Câu chuyện của Victoria’s Secret: từ “điều khó nói” trở thành một biểu tượng, và cái chết bi thảm của người sáng lập

Để có được sự thành công như GĐ này là cả 1 chặng một số con phố rất nhiều sóng gió. Và thậm chí, đấy còn là 1 câu chuyện có phần đen tối, có cái chết của người sáng lập là Roy Raymond.

Victoria’s Secret giờ đấy là 1 trong những hãng đồ lót nổi tiếng nhất trên toàn địa cầu. Thương hiệu đến từ Mỹ đã biến món phụ kiện vốn được xem là “nhạy cảm” của phụ nữ trở thành 1 thứ biểu tượng của sự hấp dẫn. Và đồng thời, họ đưa vào đầu công chúng những một sốh tân về 1 vẻ đẹp mới, thông qua cái gọi là ” Victoria’s Secret Fashion Show ” diễn ra hàng năm.

 Câu chuyện của Victorias Secret: từ điều khó nói trở thành 1 biểu tượng, và cái chết bi thảm của người sáng lập - Ảnh 1.

Nhưng câu chuyện đằng sau sự ra đời của Victoria’s Secret thì không chỉ trải hoa hồng. Hào quang mà hãng có được của ngày hôm nay đã phải đánh đổi bằng rất nhiều sóng gió và nỗ lực. Và thậm chí, đấy còn là 1 câu chuyện có phần đen tối, có cái chết của người sáng lập ra nó là Roy Raymond.

“Điều khó nói” của đàn ông

Ở Mỹ vào GĐ thập niên 1950 – 1960, không có 1 cửa hàng đồ lót chuyên biệt nào cả. Đồ lót nữ thường được bày phân phối trong một số tiệm tạp hóa cộng hàng loạt một số vật dụng khác.

Và ở đấy lại nảy sinh ra vấn đề: khi 1 người đàn ông đến sạp đồ lót nữ, người này sẽ luôn có cảm giác phải nhận 1 cái nhìn phân tách từ người khác. Cả 1 cửa hàng bao nhiêu thứ, ông lục đồ lót con gái làm cái gì? Biến thái à?

Đó cũng là những gì mà Roy Raymond đã phải trải qua. Vào 1 ngày giữa thập niên 1970, Raymond đến vào 1 cửa hàng để mua đồ lót cho vợ. Cảm giác của ông khi đấy là cửa hàng rất xấu, hoàn toàn không thích hợp để trưng bày đồ lót. Cộng thêm cái nhìn khinh khi đến từ cô phân phối hàng, Raymond thực sự đã thấy xấu hổ đến cộng cực.

Cũng từ đấy ông nảy ra 1 ý tưởng cực kỳ táo bạo, đấy là thi công cửa hàng cấp cao chuyên phân phối đồ lót để một số quý ông có thể tha hồ vào chọn mà không lo bị thiên hạ dè bỉu. Biến đau thương thành hành động, Raymond đã vay mượn ngân hàng và bạn bè số vốn rơi vào khoảng 80.000 USD (tính theo mật độ trượt giá thì tương đương 333.000 USD ở thời điểm giai đoạn này).

 Câu chuyện của Victorias Secret: từ điều khó nói trở thành 1 biểu tượng, và cái chết bi thảm của người sáng lập - Ảnh 2.

Từ 1 cửa hàng nhỏ, Victoria’s Secret giờ trở thành 1 thương hiệu cực kỳ nổi tiếng

Và rồi cửa hàng phân phối đồ lót của Raymond đã thành hiện thực vào năm 1977, ở 1 góc nhỏ trong trọng điểm thương mại Palo Alto từ California. Đó chính là cửa hàng Thứ nhất của Victoria’s Secret, đánh dấu 1 thời kỳ bùng nổ của ngành công nghiệp đồ lót địa cầu.

Từ thời kỳ vàng son đến sự sụp đổ chóng vánh, và người sáng lập thì tự sát

Sự ra đời của Victoria’s Secret cũng bao gồm cả tham vọng của Raymond: ông muốn một sốh tân, tạo ra 1 sự một sốh mạng trong suy nghĩ về đồ lót của người dân trong thời kỳ này.

Trước khi Victoria’s Secret xuất hiện, “đồ lót sexy” là 1 khái niệm gần như không có trong từ điển. Chỉ có 1 số bộ đồ cầu kỳ và bất tiện dành cho một số cặp đôi đang hưởng tuần trăng mật, hoặc cho 1 số dịp độc đáo. Còn đồ lót hàng ngày luôn có 3 tiêu chí: rẻ, dễ dàng, và càng bền càng tốt.

Lẽ thường, thứ gì bền mà rẻ thì thường không đẹp. Đồ lót cũng vậy. Trong GĐ này, đấy là những chiếc quần lót dáng rộng thô kệch mà chị em vẫn thường gọi là “quần của bà”, được phân phối đầy rẫy trong một số cửa hàng tạp hóa.

Raymond muốn một sốh tân điều đấy. Ngay từ cái tên thương hiệu cũng là để phục vụ cho mục đích này: ông muốn gợi cho người tiêu dùng nhớ đến thời kỳ của nữ hoàng Victoria và tầng lớp quý tộc ở Anh, nhằm nâng tầm để đồ lót của phụ nữ không còn là thứ tầm thường, không đáng chú trọng nữa.

 Câu chuyện của Victorias Secret: từ điều khó nói trở thành 1 biểu tượng, và cái chết bi thảm của người sáng lập - Ảnh 3.

Hình ảnh trên catalogue của Victoria’s Secret năm 1979

Ông đã thành công, ít nhất là trong 5 năm đầu. Cái tên Victoria’s Secret xuất hiện ở khắp mọi nơi, trong khi doanh số phân phối hàng liên tục đạt kỷ lục. Liên tiếp 3 cửa hàng ở San Francisco được mở ra. Theo thống kê năm 1982, doanh thu của Victoria’s Secret lên tới 4 triệu USD (khoảng hơn 10 triệu USD vào năm 2018) – con số đầy ấn tượng có 1 thương hiệu mới thành lập trong 5 năm.

 Câu chuyện của Victorias Secret: từ điều khó nói trở thành 1 biểu tượng, và cái chết bi thảm của người sáng lập - Ảnh 4.
 Câu chuyện của Victorias Secret: từ điều khó nói trở thành 1 biểu tượng, và cái chết bi thảm của người sáng lập - Ảnh 5.

Tuy nhiên, đấy cũng là năm cuối cộng Raymond được chứng kiến sự tăng trưởng thần diệu ấy. Trong mô hình kinh doanh của Raymond có 1 lỗ hổng mà ông không tài nào tìm ra. Vì nó mà kể từ sau năm 1982, doanh thu của một số cửa hàng liên tục giảm sút, đến mức hãng rơi vào hiện trạng cận kề phá sản.

Và rồi Leslie Wexner xuất hiện. Wexner bấy giờ là chủ của The Limited, thương hiệu đồ thể thao nổi tiếng bấy giờ và đang tìm kiếm thời cơ đầu tư sang lĩnh vực mới. Khi đến 1 cửa hàng Victoria’s Secret, ông tức thì cảm thấy vấn đề nằm ở đâu.

 Câu chuyện của Victorias Secret: từ điều khó nói trở thành 1 biểu tượng, và cái chết bi thảm của người sáng lập - Ảnh 6.

Leslie Wexner, người đã đưa Victoria’s Secret lên 1 cao cấp mới

Đối có Wexner, Victoria’s Secret là cửa hàng thời trang đồ lót hấp dẫn bậc nhất mà ông từng được chứng kiến. Nhưng sai lầm ở đấy là: “Các cửa hàng Victoria’s Secret quá tập trung vào lôi kéo nam giới, trong khi lại chẳng chú tâm đến phụ nữ, mà họ mới là những người mặc đồ và đến cửa hàng.” – trích trong cuốn Trading Up do 2 chuyên gia quản lý Michael Silverstein và Neil Fiske biên soạn. Nghiêm trọng hơn, khảo sát còn chỉ ra rằng phụ nữ khi đến Victoria’s Secret còn cảm thấy không tha hồ, giống như những gì Raymond đã trải qua khi mua quần lót cho vợ mình trước kia.

Nắm được thời cơ này, Wexner đã mua lại Victoria’s Secret từ tay Raymond có giá 1 triệu đô. Raymond vẫn ở lại, nắm giữ cương vị chủ tịch, nhưng sau 1 năm rời địa điểm để tập trung vào 1 thương hiệu thời trang trẻ em. Nhưng rất tiếc, mọi chuyện có Raymond chẳng hề suôn sẻ. Công ty của ông phá sản, ông và vợ ly dị. Để rồi vào cái ngày định mệnh năm 1993, ông tự tử trên cầu Cổng Vàng khi mới 46 tuổi.

 Câu chuyện của Victorias Secret: từ điều khó nói trở thành 1 biểu tượng, và cái chết bi thảm của người sáng lập - Ảnh 7.

Roy Raymond, người đã sáng lập ra thương hiệu Victoria’s Secret, qua đời năm 46 tuổi

Trở thành thương hiệu đình đám của địa cầu

Về phần của Victoria’s Secret, sau khi đổi chủ là 1 sự lột xác ngoạn mục. Từ 1 triệu bỏ ra, Wexner đã biến nó thành 1 thương hiệu tỷ đô, thành công đứng đầu trong ngành thời trang địa cầu.

Khi mua lại thương hiệu, Wexner đã cho cải tổ lại toàn bộ. Concept căn phòng bằng gỗ tối, cứng nhắc nhàm chán của Raymond được thay thế bằng đồ mạ vàng, in hoa, xuất hiện trên nền nhạc cổ điển và những chai nước hoa cổ điển. Catalog được kiến trúc nữ tính hơn để thích hợp có hình ảnh mới, giống như tạp chí Vogue hay Glamour.

 Câu chuyện của Victorias Secret: từ điều khó nói trở thành 1 biểu tượng, và cái chết bi thảm của người sáng lập - Ảnh 8.

Sự khác biệt của Victoria’s Secret thời Raymond (trái) và thời Wexner (phải)

Wexner còn cảm thấy lỗ hổng về phân khúc, khi đang thiếu đi dòng sản phẩm bậc trung. Ông cho Victoria’s Secret học theo phong một sốh thời trang đồ lót của châu Âu. Wexner tin rằng nếu phụ nữ Mỹ có thể tiếp cận những mẫu đồ lót gợi cảm, tiện lợi như phụ nữ châu Âu, họ cũng sẽ muốn mặc chúng hàng ngày.

 Câu chuyện của Victorias Secret: từ điều khó nói trở thành 1 biểu tượng, và cái chết bi thảm của người sáng lập - Ảnh 9.

Nhờ thế mà đến năm 1995, Victoria’s Secret đã đạt giá trị lên tới 1,9 tỉ USD, cộng 670 cửa hàng lớn nhỏ trên khắp nữa Mỹ. Sự tăng trưởng đến nay vẫn chưa ngừng lại, biến nó thành 1 biểu tượng thành công rực rỡ của làng thời trang địa cầu.

 Câu chuyện của Victorias Secret: từ điều khó nói trở thành 1 biểu tượng, và cái chết bi thảm của người sáng lập - Ảnh 10.

Trải qua 41 năm, Victoria’s Secret là 1 trong những thương hiệu đình đám nhất địa cầu

Điều lôi kéo nhất của Victoria’s Secret cho đến nay là Victoria’s Secret Fashion Show – show diễn thời trang “nội y” thường niên của hãng. Show diễn quy tụ rất nhiều nhà tài trợ, ngôi sao trên địa cầu, đồng thời đem đến những “thời cơ vàng” cho “chân dài” may mắn được trình diễn trước hàng triệu khán giả xem truyền hình trên khắp địa cầu.

Tham khảo: Elite Reader, Business Insider, BBC…

Theo OCT

Helino

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *