[Case Study] Cách vua tương ớt gốc Việt bán Sriracha cho toàn nước Mỹ: Chỉ cần làm ra sản phẩm thật tốt, khách hàng sẽ quảng cáo thay cho bạn

Huy Fong Foods – doanh nghiệp đằng sau thương hiệu Tương ớt Sriracha “danh tiếng” chưa hề chi 1 xu nào cho quảng cáo và truyền thông.

Nội dung vượt trội:

Bối cảnh: Tay trắng đến nước Mỹ vào những năm 1980s, David Tran không tài nào tìm được sản phẩm giải được cơn thèm “tương ớt”, không chỉ cho ông mà còn cho cả cộng đồng Châu Á ở đấy.

Kế hoạch: Tập trung vào chất lượng sản phẩm chứ không phải lợi nhuận hay tranh đua. Sriracha quyết tâm cung cấp cho KH những sản phẩm tốt nhất mặc cho bao nhiêu gặp khó trong sản xuất.

Kết quả: Hai nhà máy sản xuất lớn ở Mỹ, 20 triệu sản phẩm được phân phối ra để thu lại hơn 60 triệu USD mỗi năm. Huy Fong Foods và Sriracha đã trở thành 1 phần chẳng thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Hoa Kỳ và nhiều nước khác trên địa cầu.


Chất lượng, chất lượng và chất lượng

[Case Study] Cách vua tương ớt gốc Việt phân phối Sriracha cho toàn nước Mỹ: Chỉ cần làm ra sản phẩm thật tốt, KH sẽ quảng cáo thay cho KH - Ảnh 2.

Đến Los Angeles vào những năm 1980s, David Tran không tài nào tìm được loại gia vị thay thế cho món tương ớt đã quá quen thuộc ở quê nhà. Và khi biết được cả cộng đồng Đông Nam Á ở khu vực cũng đang chịu cộng cảnh ngộ, David cảm thấy thời cơ kinh doanh của đời mình.

Sau nhiều tháng trời nghiên cứu kỹ và chế biến, David đã tạo ra được công thức “Tương ớt Sriracha” làm hài lòng được “cơn thèm” của mình, bao gồm một vài thành phần có sẵn trong khu vực như: Ớt jalapeño, dấm, các con phố, muối và tỏi. Để tạo dựng thương hiệu, David sử dụng hình ảnh con gà trống từ con giáp của mình và tự tay giao từng lọ đến những nhà hàng nhỏ quanh nơi ông sinh sống.

Cho đến khi số lượng đơn hàng đã lớn và ổn định, David vẫn chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm thay vì để ý đến lợi nhuận. Bằng chứng ở việc Sriracha chưa bao giờ tăng giá phân phối sỉ của mình xuyên suốt hơn 30 năm tồn ở và toàn bộ công đoạn phân phối đều được giao cho 10 đối tác phân phối sỉ.

Vì thế, gặp khó lớn nhất của tương ớt Sriracha không phải là tình hình kinh doanh lời lỗ, mà là chất lượng nguyên liệu đầu vào.

Tuy đa phần đối thủ sử dụng ớt khô để thuận tiện thu hoạch, chế biến và đâyng chai. Sriracha kể từ khi thành lập đã luôn sử dụng ớt tươi hái trực tiếp trên cây để chắc chắn mùi vị tốt nhất. Và để thực hiện điều này, Sriracha cần phải thu hoạch và đưa vào chế biến hơn 45.000 tấn ớt có thể mau chóng bị hư hỏng để phục vụ cho quy trình sản xuất cả năm.

[Case Study] Cách vua tương ớt gốc Việt phân phối Sriracha cho toàn nước Mỹ: Chỉ cần làm ra sản phẩm thật tốt, KH sẽ quảng cáo thay cho KH - Ảnh 3.

Cam kết chất lượng của Huy Fong Foods buộc doanh nghiệp này phải đưa hàng tấn ớt tươi thẳng từ nhà vườn vào dây chuyền sản xuất ngay trong ngày. Vì thế, những nhà máy Huy Fong chỉ một vàih nhà cung cấp Underwood Family Farms – đối tác cung ứng duy nhất trong suốt 20 năm – chỉ 1 giờ lái xe.

Và vì không phải khu vực nào cũng trồng được ớt có chất lượng và sản lượng đồng đều, Huy Fong Foods đã chọn lọc tập trung vào hợp tác có 1 nhà cung cấp để duy trì chất lượng sản phẩm ổn định.


Quảng cáo từ người dùng là quảng cáo hiệu quả nhất

[Case Study] Cách vua tương ớt gốc Việt phân phối Sriracha cho toàn nước Mỹ: Chỉ cần làm ra sản phẩm thật tốt, KH sẽ quảng cáo thay cho KH - Ảnh 5.

Trong suốt thời kỳ thành lập và phát triển của mình, Huy Fong Foods chưa từng có 1 nhân viên marketing hay chi bất cứ đồng nào cho quảng cáo. Không những thế, doanh nghiệp hoàn toàn không có bất cứ tài khoản Facebook, Twitter hay Google Plus nào, toàn bộ những tài liệu mà người dùng có thể tìm được về Sriracha là 1 website cực kỳ dễ làm.

“Tất cả là từ chính miệng người tiêu dùng”, thậm chí 1 số người dùng lâu năm nhất vẫn nghĩ Sriracha được nhập khẩu từ Châu Á chứ không phải được sản xuất ngay ở “sân nhà” của mình.

Sriracha đã trở thành 1 Case Study nổi tiếng nhờ vào những giá trị lớn lao khi đặt sự hài lòng của KH lên danh tiếng.

“Hữu xạ môi trường xung quanh hương”: Thuyết phục từng người dùng và họ sẽ tự trình làng cho những người quen.

Con các con phố trở thành nguyên liệu chẳng thể thiếu trong những quán ăn từ giá rẻ đến sang trọng nhất của Sriracha có thể nói là “có 1 không hai”: Từ chính những nhân viên phục vụ nhà hàng.

Những nhân viên này luôn có thói quen đem theo 1 chai Sriracha để dùng bữa cho riêng mình, từ đây, 1 số chủ nhà hàng đã thêm Sriracha trên bàn để phục vụ những người khách Châu Á. Dần dần Sriracha không còn là 1 “phụ gia” nữa mà nó đã trở thành 1 “thành phần” của một vài bữa ăn. Thậm chí 1 số đầu bếp sushi còn sử dụng Sriracha để khiến cho những cuộn cá hồi được cay hơn.

“Quay trở lại có truyền thông”: Sriracha càng ngày càng phát triển thành nổi tiếng mỗi khi được chia sẻ trong công thức nấu ăn

[Case Study] Cách vua tương ớt gốc Việt phân phối Sriracha cho toàn nước Mỹ: Chỉ cần làm ra sản phẩm thật tốt, KH sẽ quảng cáo thay cho KH - Ảnh 6.

Chỉ cần 1 động tác tìm kiếm Google mau chóng là sẽ có hơn nửa triệu kết quả “nấu ăn ngon hơn có Sriracha”. Sriracha trộn có bơ, Sriracha kẹp phân phốih mì, bắp rang vị Sriracha, thịt nướng ướp Sriracha, thậm chí là kem và cocktail vị Sriracha. Người dùng càng chia sẻ những công thức và hình ảnh đồ ăn có Sriracha trên mạng xã hội sẽ càng khiến sản phẩm này phát triển thành nổi tiếng hơn.

Vào năm 2011, tác giả Randy Clemens đã cho xuất bản 1 cuốn sách dạy nấu ăn có tên “The Sriracha Cookbook”, và chỉ hai năm sau, ông tiếp tục cho ra lò phiên bản dành cho người ăn chay có tên “The Veggie-Lover’s Sriracha Cookbook”.

Giá thành rẻ, xuất hiện rộng khắp và đặc thù là chất lượng luôn chắc chắn, Sriracha trở thành 1 người KH của những bà nội trợ và cả những đầu bếp nổi tiếng nhất.


Và quan trọng nhất: Hội những người “ghiền” Sriracha

[Case Study] Cách vua tương ớt gốc Việt phân phối Sriracha cho toàn nước Mỹ: Chỉ cần làm ra sản phẩm thật tốt, KH sẽ quảng cáo thay cho KH - Ảnh 8.

Không ngại chia sẻ hình ảnh thương hiệu Sriracha vì cho rằng đây là biện pháp để “quảng cáo miễn phí” cho doanh nghiệp. David Tran luôn khuyến khích càng nhiều người trải nghiệm Sriracha càng tốt.

Và chỉ tập trung vào sản phẩm cốt lõi của mình, Sriracha giao cho đối tác khai thác những sản phẩm “độc lạ” hơn như Sriracha2Go (móc khóa kiêm lọ Sriracha bỏ túi) hay SrirachaBox (Gói sản phẩm Sriracha bao gồm cả móc khóa, snack, áo …).

Vì biết rằng KH chính là những “đối tác” trung thành nhất, David Tran còn tổ chức những cuộc tham quan nhà máy hàng tuần, không khác gì nhân vật Willy Wonka trong phim. Những người khách ngoài tham quan còn được thưởng thức những sản phẩm mới nhất của Sriracha, tặng áo miễn phí và được gặp trực tiếp CEO David Tran. Dần dần nhà máy Sriracha trở thành 1 vị trí lôi kéo du lịch cho cả khu vực.

Ngoài ra còn hàng chục sự kiện mỗi năm xoay quanh chủ đề Sriracha có hàng ngàn người tham dự, 1 số sự kiện còn được tài trợ trực tiếp bởi Huy Fong Foods.


Kết quả

Từ doanh thu vỏn vẹn 1.000 USD/ tháng trong những ngày còn tự tay giao hàng, David Tran hiện đang nắm trong tay 1 cơ ngơi có hai nhà máy sản xuất lớn ngay ở Mỹ, hơn 20 triệu lọ tương ớt được phân phối mỗi năm và doanh thu hơn 60 triệu USD có mật độ phát triển hơn 20% trong những năm gần đấy.

Nhưng không chỉ thành công về mặt tài chính, Sriracha đã dần trở thành 1 phần chẳng thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên địa cầu. Tất cả đến từ sự quyết tâm đến “cứng đầu” để đem tới cho KH những sản phẩm có giá trị nhất.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *