Câu chuyện về chiếc bánh “đồng tính” đắt đỏ nhất lịch sử nước Anh: Công làm bánh chỉ 48 USD, chi phí kiện tụng lên tới hơn nửa triệu USD

Năm 2014, nhà làm việc về quyền đồng tính Gareth Lee đã đặt làm 1 chiếc bánh ở đây có giá 48 USD (Khoảng 1,1 triệu đồng). Còn ở thời điểm giai đoạn này, chiếc bánh đã “đội giá” lên 593.000 USD (Khoảng 13,8 tỷ đồng).

Theo BBC, đây được coi là chiếc bánh đặt làm riêng đắt nhất trong lịch sử nước Anh và là kết quả của toàn bộ mhững giá thành pháp lý liên quan phát sinh trong những năm qua. Quyết định cuối cùng được đưa ra ngày 11/10/2018 khi cả 5 thẩm phán của Tòa án tối cao của Anh chọn lọc rằng doanh nghiệp Ashers không phạm tội phân biệt đối xử.

Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 7/2014 khi cửa hàng bánh Ashers ở Bắc Ireland từ chối đề nghị làm 1 chiếc bánh có hình ảnh cặp đôi Bert và Ernie của chương trình truyền hình dài tập nổi tiếng Seasame Street có khẩu hiệu: “Ủng hộ hôn nhân đồng tính”. Được biết, Lee đặt chiếc bánh này cho 1 sự kiện để kỷ niệm “Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử có người đồng tính, song tính và chuyển giới”.

Mặc dù ban đầu đơn đặt hàng của Lee được đồng ý và chi trả nhưng cuối cùng Ashers đã từ chối làm bánh vì nó mâu thuẫn có đức tin của người chủ cửa hàng vốn theo Cơ Đốc giáo. Bắc Ireland là vùng duy nhất của Vương quốc Anh nơi hôn nhân đồng giới vẫn bị coi là bất hợp pháp.

Cuộc tranh cãi xung quanh sự việc này vẫn tiếp tục trong những năm qua. Lee đã phản ánh có Ủy ban Bình đẳng Bắc Ireland và sau đây kiện Ashers có nguyên do doanh nghiệp này đã phân biệt đối xử có ông vì tính dục của mình.

Ashers đã nhận được sự trợ giúp pháp lý từ học viện Cơ Đốc giáo – 1 tổ chức bị toàn án tối cao Belfast kết luận là có tội trong vấn đề kỳ thị vào năm 2015. Ashers đã kháng cáo thất bại vào tháng 10/2016, tuy nhiên họ tiếp tục đưa vụ kiện lên tòa án tối cao. Chi phí của vụ án khi này đã lên tới hơn nửa triệu USD.

Phân tích giá thành của chiếc bánh đặt làm đắt nhất nước Anh

Câu chuyện về chiếc bánh đồng tính đắt đỏ nhất lịch sử nước Anh: Công làm bánh chỉ 48 USD, giá thành kiện tụng lên tới hơn nửa triệu USD - Ảnh 1.

Từ trên xuống: Giá bánh bình thường, Chi phí pháp lý mà Ashers đã bỏ ra và Chi phí pháp lý Ủy ban bình đẳng đã bỏ ra.

Quyết định của tòa án tối cao dựa trên thực ở là Ashers đã không phân biệt đối xử có Lee mà vấn đề nằm ở thông điệp mà Lee muốn truyền tải. Trước đây, họ đã từng phục vụ Lee và có thể vẫn sẽ làm bởi thế nếu không xảy ra sự cố có chiếc bánh “đồng tính”. Tòa án cho biết không ai có quyền ép Ashers viết những thông điệp mà họ không đồng tình lên sản phẩm của mình và họ hoàn toàn có thể từ chối đề nghị từ bất cứ bạn nào.

Thẩm phán Brenda Hale viết trong chọn lọc được mọi người nhất trí: “Tóm lại, sự phản đối của Ashers hướng về thông điệp chứ không phải cá nhân cụ thể nào. Nếu họ phân biệt đối xử có Lee thì đây là 1 sự sỉ nhục phẩm giá con người và là việc từ chối cung cấp dịch vụ cho bạn vì nguyên do chủng tộc, giới tính, khiếm khuyết, khuynh hướng tính dục hoặc bất kì đặc điểm cá nhân nào được xã hội tôn trọng và bảo vệ. Tuy nhiên đây lại là 1 trường hợp khác”.

Peter Tatchell – 1 nhà vận động nhân quyền chia sẻ: “Mặc dù tôi không đồng tình có sự phản đối của Ashers về hôn nhân đồng tính nhưng trong 1 xã hội tự do như giai đoạn này, họ không bị buộc phải ủng hộ 1 ý tưởng hay quan niệm mà họ phản đối”.

Về phần mình, Lee cho rằng vụ việc đã khiến anh nhận ra như 1 “công dân hạng hai”: “Những gì tôi muốn làm chỉ là đặt mua 1 chiếc bánh mà thôi”.

Tại sao giá cả ở Scandinavia đắt đỏ số 1 nhưng lại là nơi người dân hạnh phúc bậc nhất địa cầu?

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Quartz

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *