Case study kinh điển ở Harvard: “Gã điên” đốt tiền tấn để nghiên cứu làm kính áp tròng cho… gà, cung ứng cho hầu hết trại gà lớn khắp nước Mỹ và trở thành triệu phú đô la

Có thể khách mua vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra. Gà mà cũng cần kính áp tròng ư, thật hoang các con phố! Và câu chuyện thú vị Bên cạnh đấy là một vàih 1 người đàn ông đã đánh đổi cả sự nghiệp ổn định của mình để đi vào sử sách kinh doanh.

Nội dung vượt bậc:

Bối cảnh: Bán 1 sản phẩm “vô tiền khoáng hậu”: Kính áp tròng cho gà, có một vài lợi ích như: Giảm mật độ đánh nhau, giảm số lượng thức ăn và tăng lên năng suất đẻ trứng.

Khó khăn: Tiêu tốn hàng loạt thời gian và giá thành để sản xuất nhưng do quá lạ nên không thuyết phục được một vài “thượng đế” bảo thủ.

Chiến lược: Đầu tư thời gian và công sức để đảm bảo sản phẩm có hiệu quả áp dụng lẫn tài chính. Đánh vào tâm lý “sợ thua thiệt”, tập trung đem lại hiệu quả kinh tế tức thời ở 1 số trại nhỏ để “hữu xạ môi trường xung quanh hương”, khiến một vài chủ trại khắp cả nước ngay lập tức đeo kính áp tròng cho gà của mình để tránh bị tụt hậu.

Kết quả: Bán hơn 100.000 cặp kính áp tròng và trở thành triệu phú USD. Không những thế, tên tuổi của ông được sánh ngang có Thomas Edison và Henry thương hiệu xe Ford, trở thành 1 Case study kinh điển của Đại học Harvard.


Giấc mơ “điên rồ” của người đàn ông liều lĩnh

Từ năm 16 tuổi, Randall E. Wise đã được làm quen có gia cầm qua trang trại của bố. Và cũng chính người bố đấy đã cho ông biết những hiệu quả “thần kì” từ việc đeo kính áp tròng đỏ cho gà mái. Bố của Randall E. Wise từng đầu tư cả gia tài dành dụm để thành lập 1 doanh nghiệp chuyên về kính áp tròng cho gà, nhưng rất tiếc là doanh nghiệp đấy đã sụp đổ chỉ sau vài năm.

Randall E. Wise tuy vẫn muốn đi theo ước mơ của bố nhưng sau khi doanh nghiệp nhà phá sản, ông bị bắt phải theo đuổi con các con phố học vấn để tìm 1 sự nghiệp ổn định hơn. Và Wise đã không phụ lòng bố khi giành được 1 chỗ trong ngôi trường đại học danh giá Havard.

Trong suốt 15 năm, chàng trai tốt nghiệp Havard này đã giữ vững giấc mơ “điên rồ” của mình. Sau khi tốt nghiệp, dù trải qua 1 loạt công việc giải đáp và thậm chí là thành lập cho mình 1 doanh nghiệp phần mềm vào năm 1981, Randall E. Wise vẫn luôn cập nhật tin tức về phân khúc gia cầm. “Không 1 ngày nào mà tôi không nhớ về giấc mơ của bố mình”, ông từng nói.

Bắt đầu từ năm 1979, Wise chọn lọc thành lập Animalens và đầu tư hơn 15.000 USD tiền túi cho nghiên cứu kỹ và phát triển. Cho đến năm 1985, thấy được việc “bắt cá hai tay” sẽ không giúp ông đạt được ước mơ của đời mình, Wise chọn lọc phân phối doanh nghiệp phần mềm cho Tập đoàn Lotus Development có giá 12 triệu USD (Wise có 20% cổ phần), đầu tư thêm 100.000 USD và toàn bộ thời gian của mình vào Animalens.

Tiếp theo đấy là những tháng ngày dài “đốt tiền” cho nghiên cứu kỹ và sản xuất. Mãi đến năm 1988, Wise mới cho ra lò được 1 sản phẩm có một vài đặc tính kỹ thuật và giá thành làm ông hài lòng.

Kính áp tròng cho gà mái, 1 sản phẩm… vĩ đại?

Case study kinh điển ở Harvard: Gã điên đốt tiền tấn để nghiên cứu kỹ làm kính áp tròng cho… gà, cung ứng cho đa số trại gà lớn khắp nước Mỹ và trở thành triệu phú đô la - Ảnh 2.

Qua nhiều năm trời nghiên cứu kỹ và hàng trăm ngàn USD đầu tư, Randy Wise đã nắm trong tay 3 “vũ khí” để biến kính sát tròng cho gà trở thành 1 cuộc đại một vàih mạng:

Một là sản phẩm này sẽ hạn chế hiện trạng đánh nhau trong đàn, 1 trong những kiến thức mà ông có được từ trang trại của bố. Tác dụng màu đỏ đối có tâm lý của gà cũng đã được khoa học chứng minh.

Hai nguyên do thứ hai là sản phẩm sẽ hạn chế lượng thức ăn nhưng lại tăng lên năng suất đẻ trứng, hai tính năng có thể nói là “kì diệu” đối có một vài chủ trại.

Nhưng điều kì diệu Bên cạnh đấy chính là bài toán kinh tế đằng sau sản phẩm này.

Với kính sát tròng, Wise khẳng định rằng mật độ gà chết chỉ dưới 8%, đồng nghĩa có tiết kiệm 120 USD đến 150 USD trên mỗi 1.000 con.

Tiếp theo đấy, một vài cuộc nghiên cứu kỹ cho thấy sản phẩm của Wise sẽ khiến gà tiêu thụ thức ăn ít hơn 7%, đồng nghĩa có 54 cent trên mỗi con trong 1 năm. Tính riêng khoản này, một vài chủ trại có thể tiết kiệm 4% số tiền đầu tư, 1 khoản đáng kể có thể gộp trực tiếp vào lợi nhuận.

Và điều bất ngờ nhất là năng suất đẻ trứng, theo 1 nghiên cứu kỹ từ Đại học Bách Khoa Virginia, năng suất đẻ sẽ tăng từ 1 đến 3%. Nếu tính trung bình, 1% năng suất sẽ tương đương có 13 cent mỗi con gà, 1 khoản đáng kể khác vào lợi nhuận.

Và tổng cộng sản phẩm “hoang các con phố” trên hoàn toàn có thể tiết kiệm cho chủ trại 80 cent trên mỗi con gà, tương đương 4 cent trên mỗi tá trứng. Một dao động lời quá béo bở nếu so có giá thành mỗi cặp kính chỉ 15 cent. Trừ đi giá thành lắp kính, có mỗi 100.000 con gà, Animalens ước tính rằng một vài chủ trại chỉ cần đầu tư 25.000 USD để đem lại 50.000 đến 75.000 USD lợi nhuận.

Với lượng gà công nghiệp đẻ trứng vào dao động 250 triệu con vào thời bấy giờ, Wise đang ngồi trên cả 1 núi vàng. Và vì giá thành tái sử dụng kính cao hơn hẳn so có giá thành mua mới, chủ trại rất sẵn sàng mua hàng triệu sản phẩm mới sau mỗi chu kỳ nuôi. Chỉ tính riêng phân khúc Mỹ, Wise đang đứng trước 37,5 triệu USD doanh thu chưa được ai khai phá.

Nhưng làm sao để phân phối kính sát tròng cho gà?

Case study kinh điển ở Harvard: Gã điên đốt tiền tấn để nghiên cứu kỹ làm kính áp tròng cho… gà, cung ứng cho đa số trại gà lớn khắp nước Mỹ và trở thành triệu phú đô la - Ảnh 3.

Một tháng sau khi cho ra lò sản phẩm “lý tưởng”, Wise tham dự Triễn Lãm Gia Cầm Quốc Tế ở Atlanta để công bố đứa con tinh thần của mình. Với 1 gian hàng nhỏ, Wise cộng bố mình liên tục trình chiếu những đoạn phim ngắn về hiệu quả của sản phẩm, tài liệu dự tính kỹ càng là thế, nhưng đa phần một vài chủ trại chỉ dừng lại ở mức tò mò, không ai thực sự muốn áp dụng.

Không dừng lại ở đấy, Wise còn chi hơn 60.000 USD để đăng quảng cáo trên 1 tạp trí gia cầm nổi tiếng và gửi thư trực tiếp tới hơn 200 trại gà lớn nhất nước, nhưng số tiền marketing đấy cũng không có lại kết quả mong muốn.

Khá tuyệt vọng, Wise dành vài tháng trời để hợp tác khảo sát có nhiều trại gà nhằm thuyết phục họ sử dụng, hàng ngàn cặp kính được phân phát miễn phí nhằm đem lại 1 hợp đồng Thứ nhất. Nhưng 1 lần nữa, hiệu quả của “chiến dịch miễn phí” cũng không mấy khả quan.

Đó là khi Wise chọn lọc sẽ không cung cấp sản phẩm miễn phí nữa, “Tôi chỉ muốn làm việc có những đối tác có cam đoan về chuyện họ sẽ làm”. Một khi đối tác sẵn sàng trả tiền để mua sản phẩm, họ sẽ ra sức hợp tác có Animalens để đem lại hiệu quả mong muốn.

Nhưng điều quan trọng nhất trong kế hoạch phân phối hàng mới của Wise là “sự ích kỷ” của những chủ trại: Nếu một vài chủ trại gặt hái được kết quả tốt khi sử dụng kính áp tròng, đảm bảo một vài chủ trại khác sẽ nối bước vì không muốn mình bị thua thiệt.

Và cũng từ “tính ích kỷ” đấy mà danh sách khách mua tiềm năng của Wise đã được thu hẹp lại, giúp ông và một vài đồng sự tập trung tốt hơn vào việc phân phối hàng. “Chúng tôi không cần tập trung vào 2 triệu trại gà trải dài khắp nước Mỹ nữa, giai đoạn này chỉ có hơn 200 trại gà lớn nhất nước, và toàn bộ bọn họ đều biết một vàih để điện thoại có chúng tôi.”

Và như thế, Wise tập trung vào hợp tác và đem lại kết quả tài chính ngay lập tức cho 1 số trại gà nhỏ ở Massachusetts, không lâu sau đấy, tiếng lành đồn xa đã khiến đa số trại gà lớn trên toàn quốc điện thoại có Animalens để áp dụng sản phẩm cho trang trại của mình.

Chỉ 1 năm sau, cái tên Randall E. Wise đã được những người trong ngành so sánh có những nhà sáng chế và doanh nhân danh tiếng như Thomas Edison hay Henry thương hiệu xe Ford. Ông mau chóng phân phối được hơn 100.000 cặp khắp cả nước và trở thành triệu phú không lâu sau đấy. Và câu chuyện “kính sát tròng cho gà” đã trở thành 1 trong những Case Study kinh điển nhất mọi thời đại của Đại học Harvard.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *