên khắp châu Á, những trung tâm mua sắm phân phối lẻ cỡ lớn dần phát triển thành không thực ở nữa khiến những cửa hàng tiện lợi mở rộng nhanh hơn bất kỳ loại hình kinh doanh thực phẩm và đồ lặt vặt nào khác. Tại Indonesia, 2 chuỗi Alfamart và Indomaret đã mở tới 1.000 trung tâm mua sắm nhỏ và cửa hàng tiện lợi mỗi năm.

“Việt Nam đang bắt đầu hành trình. Họ đang ở điểm lương bình quân đầu người mà thương mại tân tiến bắt đầu tăng tốc”.

Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ chuyên gia kinh tế áp dụng tìm hiểu chính thức khẳng định cửa hàng tiện lợi là dấu hiệu của sự phát triển. Tuy nhiên theo mhững nhà tìm hiểu, sự tiến triển của tiêu dùng có thể dự báo được khi xã hội giảu có hơn. Với lương bình quân hàng năm dưới 2.000 USD, mọi người mua những thứ như xe đạp và nhu yếu phẩm căn bản. Nhưng ở dao động 2.000 – 6.000 USD, là mức bình quân của 1 người Việt Nam bây giờ, mhững hàng hoá tiêu dùng sẽ là xe tay ga, tủ lạnh và bia.

Ông Vũ Thanh Tú, CEO 7-Eleven Việt Nam đặt cược rằng xu hướng mua sắm mới sẽ gồm cả việc người tiêu dùng sẽ ghé thăm cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven nhiều hơn. Cho đến nay, công ty chủ quản Seven System Vietnam có 19 cửa hàng trên khắp cả nước. Ông Tú khẳng định 7-Eleven sẽ cần mở rộng tới 100 cửa hàng để có thể có lãi, 1 bước đi phải mất nhiều năm.

“Chúng tôi đang trải qua quá trình chuyển đổi từ mhững cửa hàng tạp hoá nhỏ lẻ sang thương mại tân tiến. Đây là những gì mà Nhật Bản trải qua từ 40 năm trước. Mọi người đang làm việc nhiều hơn và ít có thời gian cho những bữa cơm ở gia hơn”, CEO này chia sẻ.

Dòng tiền đang chảy vào Việt Nam và mhững nước Đông Nam Á nhiều chưa từng có

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *